Chứng khoán châu Á tăng, Trung Quốc có động thái hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

S&P500 tiếp tục giảm với lo ngại về thị trường Trung Quốc
Chứng khoán trong nước (21/9) suy yếu khi giá trị vốn hóa lớn giảm
Chủ tịch VKC đã bán ra 15% vốn cổ phần

Theo Gina Lee

Finnews24.com – Chứng khoán châu Á đã tăng vào sáng thứ Ba, sau phiên giảm điểm ngày thứ Hai. Cổ phiếu Mỹ cũng tăng trở lại và Trung Quốc đưa ra các biện pháp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Shanghai Composite của Trung Quốc đã tăng 0,29% vào lúc 9:05 PM ET (02:05 AM GMT) và Shenzhen Component tăng 0,20%. Dữ liệu thương mại của Trung Quốc, bao gồm xuất khẩu, nhập khẩu cán cân thương mại, sẽ được công bố vào cuối ngày.

Hang Seng Index của Hồng Kông tăng 1,19%.

Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,25% và KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,21%.

Tại Úc, ASX 200 đã tăng 0,58%, với việc Ngân hàng Dự trữ Úc đưa ra quyết định chính sách của mình vào cuối ngày.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kết thúc cuộc họp hôm thứ Hai báo hiệu sự nới lỏng kiềm chế đối với lĩnh vực bất động sản và cam kết sẽ ổn định nền kinh tế vào năm 2022. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của hầu hết các ngân hàng vào tuần tới. Thanh khoản 1,2 nghìn tỷ CNY (188,16 tỷ USD).

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói thêm rằng Trung Quốc có nhiều khả năng cho nhiều công cụ chính sách tiền tệ, bao gồm cả việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Ngoài ra, các nhà đầu tư theo dõi lĩnh vực bất động sản của quốc gia, vì China Evergrande Group (HK: 3333) có kế hoạch đưa tất cả các trái phiếu công cộng ra nước ngoài và nghĩa vụ nợ tư nhân của mình trong quá trình tái cơ cấu. Trong khi đó, một nhóm trái chủ của Kaisa Group Holdings Ltd (HK: 1638) đã gửi cho nhà phát triển một đề xuất cấm chính thức.

Về mặt dữ liệu, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc sẽ ra mắt vào thứ Năm.

Các động thái của Trung Quốc có thể mang lại sự bình tĩnh trong một thị trường gần đây đã bị ảnh hưởng bởi những đợt biến động. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư dự đoán rằng có thể sẽ còn nhiều biến động nữa, với việc các quốc gia thắt chặt các biện pháp hạn chế do biến thể omicron COVID-19.

“Rõ ràng là các thị trường đang lo ngại về mối lo ngại tăng trưởng. Chúng ta đang bước vào thời điểm cuối năm, vẫn còn một số bất ổn, ”chiến lược gia đầu tư cấp cao của Edward Jones & Co., Mona Mahajan nói với Bloomberg.

“Tuy nhiên, sự rõ ràng hơn từ Fed tại cuộc họp tiếp theo và xung quanh omicron“ có thể tạo ra một tia lửa cho một cuộc biểu tình cuối năm hoặc ít nhất là sự lạc quan hơn hướng đến năm 2022, ”cô nói thêm.

Chủ tịch Ngân hàng Fed Minneapolis Neel Kashkari sẽ phát biểu vào thứ Năm, với dữ liệu của Hoa Kỳ, bao gồm CPI, sau đó một ngày.

COMMENTS