Chứng khóan châu Á trượt giá khi các nhà đầu tư chốt lời cổ phiếu TSMC

Chứng khoán châu Á biến động trong phiên ngày thứ 3
Chứng khoán châu Á ngày 18/8 giảm xuống mức đáy trong năm
Chứng khoán châu Á ngày 29/6 tiếp tục bị đè nặng bởi tình hình dịch bệnh

Chứng khóan châu Á đi xuống vào thứ Sáu (16/7) khi nhà đầu tư chốt lời tại cổ phiếu của gã khổng lồ chip Đài Loan TSMC, sau báo cáo lợi nhuận kỷ lục. Tình hình trên cũng ảnh hưởng đến các công ty công nghệ khác trên thị trường.

Thấy gì từ sự "độc bá" lĩnh vực sản xuất chip của TSMC?

Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương MSCI giảm 0,35%, do cổ phiếu Đài Loan giảm 1,2% sau báo cáo thu nhập của TSMC hôm thứ Năm.

Cổ phiếu TSMC, công ty lớn nhất châu Á tính theo vốn hóa thị trường bên ngoài Trung Quốc, đã giảm gần 4% sau khi công bố báo cáo thu nhập vào thứ Năm.

Trong khi nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới công bố doanh thu hàng quý kỷ lục và dự báo doanh thu cao hơn cho quý hiện tại, các nhà đầu tư đã chốt lời với tâm lý rằng TSMC đã chạm đỉnh.

Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư tại Mitsubishi UFJ (NYSE: MUFG) Morgan Stanley (NYSE: MS) Securities, cho biết: “Thu nhập của công ty là rất tuyệt vời và đối với tôi, thị trường dường như đang phản ứng thái quá. Nhưng tỷ suất lợi nhuận giảm dẫn đến quan điểm rằng đà tăng trưởng có thể đạt đến đỉnh điểm”.

Sự sụt giảm của TSMC đã đè nặng lên nhiều cổ phiếu liên quan đến chất bán dẫn khác trong khu vực, với Kospi của Hàn Quốc giảm 0,6% và Nikkei của Nhật Bản mất 1,1%.

Sự suy yếu của các cổ phiếu liên quan đến chip cũng khiến chỉ số S&P 500 giảm 0,33% và Nasdaq Composite 0,70% vào thứ Năm.

Trong khi các chỉ số này vẫn ở gần mức kỷ lục, được hỗ trợ bởi triển vọng phục hồi kinh tế, các nhà đầu tư đang chuyển sang cảnh giác với các tài sản ít rủi ro hơn, ít thanh khoản hơn.

Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ của Mỹ giảm 0,6% xuống mức thấp nhất gần hai tháng. Các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) từng bùng nổ, hay còn gọi là “công ty séc trắng”, hoàn toàn không được ưa chuộng, với chỉ số Ipox Spac chạm mức thấp nhất trong bảy tháng.

Thay vào đó, các nhà đầu tư đổ xô vào trái phiếu, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhắc lại rằng lạm phát gia tăng có thể chỉ là tạm thời và ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1,302%, gần chạm mức thấp nhất trong năm tháng là 1,250% chạm vào tuần trước.

Lợi tức trái phiếu Mỹ được bảo vệ chống lạm phát đã giảm xuống âm 1,043%, mức thấp nhất trong 5 tháng.

Lợi tức trái phiếu giảm ngay cả khi dữ liệu đầu tuần này cho thấy lạm phát tiêu dùng của Mỹ đạt mức cao nhất trong 13 năm.

Arihiro Nagata, tổng giám đốc đầu tư toàn cầu của Ngân hàng Sumitomo Mitsui (NYSE: SMFG), cho biết: “Các vị thế bán khống trong trái phiếu đơn giản là không hiệu quả, đến nỗi bạn chỉ mất sức sống. Bạn không thể chống lại Fed khi có một đợt nới lỏng lớn như vậy”.

Theo Reuters