Chứng khoán châu Á xác lập nhiều kỷ lục mới trong ngày 11/1/2021

Địa ốc Hoàng Quân chuyển đổi thành công 500 tỷ đồng trái phiếu, trái chủ chịu “lỗ” 65% giá trị khoản đầu tư
USD giữ mức cao gần một năm trong bối cảnh đặt cược cho việc tăng lãi suất sớm hơn của Fed
ASEAN – trung tâm tăng trưởng toàn cầu

Thị trường chứng khoán châu Á đã có nhịp nghỉ vào thứ Hai (11/1) với lợi suất trái phiếu kho bạc đạt mức cao nhất trong 10 tháng khi “hàng nghìn tỷ” trong kế hoạch kích thích tài chính mới của Mỹ đang được triển khai trong tuần này, thúc đẩy thương mại toàn cầu giảm nhẹ.

  • Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương MSCI tăng 5% trong tuần trước lên mức cao kỷ lục.
  • Nikkei của Nhật Bản xác nhận kỷ lục trong 30 năm.
  • S&P 500 tương lai ổn định gần mức kỷ lục cao nhất, sau khi tăng 1,8% trong tuần trước.

Nhà kinh tế trưởng Richard Yetsenga của ANZ cho biết: “Thị trường Châu Á đã trải qua cuộc khủng hoảng toàn cầu lần thứ hai trong thiên niên kỷ này với những thành tựu nhất định”.

Chuyên gia lưu ý rằng sự thay đổi giữa lĩnh vực bán dẫn và năng lượng đã làm nổi bật thành công của thị trường châu Á, do khu vực này sản xuất khoảng 45% chất bán dẫn trên thế giới.

“Lần đầu tiên giá trị vốn hóa thị trường của lĩnh vực bán dẫn toàn cầu đã vượt qua thị trường năng lượng. Vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng cuối cùng, 12 năm trước, ngành năng lượng đã phát triển lên hơn gấp 5 lần”.

Lợi tức trái phiếu kho bạc dài hạn ở mức cao nhất kể từ tháng 3 sau khi báo cáo việc làm yếu kém hôm thứ Sáu làm tăng thêm khả năng Mỹ sẽ cung cấp nhiều kích thích tài khóa hơn dưới quyền kiểm soát của đảng Dân chủ.

Với việc Fed miễn cưỡng mua trái phiếu kỳ hạn dài hơn, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng gần 20 điểm cơ bản vào tuần trước lên 1,12%, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Sáu.

Hợp đồng kho bạc kỳ hạn giảm thêm 0,3% vào đầu thứ Hai.

Mark Cabana, chuyên gia của BofA cảnh báo kích thích có thể tiếp tục gây áp lực lên đồng USD: “Việc Fed cắt giảm sớm sẽ tạo ra rủi ro tăng đối với mục tiêu Kho bạc 10 năm 1,5% vào cuối năm của chúng tôi và hỗ trợ kỳ vọng dài hạn của chúng tôi về lãi suất trung lập, hướng tới 3%”.

Sau Báo cáo bảng lương Phi nông nghiệp, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến dữ liệu của Mỹ về lạm phát, doanh số bán lẻ và tâm lý người tiêu dùng.

Mùa báo cáo thu nhập cũng đã được khởi động với JP Morgan, Citigroup và Wells Fargo là một trong những công ty đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý 4 vào ngày 15/1.

Lợi suất leo thang đã cung cấp một số hỗ trợ cho đồng USD, tăng lên 90,320 so với một rổ tiền tệ từ mức thấp nhất của tuần trước là 89,206.

Trên thị trường ngoại tệ

  • EUR/USD đã giảm trở lại mức 1,2185 từ đỉnh gần đây là 1,2349, hỗ trợ xung quanh 1,2190.
  • USD/JPY cũng ổn định trên 104,08, tăng từ mức đáy 102,57 đạt được vào tuần trước.

Sự gia tăng đột ngột của lợi suất trái phiếu đã làm suy yếu giá vàng, vốn là loại tiền tệ không phải trả lãi, hiện đã giảm trở lại 1.844 USD/ounce so với mức đỉnh gần đây ở 1.959 USD/ounce.

Giá dầu giữ vững sau mức cao nhất trong gần một năm vào thứ Sáu, tăng 8% trong tuần sau khi Arabia Saudi cam kết cắt giảm sản lượng.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 11 cent xuống 55,88 USD, trong khi dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn tăng 2 cent lên 52,26 USD/thùng.

Theo Investing.com

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi