Chứng khoán châu Âu (10/9) kết thúc tuần suy yếu

Chứng khoán châu Âu thận trọng tăng điểm vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/9), theo sát tâm lý thị trường toàn cầu và phục hồi sau một tuần đầy biến động.

  • Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt 0,33%, 0,31% và 0,35%.
  • Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tăng nhẹ 0,3% vào đầu phiên giao dịch, nhưng vẫn có thể kết thúc giao dịch của tuần với mức giảm. Cổ phiếu hàng gia dụng tăng 0,7%, trong khi cổ phiếu viễn thông giảm 0,6%.

Các nhà đầu tư phản ứng tích cực với thông tin hôm thứ Năm về việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ giảm tốc độ mua trái phiếu khẩn cấp trong quý IV, tin rằng động thái này chỉ là một bước biểu tượng nhằm dỡ bỏ khoản viện trợ kinh tế khẩn cấp từ khu vực đồng euro trong thời kỳ đại dịch.

Một nhà phân tích của INT International Group cho biết trong một báo cáo: “Đây không phải là một mức giảm, mà là một dấu hiệu rất sơ bộ cho thấy mức giảm cuối cùng sẽ đến”.

Tin tức từ châu Á cũng thúc đẩy tâm lý thị trường, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng gần 2% và cổ phiếu trò chơi của Trung Quốc tăng trở lại sau khi giảm mạnh vào thứ Năm.

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường chứng khoán có thể bị hạn chế do GDP mới nhất do Vương quốc Anh công bố cho thấy nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 0,1% trong tháng 7, không tốt như kỳ vọng 0,5%, đồng thời giảm mạnh so với mức 1,0 % tăng trong tháng trước, cho thấy rằng ngay cả dưới các biện pháp phong tỏa, sự lây lan của các biến thể Covid-19 tiếp tục kéo sự phục hồi của hoạt động kinh tế.

Tại Mỹ, sau khi Phố Wall giảm phiên thứ tư liên tiếp vào thứ Năm, chỉ số chứng khoán tương lai đã tăng trong phiên giao dịch trước thị trường vào thứ Sáu. Số lượng đơn xin thất nghiệp ban đầu hàng tuần vào thứ Năm cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ vẫn tiếp diễn.

Trong một thông tin khác, các bộ trưởng tài chính của G7 hôm thứ Năm cho biết họ cần đạt được nhiều tiến bộ công nghệ hơn trong kế hoạch cải cách thuế doanh nghiệp toàn cầu.

Hôm thứ Năm, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp Đức đã bị đột kích và các công tố viên đang điều tra cơ quan chống rửa tiền của chính phủ, điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã thất bại trong việc chống tội phạm tài chính.

Có một vài thay đổi lớn về giá cổ phiếu vào thứ Sáu, và công ty bất động sản Thụy Điển Samhällsbyggnadsbolaget đã tăng 3% sau khi bắt đầu xây dựng một dự án căn hộ mới.

Ở cuối bảng chỉ số Stoxx 600, JPMorgan Chase đã hạ bậc Trung tâm chăm sóc y tế Fresenius của Đức (Fresenius Medical Care) do số lượng và chi phí của bệnh nhân Covid-19 mới tăng lên, đồng thời giá cổ phiếu của hãng này giảm 3,2%.

Giá dầu thô tăng nhẹ trong ngày thứ Sáu, nhưng sau khi Trung Quốc xác nhận rằng họ đã thông qua cuộc đấu giá công khai và bán dầu thô dự trữ chiến lược của mình lần đầu tiên, giá dầu sẽ kết thúc tuần này với sự sụt giảm. Động thái của Trung Quốc là để “giảm bớt áp lực tăng giá nguyên liệu thô”, nhưng nó cũng mang lại nhiều bất ổn hơn cho thị trường đang phản ứng với sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19.

SHARE