Chứng khoán châu Âu (13/9) phục hồi khi chờ đợi chỉ số CPI của Mỹ

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm hôm thứ Hai (13/9), trong khi các nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc các quyết định chính sách mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu và dữ liệu lạm phát.

  • Chỉ số FTSE 100 của Anh, chỉ số CAC của Pháp và chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt 0,46%, 0,31% và 0,63%.
  • Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tăng 0,5% vào đầu phiên giao dịch, dẫn đầu là cổ phiếu dầu khí tăng 1,2% và cổ phiếu bán lẻ giảm 0,5%.

Các nhà đầu tư châu Âu tiếp tục tiếp thu quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong việc giảm tốc độ Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) vào tuần trước để đối phó với lạm phát gia tăng và tăng trưởng GDP mạnh mẽ trong toàn khu vực EU. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng tăng nhẹ dự báo lạm phát trung hạn. Dữ liệu trước đó cho thấy lạm phát Khu vực đồng euro đạt mức cao nhất trong 10 năm là 3% vào tháng 8.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde nhấn mạnh rằng động thái này không phải là sự khởi đầu của việc giảm giá mà các nhà đầu tư sẽ tập trung vào bình luận của Philip Lane, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Tư.

Advertisement

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai tăng nhẹ trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa vào thứ Hai. Ba chỉ số chứng khoán chính đóng cửa giảm điểm vào thứ Sáu tuần trước. Chỉ số S&P 500 có mức giảm liên tiếp dài nhất kể từ tháng 2. Chỉ số Dow Jones và S&P đều giảm ngày thứ năm liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite giảm trong ngày giao dịch thứ ba liên tiếp, do lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát gia tăng gây áp lực lên thị trường.

Tuần này, các nhà đầu tư toàn cầu sẽ chú ý đến chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 của Mỹ, dự kiến ​​được công bố vào thứ 3. Các nhà kinh tế được FactSet khảo sát dự đoán rằng dữ liệu sẽ cho thấy giá tiêu dùng trong tháng 8 sẽ tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về cổ phiếu riêng lẻ, cổ phiếu công ty năng lượng tái tạo EDP Renováveis ​​của Tây Ban Nha đã tăng 3%, dẫn đầu chỉ số Stoxx 600, trong khi đứng cuối bảng là công ty giấy và bột giấy Thụy Điển Holmen, giảm 5,6%.

Giá dầu thô tăng vào thứ Hai và đạt mức cao nhất trong một tuần, trong khi nguồn cung ở khu vực Vịnh Mexico vẫn chưa hồi phục hoàn toàn trong hai tuần sau khi bị thiệt hại bởi cơn bão Ida.

OPEC dự kiến ​​sẽ công bố bản đánh giá hàng tháng mới nhất về nhu cầu dầu thô toàn cầu vào cuối ngày thứ Hai.

Theo Reuters

Advertisement