Chứng khoán châu Âu (14/9) giảm trước khi công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm nhẹ trong đầu phiên giao dịch ngày thứ Ba (14/9), trong khi các nhà đầu tư toàn cầu đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ để có thêm thông tin về thời điểm Fed sẽ bắt đầu giảm kích thích tiền tệ.

  • Chỉ số FTSE 100, chỉ số CAC của Pháp và chỉ số DAX của Đức đã tăng và giảm lần lượt là -0,24%, -0,58% và + 0,07%.
  • Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 0,25% vào đầu phiên giao dịch trong khi các cổ phiếu khai khoáng giảm 1,8%.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ cho tháng 8 sẽ được công bố lúc 19:30 theo giờ Việt Nam. Dữ liệu được công bố gần đây cho thấy giá sản xuất tại Hoa Kỳ đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 11 năm 2010.

Thị trường chứng khoán ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn biến trái chiều vào thứ Ba và các nhà đầu tư tiếp tục chú ý đến các xu hướng điều tiết của Trung Quốc. Tại Hoa Kỳ, khi chỉ số S&P 500 đóng cửa vào thứ Hai, nó đã kết thúc 5 ngày giảm liên tiếp, các hợp đồng tương lai của chứng khoán Hoa Kỳ hầu như không thay đổi.

Tại EU, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu Isabel Schnabel cho biết hôm thứ Hai rằng nếu lạm phát không giảm bớt vào đầu năm tới, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ hành động.

Advertisement

Hôm thứ Hai, Anh một lần nữa đe dọa sẽ đơn phương đình chỉ thỏa thuận Bắc Ireland nếu EU không nhượng bộ trong việc đàm phán lại.

Về xu hướng cổ phiếu riêng lẻ, nhà bán lẻ JD Sports của Anh đã tăng 7,1% đứng đầu chỉ số Stoxx 600 vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Ba, sau khi công ty báo cáo thu nhập tăng gấp 7 lần trong nửa đầu năm.

Amisha Chohan, một nhà phân tích nghiên cứu cổ phần tại Quilter Cheviot, cho biết: “Mặc dù việc chính phủ chấm dứt chương trình hỗ trợ có thể làm suy yếu niềm tin của nhiều công ty bán lẻ, nhưng JD Sports sẽ tiếp tục được hưởng lợi, bởi vì nhu cầu của người dân đối với giày thể thao và quần áo thể thao thông thường vẫn mạnh mẽ Do đó, tập đoàn hiện kỳ ​​vọng lợi nhuận trước thuế cả năm ít nhất là 750 triệu bảng Anh, cao hơn 25% so với kỳ vọng của thị trường”.

Cổ phiếu Pandora tăng 3,5% sau khi nhà sản xuất trang sức này tuyên bố rằng mục tiêu của họ là đạt mức tăng trưởng doanh số từ 6,0% đến 8,0% trong vài năm tới.

Cổ phiếu BP đã giảm 0,3% sau khi gã khổng lồ năng lượng xác nhận rằng người đứng đầu mảng năng lượng tái tạo, Dev Sanyal, sẽ rời công ty vào cuối năm. Đây là một việc ngoài ý muốn vì BP đang tìm cách phát triển hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo của mình.

Theo Reuters

Truy cập nhóm Telegram tại https://t.me/finnews24

Advertisement