Chứng khoán châu Âu (15/9): Lạm phát của Anh tăng vọt lên mức cao nhất trong 9 năm

Sau khi dữ liệu kinh tế Trung Quốc cho kết quả yếu kém khiến thị trường lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán châu Âu đã đi ngang vào thứ Tư (15/9).

Cập nhật thị trường chứng khoán châu Âu (15/9)

  • Chỉ số FTSE 100, chỉ số CAC của Pháp và chỉ số DAX của Đức đã tăng và giảm lần lượt là + 0,06%, -0,17% và + 0,01%.
  • Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu thấp hơn một chút so với đường đi ngang vào đầu phiên giao dịch, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu du lịch và giải trí giảm 1,1%, trong khi cổ phiếu dầu khí tăng 0,6%.

Thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương hầu hết đều giảm vào thứ Tư và dữ liệu cho thấy tăng trưởng doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 8 thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Tại Hoa Kỳ, sau khi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm mạnh 290 điểm vào thứ Ba, giao dịch chứng khoán Mỹ tương lai đi ngang. Các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về sự phục hồi kinh tế toàn cầu và động thái tiếp theo của Fed.

Dữ liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ Ba cho thấy lạm phát ở Hoa Kỳ trong tháng 8 tăng ít hơn dự kiến ​​một chút, gây ra sự không chắc chắn về thời điểm Fed giảm mua tài sản.

Advertisement

Những tin tức đáng chú ý trên thị trường chứng khoán châu Âu (15/9)

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, lạm phát của Vương quốc Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 9 năm vào tháng 8 và mức tăng giá tiêu dùng so với cùng kỳ năm trước đã tăng từ 2% trong tháng 7 lên 3,2% vào tháng 8, tăng 1,2%, mức cao nhất kể từ kỷ lục năm 1997.

Hugh Gimber, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Chase Asset Management, cho biết: “Sau sự gia tăng mạnh mẽ của lạm phát ở cả hai bờ Đại Tây Dương trong những tháng gần đây, nền kinh tế Anh hiện đã gia nhập hàng ngũ lạm phát. Các thành viên ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Anh nên hài lòng với điều này. Phải nói rằng, có những dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang ngày càng lan rộng trong nhiều lĩnh vực kinh tế”. 

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) hôm thứ Ba tiết lộ rằng nợ toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 300 nghìn tỷ đô la trong quý thứ hai, nhưng khi tăng trưởng trở lại, tỷ lệ nợ trên GDP đã giảm lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát.

Các nhà đầu tư châu Âu cũng đang chú ý đến cuộc bầu cử liên bang Đức sắp diễn ra vào ngày 26 tháng 9. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ của Liên đoàn Dân chủ Cơ đốc giáo mà Thủ tướng Merkel hiện đang thuộc về vẫn còn kém một chút so với Đảng Dân chủ Xã hội cánh tả.

Theo Reuters

Advertisement