HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

Chứng khoán châu Âu (17/9): Cổ phiếu hàng không dẫn đầu mức tăng

Mặc dù vẫn còn lo ngại về tình hình tại Trung Quốc, nhưng thị trường chứng khoán châu Âu đã tăng vào thứ Sáu (17/9) do ngành hàng không thúc đẩy, khi

Chứng khoán châu Âu ngày 23/6 không được hưởng lợi từ kết quả PMI vượt trội của EU
Cổ phiếu gã khổng lồ năng lượng tăng vọt thúc đẩy chứng khoán châu Âu ngày 29/7
Chứng khoán châu Âu (12/10) giảm trước triển vọng tăng lãi suất của BOE

Mặc dù vẫn còn lo ngại về tình hình tại Trung Quốc, nhưng thị trường chứng khoán châu Âu đã tăng vào thứ Sáu (17/9) do ngành hàng không thúc đẩy, khi Anh có kế hoạch hủy bỏ một số quy định về du lịch quốc tế.

Advertisement

  • Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt 0,36%, 0,89% và 0,50%.
  • Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tăng 0,6% trong phiên giao dịch đầu giờ và nhóm cổ phiếu bán lẻ tăng 1,4%.

Do lo ngại về cuộc đàn áp theo quy định của Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do tâm lý rủi ro, thị trường chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương đã hỗn loạn trong hầu hết tuần. Vào thứ Sáu, cổ phiếu của China Evergrande tiếp tục mất giá.

Tại Hoa Kỳ, do các nhà đầu tư vẫn thận trọng trong tháng 9 khi thị trường chứng khoán truyền thống suy yếu, hợp đồng tương lai của cổ phiếu không đổi. Trong những ngày gần đây, các nhà đầu tư đang cân nhắc dữ liệu lạm phát thấp hơn một chút ở Hoa Kỳ và dữ liệu doanh số bán lẻ yếu ở Trung Quốc.

Các nhà hoạch định chính sách của Anh sẽ cân nhắc việc nới lỏng các quy tắc đi lại quốc tế của Anh vào thứ Sáu để mang lại cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ tự do hơn. Ngành du lịch, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, đã kêu gọi chính phủ hành động, tuy nhiên giá cổ phiếu hàng không cũng có phản ứng tích cực. Cổ phiếu IAG của chủ sở hữu British Airways tăng 3,8%, cổ phiếu Air France KLM tăng 1,6%, và hãng hàng không bình dân Ryanair tăng 1,8%.

Chỉ số giá tiêu dùng của Eurozone cho tháng 8 sẽ được công bố muộn hơn trên thị trường. Tỷ lệ hàng năm dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,0%, tăng mạnh từ mức 2,2% trong tháng 7 và cao hơn một điểm phần trăm hoàn toàn so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault hôm thứ Năm đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm tới 2.000 việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật và các bộ phận khác ở Pháp trong quá trình chuyển đổi quy mô lớn sang xe điện.

Dữ liệu công bố hôm thứ Sáu cho thấy doanh số bán lẻ ở Anh đã bất ngờ giảm 0,9% trong tháng 8 so với tháng trước, trong khi Reuters dự đoán mức tăng 0,5%.

Xét về xu hướng cổ phiếu riêng lẻ, Tập đoàn Dometic của Thụy Điển đã tăng hơn 7% sau khi đồng ý mua lại nhà sản xuất đồ uống Igloo của Mỹ với giá 677 triệu USD, dẫn đầu chỉ số Stoxx 600.

Các báo cáo tin tức của Đức cho biết Cerberus Capital Management có trụ sở tại Hoa Kỳ đang xem xét mua lại 15,6% cổ phần của Commerzbank và giá cổ phiếu của ngân hàng này đã tăng 4,6%.

Đứng cuối bảng chỉ số blue chip của châu Âu, công ty dược phẩm Tây Ban Nha Grifols đã giảm 3,6% sau khi đồng ý mua lại cổ phần kiểm soát của German Biotest.

Theo Reuters