Chứng khoán châu Âu (2/9) dao động trong một biên độ hẹp

Thị trường chứng khoán châu Âu bất ổn trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (2/9), do các nhà đầu tư đang thận trọng chờ đợi dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ được công bố vào thứ Sáu.

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt 0,01%, 0,22% và 0,19%.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu dao động gần mức đi ngang vào đầu phiên giao dịch, cổ phiếu công nghệ giảm 0,7%, trong khi dầu khí tăng 0,4%.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng 7 tăng 12,1% theo năm và 2,3% theo tháng, cả hai đều cao hơn nhiều so với dữ liệu của tháng trước và kỳ vọng của thị trường.

Đầu tuần này, tỷ lệ lạm phát của khu vực EU đã tăng lên 3%, cao hơn nhiều so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu, khiến thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức Jens Weidmann phải nhắc về việc cắt giảm các biện pháp kích thích vào thứ Tư. Ông nói: “Chúng ta phải chú ý đến rủi ro của triển vọng giá. Theo tôi, rủi ro tăng giá đang chiếm ưu thế.”

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai hầu như không thay đổi. Đồng thời, thị trường châu Á – Thái Bình Dương có nhiều xáo trộn do các nhà đầu tư phản ứng với dữ liệu thương mại và tin tức doanh nghiệp trong khu vực; theo dữ liệu do Cục Thống kê Australia công bố hôm thứ Năm, thặng dư thương mại của Australia trong tháng 7 là 12,17 tỷ đô la Australia.

Xét về xu hướng cổ phiếu riêng lẻ, giá cổ phiếu của công ty dược phẩm sinh học có trụ sở tại Stockholm đã tăng mạnh hơn 24% vào đầu phiên giao dịch sau khi công ty đầu tư mạo hiểm Advent International và Aurora Investment của Mỹ đề xuất mua lại Orphan Biovitrum của Thụy Điển với giá 235 SEK (27,30 USD)/cổ phiếu.

OPEC + đã xác nhận tại cuộc họp hôm thứ Tư rằng họ dự định tăng nguồn cung 400.000 thùng/ngày trước tháng 12. Giá dầu thô suy yếu vào thứ Năm do đó tổ chức này cũng nâng dự báo nhu cầu cho năm 2022 vào đầu tuần này.

Theo Reuters

SHARE