HomeTin tức chứng khoán

Chứng khoán châu Âu (6/10) giảm mạnh, lợi tức trái phiếu châu Âu đạt mức cao mới trong vài tháng

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm mạnh trong ngày thứ Tư (6/10) do lo ngại lạm phát cao do chi phí năng lượng tăng sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh t

S&P Global Platts: Thị trường dầu thô sẽ thặng dư trong Q1 2022
Mỹ đề xuất áp thuế đối với hàng nhập khẩu sử dụng nhiều năng lượng carbon để sản xuất
Đầu tư ESG trở nên phổ biến, Tianqiao Capital đã mua gần 40.000 tấn khí thải carbon
Advertisement

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm mạnh trong ngày thứ Tư (6/10) do lo ngại lạm phát cao do chi phí năng lượng tăng sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế tiếp tục chậm lại.

Cập nhật thị trường chứng khoán châu Âu (6/10)

  • Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã giảm lần lượt là 1,76%, 2,17% và 2,34%.
  • Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 2% trong phiên giao dịch đầu giờ. Cổ phiếu du lịch và giải trí giảm 2,4% dẫn đầu đà giảm. Tất cả các ngành và sàn giao dịch lớn đều rơi vào vùng tiêu cực.

Tin tức tài chính trên thị trường chứng khoán châu Âu (6/10)

Không chỉ các thị trường chứng khoán châu Âu bị ảnh hưởng, chứng khoán Mỹ kỳ hạn giảm mạnh trong phiên giao dịch trước giờ lên sàn, các thị trường chứng khoán khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng hầu hết giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Thị trường châu Á suy yếu sau khi Ngân hàng Trung ương New Zealand tăng lãi suất lần đầu tiên trong bảy năm, điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư châu Âu.

Có nhiều tin tức kinh tế đáng thất vọng hơn vào thứ Tư. Đơn đặt hàng của các nhà máy ở Đức đã giảm 7,7% trong tháng 8, giảm mạnh so với mức tăng 4,9% trong tháng 7. Ngoài ra, doanh số bán lẻ tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu chỉ tăng 0,3% trong tháng 8, thấp hơn mức dự báo 0,8%.

Xét về xu hướng cổ phiếu riêng lẻ, gã khổng lồ tạp hóa của Anh Tesco đã tăng 4,7% trong phiên giao dịch đầu năm sau hoạt động mạnh mẽ trong nửa đầu năm và nâng dự báo thu nhập.

Công ty thiết bị y tế Đan Mạch Ambu giảm hơn 9% sau khi cảnh báo rằng tăng trưởng doanh thu và thu nhập sẽ thấp hơn so với hướng dẫn trước đó.

Đồng thời, do lo ngại về nguồn cung năng lượng, giá dầu giao dịch đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm, đặc biệt là sau khi OPEC + quyết định không tăng sản lượng.

Giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu tăng cao kỷ lục kéo thị trường trái phiếu đi xuống. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tại Anh đạt 1,138% vào sáng thứ Tư, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2019. Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm tăng tăng 0,03 điểm phần trăm xuống âm 0,162% vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ tháng 6 và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng là 1,5624%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Ba đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2021 xuống thấp hơn một chút so với mức dự báo 6% vào tháng 7, với lý do rủi ro liên quan đến nợ, lạm phát và sự phân hóa của các xu hướng kinh tế sau đại dịch.

Theo Reuters