Chứng khoán Châu Âu (8/9) giảm mạnh do lo lắng về dịch bệnh

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm mạnh trong ngày thứ Tư (8/9), phản ánh tâm lý thận trọng của thị trường toàn cầu do lo ngại về tăng trưởng kinh tế và tình hình dịch bệnh căng thẳng.

  • Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã giảm lần lượt 1,20%, 1,26% và 1,47%.
  • Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu đã giảm 1% vào đầu phiên giao dịch, ngành dịch vụ tài chính giảm 1,6% và tất cả các lĩnh vực và sàn giao dịch lớn đều giảm.

Thị trường chứng khoán Mỹ trải qua sóng gió vào ngày thứ Ba. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 200 điểm, nhưng chỉ số Nasdaq đạt mức cao kỷ lục. Ba hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đều giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm thứ Tư.

Xu hướng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ là trái chiều, do lo ngại rằng biến thể delta có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư và Goldman Sachs đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ vào cuối tuần.

Đồng thời, thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương cũng thăng trầm trong phiên giao dịch hôm thứ Tư. Dữ liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm của nền kinh tế Nhật Bản là 1,9%, cao hơn ước tính ban đầu là 1,3%.

Dữ liệu châu Âu vào thứ Tư tương đối khan hiếm và mối quan tâm sẽ là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm, khi các thành viên ủy ban quản lý có thể thảo luận về việc giảm kế hoạch mua tài sản.

Về xu hướng giá cổ phiếu riêng lẻ, công ty cổ phần tư nhân EQT (EQT) có trụ sở tại Stockholm đã giảm 6% sau đợt phát hành thứ cấp, trong khi công ty công nghiệp Anh Smiths Group (Smiths Group) tăng 3,6% sau khi đồng ý bán đơn vị y tế của mình với giá 2,4 tỷ đô la Mỹ, dẫn đầu Stoxx 600.

Cổ phiếu WM Morrison tăng 0,5% sau khi tập đoàn siêu thị Anh xác nhận hôm thứ Tư rằng họ đang đàm phán với hai công ty và Ủy ban Tiếp quản của Anh về quyền sở hữu trong tương lai. Chuỗi siêu thị lớn thứ tư của Vương quốc Anh vào tháng trước đã đồng ý với giá mua 7 tỷ bảng Anh (9,6 tỷ USD) do công ty cổ phần tư nhân Clayton, Dubilier & Rice của Mỹ đề xuất, nhưng một tập đoàn do Fortress Investment, một công ty con của SoftBank dẫn đầu, vẫn bày tỏ quan tâm đến việc mua lại.

Cổ phiếu của Halfords giảm 3,4% và nhà bán lẻ xe đạp lớn nhất của Anh cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng đang kéo hoạt động kinh doanh của họ đi xuống.

Sau khi JPMorgan Chase hạ cấp đánh giá về Siemens Gamesa từ tốt xuống trung lập, giá cổ phiếu của nhà sản xuất tuabin gió đã giảm 5,3% xuống mức thấp nhất trong một tháng. Giám đốc điều hành của Siemens Gamesa, Andreas Nauen, tuần trước cho biết công ty sẽ rút khỏi một số thị trường nhất định, chẳng hạn như sản xuất điện trên bờ của Trung Quốc và cho biết họ sẽ phải tăng giá 5% để bù đắp chi phí đầu vào cao hơn.

Theo Reuters

SHARE