Chứng khoán châu Âu dần phục hồi trong phiên ngày 21/6

"
"

Thị trường chứng khoán châu Âu biến động vào đầu phiên giao dịch vào ngày thứ Hai (21/6), sau khi thị trường toàn cầu rung lắc dữ dội sau Nghị quyết mới của Fed.

"
"

Trên thị trường chứng khoán châu Âu ngày 21/6

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt +0,31, + 0,34% và + 0,57%.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu đã giảm hơn 0,8% vào đầu phiên giao dịch. Sau khi Fed ám chỉ rằng họ có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, chỉ số này đã kết thúc bốn tuần tăng liên tiếp vào thứ Sáu tuần trước. Cổ phiếu ngành khai khoáng giảm 1,7% sau khi giá kim loại lao dốc, cổ phiếu ngân hàng giảm 1,3% và cổ phiếu hóa chất tăng 0,8%.

Có rất nhiều dữ liệu trong tuần này để các nhà đầu tư đánh giá mức độ phục hồi của nền kinh tế. Vào thứ Ba, khu vực đồng Euro sẽ công bố giá trị ban đầu của chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng Sáu; vào thứ Tư, giá trị PMI tháng 6 của Đức, Pháp, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ; vào thứ Năm, IFO của Đức và GDP quý đầu tiên của Hoa Kỳ sẽ được công bố.

"
"

Thứ Tư tuần trước, Fed đã nâng kỳ vọng lạm phát và dự đoán rằng họ sẽ tăng lãi suất vào năm 2023. Chủ tịch Fed St. Louis Brad (Jim Bullard) hôm thứ Sáu cho biết Fed có xu hướng “diều hâu” hơn và khả năng việc tăng lãi suất sẽ đến sớm vào năm 2022.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu công khai hôm thứ Hai của các quan chức Fed để có thêm manh mối về triển vọng đối với chính sách tiền tệ của Fed. Brad và Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan sẽ phát biểu qua video tại hội thảo của Diễn đàn các định chế tài chính và tiền tệ chính thức. Chủ tịch Fed New York – John Williams dự kiến ​​sẽ có bài thuyết trình tại sự kiện của Liên minh ngân hàng quy mô trung bình Hoa Kỳ vào chiều thứ Hai.

Hôm nay, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde sẽ phát biểu tại Nghị viện Châu Âu.

Về cổ phiếu riêng lẻ, chuỗi siêu thị William Morrison của Anh đã từ chối đề xuất của công ty cổ phần tư nhân Clayton, Dubilier & Rice về việc mua lại 5,52 tỷ bảng Anh (7,62 tỷ USD) với lý do nó “đánh giá thấp nghiêm trọng giá trị của công ty và giá cổ phiếu tăng hơn 31% sau tiềm năng của công ty”. Sự từ chối này làm dấy lên suy đoán rằng CD&R sẽ buộc phải tăng giá chào bán.

Giám đốc điều hành của hãng hàng không giá rẻ châu Âu Wizz Air cho biết khi nhu cầu đi lại tăng trở lại, công ty dự kiến ​​sẽ phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng Covid-19 trong năm nay.

Nhà sản xuất ô tô Mỹ gốc Ý CNH Industrial tăng 2,55% sau khi đồng ý mua lại Raven Industries với giá 2,1 tỷ USD.

Theo Reuters

SHARE