Chứng khoán châu Âu, giá dầu và hàng hóa giảm đồng loạt

Chứng khoán châu Âu (7/10) phục hồi mạnh mẽ sau khi giá năng lượng giảm kỷ lục
Chứng khoán châu Âu ngày 21/5 đi ngang trước sự nhảy vọt của hãng sản xuất đồ xa xỉ
Chứng khoán châu Âu (15/9): Lạm phát của Anh tăng vọt lên mức cao nhất trong 9 năm

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm mạnh trong ngày thứ Năm (19/8) và nhiều người lo ngại rằng ngay cả khi nền kinh tế thế giới mất đà, Fed vẫn sẽ thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu của mình.

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã giảm lần lượt là 2,3%, 2,9% và 1,91%.

Đồng, kim loại công nghiệp quan trọng nhất trên thế giới, giảm 2% xuống mức thấp nhất trong 5 tháng dưới 9.000 USD/tấn. Giá hàng hóa lao dốc khiến các công ty khai thác và dầu mỏ giảm mạnh. Giá cổ phiếu của Anglo American Group giảm mạnh 10%. Rio Tinto, Cổ phiếu Antofagasta và BP đều giảm hơn 4%.

Sau khi biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed cho thấy hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều tin rằng đây là thời điểm thích hợp để NHTW bắt đầu thu hẹp vào cuối năm nay, thị trường châu Âu tiếp nối sự sụt giảm của Phố Wall sau khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và S&P 500 đều giảm hơn 1%.

Khi các quốc gia thực hiện các biện pháp để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, mọi người ngày càng lo lắng rằng Fed có thể rút khỏi các biện pháp kích thích ngay khi sự phục hồi kinh tế toàn cầu có dấu hiệu trì trệ.

Trước tình hình dịch bệnh, cổ phiếu ngành du lịch và giải trí tiếp tục lao đao. Giá cổ phiếu IAG của chủ sở hữu British Airways giảm 2,2% và giá cổ phiếu của công ty kỳ nghỉ Tui giảm 1,8%.

Cổ phiếu của AstraZeneca giảm 1% sau khi Giám đốc điều hành Pascal Soriot lên nằm quyền, bất chấp những lời chỉ trích về cách xử lý đại dịch của ông. Danh tiếng của công ty đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Cổ phiếu Volkswagen giảm 2,2% sau khi nhà sản xuất ô tô Đức cho biết do tắc nghẽn nguồn cung chất bán dẫn, có thể cần phải cắt giảm sản lượng hơn nữa. Toyota Motor được coi là nhà quản lý chuỗi cung ứng tốt nhất của ngành, nhưng hãng cho biết do tình trạng thiếu chip và đóng cửa nhà máy, Toyota có thể phải cắt giảm sản lượng vào tháng 9, sau đó cổ phiếu của tất cả các nhà sản xuất ô tô đều giảm.

Hầu như không có dữ liệu kinh tế lớn nào được công bố ở châu Âu vào thứ Năm, vì vậy thị trường sẽ tập trung vào dữ liệu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở Hoa Kỳ.

Theo Reuters