Chứng khoán châu Âu giảm; Chủ tịch Emirates đưa ra cảnh báo đối với lĩnh vực hàng không toàn cầu

Russell 2000 bùng nổ lên mức kỷ lục khi Fed Taper
S&P500 đạt mức cao kỷ lục do cổ phiếu công nghệ và năng lượng tăng mạnh
Ngày 11/01/2022: 10 cổ phiếu nóng dưới góc nhìn PTKT của Finnews24.com

Finnews24.com – Thị trường chứng khoán châu Âu giao dịch giảm mạnh hôm thứ Ba, bị đè nặng bởi những lo ngại mới về hiệu quả của vắc-xin hiện tại trong việc chống lại biến thể Omicron Covid-19 mới được phát hiện.

Vào lúc 3:50 sáng ET (0850 GMT), DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 1,4%, CAC 40 ở Pháp cũng giảm 1,6% và FTSE 100 giảm 1,3%.

Tâm lý sụt giảm hôm thứ Ba sau khi giám đốc Stephane Bancel của Moderna (NASDAQ: MRNA) đề xuất trong một bài báo của Financial Times rằng các loại vắc xin hiện có sẽ khó có thể đối phó với biến thể Omicron, dự đoán một sự sụt giảm trong hiệu quả của chúng.

Ông cũng cảnh báo rằng sẽ mất nhiều tháng trước khi các nhà sản xuất thuốc có thể sản xuất các loại thuốc tiêm đặc trị biến thể mới với số lượng đủ để có hiệu quả.

Moderna, cùng với Pfizer (NYSE: PFE) và AstraZeneca (NASDAQ: AZN), đã cung cấp vắc-xin cho hầu hết các nước phát triển để chống lại vi-rút Covid-19.

Các biến thể omicron hiện đã lan rộng đến hơn một chục quốc gia, thúc đẩy sự rủi ro đối với lĩnh vực du lịch mới.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch hãng hàng không Emirates, Tim Clark, Chủ tịch hãng hàng không Emirates, ông Tim Clark, cho biết một đợt ảnh hưởng lớn đối với mùa du lịch cao điểm vào tháng 12 sẽ gây ra “những chấn thương đáng kể” cho ngành kinh doanh hàng không toàn cầu.

Cổ phiếu của Air France KLM (OTC: AFLYY) giảm 2,5%, cổ phiếu IAG (LON: ICAG) giảm 0,8%, cổ phiếu Lufthansa (DE: LHAG) giảm 0,7%, trong khi cổ phiếu của easyJet (LON: EZJ) chỉ giảm 0,2% sau khi hãng hàng không giá rẻ tuyên bố rằng họ hy vọng lượng hành khách sẽ trở lại mức trước đại dịch vào mùa hè năm sau bất chấp sự không chắc chắn trong những tháng mùa đông.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Ericsson (BS: ERICAs) giảm 0,9%, phù hợp với sự suy yếu chung, ngay cả sau khi nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển nâng dự báo toàn cầu về đăng ký di động 5G lên 660 triệu vào cuối năm nay, trích dẫn mạnh hơn nhu cầu dự kiến ​​ở Trung Quốc và Bắc Mỹ.

Chuyển sang dữ liệu kinh tế, lạm phát của Pháp bất ngờ tăng vào tháng 11 lên mức cao nhất trong 13 năm, với giá tiêu dùng tăng 0,4% so với tháng trước, cho thấy tỷ lệ lạm phát 12 tháng là 3,4%, cao nhất kể từ tháng 9 năm 2008.

Điều này có thể gây áp lực tăng lên đối với con số CPI tại khu vực đồng tiền chung châu Âu tháng 11 sẽ được công bố vào cuối phiên. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 4,5% hàng năm từ mức 4,1% của tháng 10, cao hơn gấp đôi so với mục tiêu 2,0% của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Số liệu thất nghiệp của Đức trong tháng 11 cũng sẽ được quan tâm.

Trước đó vào thứ Ba, Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng bất ngờ về hoạt động của nhà máy trong tháng 11, lần đầu tiên trong ba tháng, với chỉ số quản lý sản xuất của nước này đạt 50,1 trong tháng 11, cao hơn con số 49,2 của tháng trước. PMI phi sản xuất ở mức 52,3, cao hơn con số 52,4 của tháng trước.

Giá dầu thô giảm do lo ngại về omicron quay trở lại, trong khi các nhà giao dịch lo lắng về các đợt đóng cửa mới và tác động liên quan đến nhu cầu toàn cầu.

Điều đó nói rằng, với khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn đến nhu cầu, kỳ vọng ngày càng tăng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, một nhóm được gọi là OPEC+, sẽ giữ kế hoạch tăng thêm 400.000 thùng / ngày vào tháng Giêng.

Trước 3:50 sáng theo giờ ET, dầu thô Hoa Kỳ giao sau giảm 2,5% ở mức 68,19 USD / thùng, tăng 2,6% vào thứ Hai, trong khi hợp đồng Brent giảm 2,4% xuống 71,45 USD, sau khi tăng 1% trong phiên trước.

Ngoài ra, vàng tương lai tăng 0,6% lên 1.795,15 USD / oz, trong khi EUR / USD giao dịch cao hơn 0,5% ở mức 1,1351.

COMMENTS