HomeTin tức chứng khoán

Chứng khoán Châu Âu giảm; Lĩnh vực du lịch sụt giảm do biến thể virus mới

Finnews24.com - Thị trường chứng khoán châu Âu sụt giảm vào thứ Sáu, với lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, do lo ngại một biến thể Covid mới sẽ

Chứng khoán châu Âu (8/11) dự kiến suy yếu sau khi thị trường châu Á ảm đạm
Báo cáo Autodesk: lợi nhuận, doanh thu cao hơn trong Q3
Chứng khoán châu Âu (13/7): Cổ phiếu của Ngân hàng Anh dẫn đầu mức tăng trong chỉ số FTSE 100
Advertisement

Finnews24.com – Thị trường chứng khoán châu Âu sụt giảm vào thứ Sáu, với lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, do lo ngại một biến thể Covid mới sẽ gây ra những hạn chế mới cho việc di chuyển, cản trở sự phục hồi kinh tế của khu vực.

Vào lúc 3:20 AM ET (0820 GMT), DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 3,6%, CAC 40 ở Pháp cũng giảm 4,4% và của Vương quốc Anh FTSE 100 giảm 3,4%.

Các trường hợp nhiễm vi rút đã tăng vọt ở châu Âu trong tháng trước, với một số quốc gia áp dụng các biện pháp Covid nghiêm ngặt hơn. Nhưng một mức độ khẩn cấp đã tăng thêm vào tình hình bởi thông báo vào cuối ngày thứ Năm của Tổ chức Y tế Thế giới rằng họ đang theo dõi một biến thể Covid-19 mới với “một số lượng lớn các ca nhiễm do biến chủng đột biến”, được phát hiện chủ yếu ở miền nam châu Phi.

Cơ quan Liên hợp quốc sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào cuối ngày thứ Sáu để thảo luận về tác động của vắc-xin và phương pháp điều trị dựa trên mức độ đột biến từ chủng ban đầu. Trước đó, Vương quốc Anh đã thông báo lệnh cấm bay tạm thời đối với một số quốc gia Nam Phi và đưa du khách từ khu vực này vào diện kiểm dịch.

Tin tức này đã khiến lĩnh vực du lịch của khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, với một số cổ phiếu hàng không đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Cổ phiếu Lufthansa (DE: LHAG) giảm 12%, cổ phiếu Ryanair (LON: RYA) giảm 13%, cổ phiếu easyJet (LON: EZJ) giảm 16% , cũng như cổ phiếu của IAG (LON: ICAG), chủ sở hữu của British Airways. Công ty du lịch Tui (DE: TUIGn) cũng suy yếu đáng kể, với cổ phiếu giảm 10%.

“Chúng tôi vẫn chưa biết mức độ lây nhiễm của virus… đó là sự không chắc chắn chung. Các thị trường đang lường trước nguy cơ xảy ra một làn sóng các ca nhiễm bùng phát trở trên toàn cầu khác nếu vắc xin không hiệu quả”, Reuters đưa tin, Moh Siong Sim, nhà phân tích của Ngân hàng Singapore, như đã nói. “Hy vọng mở cửa trở lại có thể bị tiêu tan”.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Telecom Italia (MI: TLIT) tăng 1,5%, sau khi Bloomberg báo cáo rằng các công ty cổ phần tư nhân khổng lồ KKR và CVC đang xem xét liên kết với nhau để mua lại gã khổng lồ viễn thông Ý.

KKR đã thể hiện sự quan tâm của mình vào cuối tuần trước, nhưng Vivendi (OTC: VIVHY), cổ đông lớn nhất của Telecom Italia, đã bác bỏ lời đề nghị này là không có giá trị.

Phố Wall đã đóng cửa vào thứ Năm cho Lễ Tạ ơn và sẽ đóng cửa sớm vào thứ Sáu trong một phiên giao dịch rút ngắn. Trước thời điểm đó, hợp đồng tương lai của chứng khoán Hoa Kỳ có mức mở cửa thấp hơn rất nhiều, với hợp đồng Dow Jones thấp hơn 600 điểm.

Giá dầu thô giảm hôm thứ Sáu khi thông báo về chủng Covid-19 mới làm gia tăng lo ngại về nhu cầu cũng như liên minh những người tiêu dùng lớn do Hoa Kỳ dẫn đầu đang bổ sung sản lượng cho nguồn cung toàn cầu.

Lo lắng ngày càng tăng rằng điều này sẽ dẫn đến thặng dư nguồn cung toàn cầu trong quý đầu tiên và đưa cuộc họp vào tuần tới của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh, một nhóm được gọi là OPEC+, trở thành trọng tâm.

Tập đoàn sẽ quyết định liệu họ sẽ tiếp tục tăng sản lượng thêm 400.000 thùng / ngày vào tháng Giêng hay sẽ kìm hãm nguồn cung.

Trước 3:20 sáng theo giờ ET, dầu thô Hoa Kỳ giao sau giảm 5,7% ở mức 73,95 USD / thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 4,7% xuống 78,35 USD.

Ngoài ra, vàng tương lai tăng 1,4% lên 1.808,80 USD / oz, trong khi EUR / USD giao dịch cao hơn 0,5% ở mức 1,1267.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0