Chứng khoán châu Âu giảm, tăng trưởng kinh tế của Anh đạt mức tốt nhất trong 80 năm

Chứng khoán Mỹ (22/11) tăng, thị trường đếm ngược đến thời điểm công bố tân Chủ tịch Fed
Chứng khoán châu Âu (26/11) có phiên ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh
Chứng khoán châu Âu (10/11) biến động trái chiều trong khi chờ đợi dữ liệu lạm phát

Chứng khoán châu Âu suy yếu vào thứ Sáu (11/2) do giá tiêu dùng Mỹ tăng mạnh đã thúc đẩy triển vọng thắt chặt tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang, điều này có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.

Cập nhật thị trường chứng khoán châu Âu ngày 11/2

  • Chỉ số FTSE 100 của Anh, chỉ số CAC của Pháp và chỉ số DAX của Đức đã giảm lần lượt 0,87%, 1,44% và 1,03%.
  • Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 1,1%, dẫn đến sự sụt giảm 1,5% của cổ phiếu du lịch và giải trí, với tất cả các ngành và sàn giao dịch lớn đều rơi vào tình trạng tiêu cực.

Fed tăng tốc thắt chặt chính sách tiền tệ

Thị trường châu Âu cũng dịu lại sau đợt bán tháo mạnh ở Phố Wall và chứng khoán châu Á thua lỗ sau khi dữ liệu của Mỹ hôm thứ Năm cho thấy giá tiêu dùng tăng 7,5% trong tháng Giêng so với một năm trước đó, mức tăng lớn nhất trong 40 năm.

Thị trường hiện tin rằng Fed có thể sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 3, đặc biệt là sau khi Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard thể hiện quan điểm hawkisk rõ hơn, ông bày tỏ hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một điểm phần trăm nữa.

Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới và có truyền thống là động lực tăng trưởng toàn cầu chính và bất kỳ biện pháp nào nhằm cắt giảm nhu cầu đều có thể có những tác động rộng lớn hơn.

Xu hướng cổ phiếu riêng lẻ

Cổ phiếu của British American Tobacco tăng 0,6% sau khi công ty thuốc lá lớn thứ hai thế giới báo cáo doanh thu quý IV tăng 7%, cùng với việc tăng cổ tức và kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 2 tỷ bảng Anh (2,7 tỷ USD) cho năm 2022.

Công ty nguyên liệu thực phẩm và đồ uống của Anh Tate & Lyle tăng hơn 6% sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý mạnh mẽ.

Công ty giao hàng Đức Delivery Hero đã giảm 11% vào thứ Sáu sau khi giảm 30% vào thứ Năm do báo cáo thu nhập kém hơn mong đợi.

Về mặt dữ liệu, nền kinh tế Vương quốc Anh đã tăng trưởng 7,5% vào năm ngoái, mức tăng trưởng hàng năm mạnh nhất kể từ năm 1941, nhưng GDP đã giảm 0,2% vào tháng 12.

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Sáu, nhưng vẫn đang trên đà giảm hàng tuần đầu tiên kể từ giữa tháng 12, khi dữ liệu lạm phát bùng nổ của Hoa Kỳ cho thấy ngân hàng trung ương được thiết lập để tăng lãi suất mạnh, thúc đẩy đồng đô la và đè nặng lên các mặt hàng bằng đồng đô la. Ngoài ra, các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran dường như đang tiến triển, điều này có thể dẫn đến việc quay trở lại thị trường toàn cầu của nước này.

Xem thêm: Morgan Stanley có niềm tin vững chắc vào triển vọng tăng trưởng của thị trường châu Âu

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi