HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

Chứng khoán châu Âu mở cửa giảm điểm vào thứ Sáu (24/9)

Thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa giảm điểm vào thứ Sáu (24/9), trong khi các nhà đầu tư tiếp tục phản ứng với các chính sách của NHTW và chú

Doanh số bán lẻ của Anh giảm bất ngờ 1,4%, GBP/USD thụt lùi sau đó
Chứng khoán châu Á ngày 12/7 phục hồi nhờ tâm trạng thị trường lạc quan
Chứng khoán châu Âu ngày 15/6 có phiên tăng thứ 8 liên tiếp

Thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa giảm điểm vào thứ Sáu (24/9), trong khi các nhà đầu tư tiếp tục phản ứng với các chính sách của NHTW và chú ý đến sự tình hình của Evergrande.

Cập nhật thị trường chứng khoán châu Âu (24/9)

  • Chỉ số FTSE 100 của Anh, chỉ số CAC của Pháp và chỉ số DAX của Đức đã giảm lần lượt 0,21%, 0,76% và 0,65%.
  • Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 0,6%, hầu hết các sàn giao dịch lớn và tất cả các ngành ngoại trừ chăm sóc sức khỏe đều nằm trong mức giảm.

Những tin tức tài chính ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán châu Âu (24/9)

Khi giá năng lượng tăng và sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng làm gia tăng lo ngại về lạm phát và các Ngân hàng Trung ương lớn có kế hoạch cắt giảm các biện pháp kích thích trong đại dịch, chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu có thể giảm trong tháng 9 sau khi tăng trong 7 tháng liên tiếp.

Thị trường chứng khoán ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã biến động trái chiều trong giao dịch hôm thứ Sáu. Giá cổ phiếu của Evergrande tại Hồng Kông giảm khoảng 7%. Tờ Wall Street Journal hôm thứ Năm đưa tin rằng chính quyền Trung Quốc đã thông báo cho các quan chức địa phương để chuẩn bị cho sự sụp đổ có thể xảy ra của Evergrande. Liệu Evergrande có trả lãi trái phiếu đô la Mỹ đến hạn vào thứ Năm hay không cũng không chắc chắn.

Advertisement

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào thứ Năm, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde nói với CNBC rằng bà tin rằng tác động trực tiếp của sự cố Evergrande đối với châu Âu sẽ “hạn chế”.

Trong một thông tin khác, Ngân hàng Trung ương Anh duy trì chính sách tiền tệ không thay đổi vào thứ Năm và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý 3 năm nay. Trước đó, Fed đã tuyên bố vào thứ Tư rằng họ sẽ không rút ngay các biện pháp kích thích tiền tệ.

Theo một cuộc khảo sát do Viện Ifo thực hiện, chỉ số môi trường kinh doanh của Đức đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 9 và các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến các nhà sản xuất ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào “cuộc suy thoái cổ chai”.

Các nhà đầu tư cũng sẽ chuẩn bị cho cuộc bầu cử liên bang Đức vào cuối tuần này và các dự đoán sơ bộ về kết quả bầu cử sẽ được công bố vào đêm Chủ nhật.

AstraZeneca đã leo lên vị trí đầu của chỉ số Stoxx 600 vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Sáu vì gã khổng lồ dược phẩm đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp đằng sau loại vắc-xin thử nghiệm Covid-19 tại Đại học Imperial College London. Thỏa thuận này sẽ cho phép cả hai công ty cùng phát triển và bán thuốc. Giá cổ phiếu của AstraZeneca đã tăng khoảng 3% vào thứ Sáu.

Cổ phiếu Adidas giảm 3%, trong khi các đối thủ cùng ngành là Puma và JD Sports của Anh đều giảm khoảng 2,5%.

Cổ phiếu BP giảm khoảng 0,5% sau khi gã khổng lồ dầu mỏ này cho biết sẽ đóng cửa một số trạm xăng của Anh do tình trạng thiếu tài xế xe tải làm gián đoạn nguồn cung.

Advertisement