Chứng khoán Châu Âu ngày 16/4 tăng nhờ doanh thu nhà sản xuất ô tô của Đức

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng vào thứ Sáu (16/4), nhờ thu nhập mạnh mẽ từ gã khổng lồ ô tô của Đức Daimler (OTC: DDAIF) cũng như tâm lý gia tăng về sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tại phiên London ngày 16/4/2021

DAX ở Đức tăng 0,5%, leo lên mức cao kỷ lục,

CAC 40 ở Pháp tăng 0,2%,

FTSE 100 của Anh tăng 0,5%, leo lên mức 52 mới -cao nhất trong tuần, trong khi blue chip Euro Stoxx 50 tăng 0,3% lên mức cao nhất mọi thời đại.

Các thị trường chứng khoán trên toàn cầu, với châu Âu không phải là ngoại lệ, đã tăng lên mức kỷ lục do kỳ vọng rằng chương trình tiêm chủng toàn cầu cùng với các gói kích thích khổng lồ, đặc biệt là ở Mỹ, sẽ giải phóng nhu cầu bị dồn nén.

Bằng chứng về điều này đã xuất hiện vào thứ Năm, khi doanh số bán lẻ tăng 9,8% trong tháng Ba, dễ dàng vượt xa kỳ vọng đồng thuận. Điều này đã được hỗ trợ trước đó vào thứ Sáu khi nền kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng hơn 18% trong năm, mặc dù động lực tăng trưởng hàng quý chậm lại một cách khiêm tốn.

Thêm vào sự nhiệt tình vào thứ Sáu là tình hình hoạt động tốt của các công ty ở châu Âu, dẫn đầu là lĩnh vực ô tô.

Cổ phiếu của Daimler (DE: DAIGn) tăng 2,1% khi nhà sản xuất ô tô và xe tải của Đức báo cáo giá xe cao hơn và nhu cầu ổn định ở Trung Quốc, nhờ hoạt động mạnh mẽ từ xe Mercedes Benz của họ, dẫn đến lợi nhuận hoạt động hàng quý tăng vọt.

Số liệu đăng ký xe hơi ở châu Âu đã tăng vọt trong tháng 3, tăng hơn 63% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu ngành cho thấy vào thứ Sáu, khi lĩnh vực này phục hồi sau thiệt hại một năm trước khi tình hình Covid-19 ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Doanh số bán hàng tại EU, không bao gồm Vương quốc Anh, thậm chí còn tăng mạnh hơn 87%.

Tại phiên Lon Don, cổ phiếu của HelloFresh (DE: HFGG) đã tăng 4,8% sau khi công ty cung cấp bộ đồ ăn công bố kết quả sơ bộ quý đầu tiên mạnh mẽ và nâng cao triển vọng năm 2021, do khách hàng nấu ăn nhiều hơn ở nhà trong thời gian xảy ra đại dịch.

Mặt khác, cổ phiếu L’Oreal (PA: OREP) giảm 1,6% mặc dù tập đoàn mỹ phẩm của Pháp có doanh số bán hàng tiếp tục tăng trong quý đầu tiên. Các công ty trong lĩnh vực xa xỉ đã công bố mức tăng mạnh vào cuối năm trong bối cảnh nhu cầu khách hàng tăng mạnh trở lại.

Về dữ liệu kinh tế, số liệu lạm phát của khu vực EU cho tháng 3 sẽ được công bố muộn hơn trong phiên giao dịch, nhưng không có khả năng tác động ngay lập tức đến các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong một tháng vào thứ Sáu, nhờ triển vọng nhu cầu dầu được cải thiện nhờ nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Cả Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã nâng cấp dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm nay.

Dầu thô giao sau của Mỹ tăng hơn 0,4% ở mức 63,70 USD/thùng, trong khi hợp đồng Brent tăng 0,4% lên 67,22 USD, tất nhiên cả hai hợp đồng này đều tăng khoảng 7% trong tuần này.

Giá vàng tương lai giảm 0,3% xuống 1.762,45 USD/ounce, trong khi EUR/USD tăng 0,1% ở mức 1,1974.