HomeTin tức chứng khoán

Chứng khoán châu Âu ngày 18/5 chạm đỉnh lịch sử

Trên thị trường chứng khoán châu Âu sáng thứ Ba (18/5), các chỉ số chứng khoán đi lên, chạm đỉnh lịch sử khi tâm lý các nhà đầu tư được xoa dịu bởi nh

Chứng khoán Châu Âu ngày 31/3 suy yếu
Chứng khoán châu Âu (2/9) dao động trong một biên độ hẹp
Chứng khoán châu Âu ngày 8/6 lập kỷ lục mới

Trên thị trường chứng khoán châu Âu sáng thứ Ba (18/5), các chỉ số chứng khoán đi lên, chạm đỉnh lịch sử khi tâm lý các nhà đầu tư được xoa dịu bởi những bình luận lạc quan từ các quan chức Fed.

Chỉ số Pan-European 600 Index tăng 0,7% lên 445,2 điểm, gần với mức cao lịch sử 445,4 điểm được thiết lập vào ngày 10/5.

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số DAX của Đức và Chỉ số CAC của Pháp đã tăng lần lượt 0,45%, 0,34% và 0,25%.

Dữ liệu kinh tế được công bố ngày hôm nay cho thấy GDP của Eurozone trong quý thứ hai đã giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với các giá trị và kỳ vọng trước đó và trái ngược hẳn với sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích tin rằng sự gia tăng của thị trường chứng khoán châu Âu được thúc đẩy nhiều hơn bởi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ươngCục Dự trữ Liên bang là cơ quan thiết lập lãi suất có ảnh hưởng nhất thế giới. Guilhem Savry, chiến lược gia tại công ty quản lý tài sản Unigestion cho biết: “Trong những năm gần đây, chính sách tiền tệ đã trở thành động lực chính cho lợi nhuận thị trường”.

Trước đó, dự báo của các chuyên gia được khảo sát bởi Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia cho thấy lạm phát CPI trung bình của Mỹ dự kiến ​​là 2,3%, cao hơn mục tiêu của Fed, trong khi lạm phát CPI của Mỹ trong tháng 4 vừa được công bố là cao nhất là 4,2%.

Tuy nhiên, các quan chức Fed đã nhiều lần nhắc lại trong các bài phát biểu gần đây của họ rằng Ngân hàng Trung ương cần tiếp tục kế hoạch mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD và giữ lãi suất gần bằng 0 cho đến khi thị trường lao động Mỹ hồi phục.

Chủ tịch Fed Atlanta – Raphael Bostic cho biết trên CNBC hôm thứ Hai: “Mức việc làm của chúng tôi vẫn thấp hơn 8 triệu so với trước đại dịch. Cho đến khi chúng tôi đạt được tiến bộ bền vững để thu hẹp khoảng cách này, tôi nghĩ tất cả chúng ta phải duy trì lập trường chính sách ổn định”. 

Advertisement

Mặt khác, giá dầu Brent giao sau đã vượt ngưỡng 70 USD/thùng, tiệm cận mức của tháng 1 năm ngoái, chủ yếu do các thương nhân đầu tư rủi ro lạm phát. Savry nói: “Nếu bạn nghĩ rằng lạm phát sẽ cao hơn kỳ vọng của thị trường, thì bạn sẽ muốn phòng ngừa rủi ro này. Cách tốt nhất là thêm hàng hóa chu kỳ vào danh mục đầu tư của bạn”.

Đồng thời, vàng giao ngay đạt mức cao 1.873,74 USD/ounce vào thứ Ba, mức cao nhất kể từ tháng 1. Steve Rodosky và Lorenzo Pagani của công ty quản lý tài sản Pimco cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Các hàng hóa như lúa mì, vàng và dầu có xu hướng tương quan cao với lạm phát. Đầu tư vào những hàng hóa này sẽ cung cấp nhiều hơn bất kỳ sản phẩm đầu tư nào. Nhưng họ cũng phải đối mặt với nguy cơ biến động”.

Trái phiếu chính phủ bị bán tháo mạnh trong quý đầu tiên đã ổn định trong những tuần gần đây, cho thấy cam kết tiếp tục mua tài sản của Fed đã có hiệu lực, nhưng lãi suất trái phiếu thực đã bị xói mòn bởi lạm phát. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ ổn định ở mức 1,645% vào thứ Ba.

Ở châu Âu, dữ liệu tỷ lệ thất nghiệp của Vương quốc Anh ngày nay càng làm tăng thêm sự lạc quan của nhà đầu tư. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đã giảm thêm trong quý đầu tiên xuống còn 4,8%. Tòa án Hiến pháp Đức bác bỏ kháng cáo ngăn Ngân hàng Trung ương châu Âu mua trái phiếu chính phủ, điều này cũng thúc đẩy tâm lý thị trường.

Về cổ phiếu riêng lẻ, giá cổ phiếu của công ty bảo hiểm Ý Generali đã tăng 1,1% sau khi báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên phá vỡ kỳ vọng. Công ty thuốc lá Imperial Brands tăng 2,4% mặc dù doanh thu quý I thấp hơn dự kiến ​​nhưng công ty vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng cả năm.

Các cổ phiếu giảm giá bao gồm công ty viễn thông khổng lồ Vodafone, công ty đã báo cáo mức giảm 1,2% trong thu nhập điều chỉnh trong năm và giá cổ phiếu giảm 6,2%.

Chất xúc tác cho làn sóng tiếp theo của thị trường vàng là FOMC

Sau 31 năm nắm giữ cổ phiếu, Buffett đã xóa sổ Wells Fargo

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0