Chứng khoán châu Âu ngày 21/7 phục hồi mạnh mẽ, cổ phiếu du lịch tăng 4%

0

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng vào thứ Tư (ngày 21/7), khi các nhà đầu tư tập trung vào công bố thu nhập doanh nghiệp và mức tăng của thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua.

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt là 1,63%, 1,39% và 0,91%.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tăng 1,1% vào đầu phiên giao dịch. Cổ phiếu du lịch và giải trí tăng 4%, dẫn đầu mức tăng. Tất cả các ngành và sàn giao dịch lớn đều đi vào vùng tăng.

Tâm lý của thị trường châu Âu là lạc quan sau đợt bán tháo hôm thứ 2. Chứng khoán Mỹ cũng phục hồi mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 549,95 điểm lên 34.511,99, chỉ số S&P 500 tăng 1,52% lên 4.323,06 và Chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 1,57% lên 14.498,88.

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai tiếp tục tăng vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Tư, trong khi thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương cũng đi lên.

Dữ liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố hôm thứ Tư cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 6 tăng 48,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng 46,2% mà các nhà kinh tế dự kiến ​​trong một cuộc khảo sát của Reuters.

Sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu nâng mục tiêu lạm phát lên 2% vào đầu tháng này, họ sẽ bắt đầu cuộc họp hai ngày vào thứ 4. Chủ tịch Lagarde đã ám chỉ tuần trước rằng các hướng dẫn của ECB sẽ được thay đổi, phản ánh tác động của chiến lược mới. Khả năng chịu đựng lạm phát cao hơn một chút.

Về cổ phiếu riêng lẻ, mặc dù triển vọng được nâng lên lần thứ hai trong năm nay do bắt đầu có kết quả trong lĩnh vực điện toán đám mây, giá cổ phiếu của SAP, công ty phần mềm lớn nhất châu Âu, đã giảm 3,2%.

Ở đáy của chỉ số Stoxx 600, công ty hóa chất Corbion của Hà Lan đã giảm 6,6% sau khi Ngân hàng Barclays hạ cấp cổ phiếu của mình xuống mức “nhẹ cân”.

Đứng đầu bảng xếp hạng, hãng bán lẻ thời trang Next của Anh đã tăng 9% sau khi phá vỡ dự báo doanh thu quý 2. Trong 11 tuần qua, doanh số bán hàng của công ty đã tăng 19% so với hai năm trước. Công ty truyền thông Future của Anh đang cải thiện doanh số bán hàng tổng thể. Nó cũng tăng 9% sau lợi nhuận hàng năm.

Daimler duy trì triển vọng biên lợi nhuận, nhưng cảnh báo rằng tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến doanh số bán xe hơi đến năm 2022. Giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô Đức giảm 2,1% trong phiên giao dịch đầu năm.

Cổ phiếu của Novartis tăng 2% sau khi nhà sản xuất dược phẩm Thụy Sĩ duy trì hướng dẫn năm 2021 trong khi lợi nhuận quý II vượt kỳ vọng.

Theo dữ liệu từ Refinitiv IBES, các công ty châu Âu trong Chỉ số Stoxx 600 Pan-European dự kiến ​​sẽ tăng lợi nhuận lên 115,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II. Mặc dù các dự báo về tăng trưởng lợi nhuận đang tăng lên, nhiều người kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ đạt đỉnh trong quý II.

Báo cáo thu nhập lạc quan đã giúp các nhà đầu tư thoát khỏi lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Tuy nhiên, nhiều khu vực ở châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ vẫn đang phải vật lộn để đối phó với sự gia tăng của các trường hợp delta.

Michael Hewson, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets cho biết: “Sự gia tăng mạnh về số ca bệnh vẫn là một mối nguy thực sự, đặc biệt là đối với những quốc gia có mức độ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với mức 50%. Ở những nước như Anh và Hoa Kỳ, nơi có mức độ tiêm chủng cao hơn nhiều, thị trường tin tưởng vào vắc xin. Nó đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus và sẽ không áp đảo hệ thống y tế tương ứng của hai quốc gia”.

SHARE