Chứng khoán châu Âu ngày 22/7 tiếp tục đà phục hồi

Chứng khoán Mỹ ngày 20/7: Lợi tức kho bạc Mỹ phục hồi xoa dịu lo ngại về tình hình kinh tế
Chứng khoán châu Á bị đè nặng bởi nỗi lo Trung Quốc khi thu nhập của Mỹ tăng cao
Chứng khoán Mỹ (17/11) biến động, Bitcoin quay trở lại mức 60.000 USD

Chứng khoán châu Âu tăng điểm hôm thứ Năm (22/7), phản ánh đà phục hồi tích cực của thị trường toàn cầu sau một tuần khởi đầu tồi tệ.

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt 0,23%, 0,68% và 0,82%.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tăng 0,7% vào đầu phiên giao dịch, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu du lịch và giải trí tăng 2,3%, trong khi nhóm thực phẩm và đồ uống giảm 0,6%.

Các nhà đầu tư ở khu vực Châu Âu đang chờ đợi thông báo chính sách tiền tệ mới nhất từ ​​Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Ngân hàng trung ương gần đây đã thay đổi mục tiêu lạm phát. Các nhà đầu tư sẽ chú ý xem liệu điều này có thay đổi chính sách tiền tệ hay không, đặc biệt là khi Lagarde cho biết chính sách này trước đó sẽ có “một số thay đổi thú vị” sau cuộc họp.

Nick Kounis, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường tài chính tại ABN AMRO, cho biết: “Chúng tôi tin rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ tăng cường hướng dẫn trong tương lai để cho thấy rằng thời gian không thay đổi lãi suất và hạn ngạch mua trái phiếu sẽ dài hơn thị trường mong đợi”. 

Thu nhập của công ty vào thứ Năm cũng trở thành tâm điểm. Nó cung cấp các chỉ số để đo lường tác động của đại dịch đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Dữ liệu thu nhập mới nhất đến từ Unilever, Valeo, Publicis, ABB, Roche, Centric và Mulberry Group. Trong số đó, Publicis tăng trưởng mạnh trong quý 2. Gã khổng lồ quảng cáo của Pháp cho biết thêm, tình hình tài chính của công ty trong năm nay sẽ được phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch. Lợi nhuận ròng của Roche trong nửa đầu năm tăng do nhà sản xuất thuốc Thụy Sĩ được hưởng lợi từ nhu cầu thử nghiệm Covid-19.

Xét về xu hướng giá cổ phiếu riêng lẻ, công ty đầu tư Thụy Điển EQT đã tăng hơn 14% sau khi công bố kết quả hoạt động mạnh mẽ trong nửa đầu năm, dẫn đầu chỉ số Stoxx 600, trong khi công ty phần mềm Thụy Sĩ Temenos giảm 6,2%.

Các chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư và mức tăng của chúng được xây dựng vào giờ giao dịch mạnh mẽ của ngày thứ Ba. Các chỉ số chứng khoán chính hiện đã xóa bỏ những tổn thất lớn trong ngày thứ Hai khi chỉ số Dow Jones giảm hơn 700 điểm.

Để có thêm manh mối về tình trạng nền kinh tế Mỹ, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến các đơn xin thất nghiệp ban đầu hàng tuần do Bộ Lao động công bố vào thứ 5. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones ước tính rằng số lượng người nộp đơn lần đầu tiên là 350.000 người, thấp hơn so với trước đó 360.000.

Đồng thời, thị trường chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ. Tuy nhiên, những lo ngại về tình hình dịch bệnh tiếp tục đè nặng lên tâm lý thị trường trong khu vực. Báo cáo chỉ ra rằng số ca nhiễm mới tại hai bang lớn nhất của Úc đã tăng mạnh vào thứ Tư tuần này, trong khi số người chết vì vi rút này ở Indonesia đạt kỷ lục mức cao mới.