Chứng khoán châu Âu ngày 26/5 tăng trưởng

Chứng khoán châu Âu (19/11) suy yếu, lạm phát tại Đức gây lo ngại
Cập nhật thị trường chứng khoán châu Âu ngày 9/11/2021
Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng vọt, chạm mức cao nhất trong 10 năm

Chứng khoán châu Âu ngày 26/5 chạm đỉnh khi nhiều quan chức Fed thể hiện quan điểm “bồ câu” về chính sách tiền tệ và tình hình lạm phát.

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,2%, với mức tăng của cổ phiếu du lịch và giải trí bù đắp cho khoản lỗ của các ngân hàng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã thuyên giảm khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tái khẳng định lập trường chính sách tiền tệ ôn hòa sau khi lo lắng về lạm phát gia tăng dẫn đến một đợt biến động thị trường vào đầu tháng này.

Các bình luận tương tự từ các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu, bao gồm việc có thể còn quá sớm để thảo luận về việc giảm bớt các khoản mua trái phiếu khẩn cấp, đã giúp thị trường chứng khoán trong khu vực ổn định.

Max Kettner, chiến lược gia đa tài sản tại HSBC Global cho biết: “Tôi nghĩ rằng ECB sẽ không mắc phải sai lầm tương tự như họ đã làm trong chu kỳ trước. Năm 2011, họ đã tăng lãi suất trước Fed”. 

“Đó là một lý do khiến kinh tế EU tăng trưởng chậm hơn trong hầu hết chu kỳ”.

Chỉ số STOXX 600 đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ Ba, sau khi tăng gần 12% trong năm nay, nhờ thu nhập cao và sự lạc quan về việc mở cửa trở lại của các nền kinh tế khi tốc độ tiêm chủng COVID-19 tăng lên.

Kettner cho biết: “Chúng tôi đã rất rủi ro vào đầu năm 2021 và chúng tôi đã loại bỏ khá nhiều tính chu kỳ khỏi việc phân bổ tài sản của mình đơn giản vì chúng tôi đang thiếu chất xúc tác lớn tiếp theo về mặt vĩ mô”.

Tuy nhiên, chứng khoán châu Âu được thiết lập để giữ xung quanh hoặc nhích ngay trên mức kỷ lục hiện tại khi mức tăng ban đầu giảm dần. Một cuộc thăm dò của Reuters về các chiến lược gia dự đoán STOXX 600 sẽ đạt 451 điểm vào cuối năm, chỉ 1,3% so với mức đóng cửa hôm thứ Hai.

Nhà bán lẻ Marks & Spencer của Anh (OTC: MAKSY) đã tăng 4,2% lên mức cao nhất trong một năm sau khi cho biết họ đã giao dịch tốt trong những tuần đầu của giai đoạn 2021-22 và thu nhập sẽ phục hồi sau khi báo cáo mức sụt giảm 88% trong cả năm.

Cổ phiếu công ty thực phẩm Pháp Danone đã giảm 1% sau khi Berenberg chuyển sang “bán”, với lý do tính chất tăng trưởng thấp khó sửa chữa của hầu hết các ngành hàng.

Spire (NYSE: SR) Healthcare Group đã tăng 24,6% sau khi nhà điều hành bệnh viện Úc Ramsay Health Care cho biết họ sẽ mua công ty ngang hàng của Anh với giá 1 tỷ bảng Anh (1,42 tỷ USD).

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi