HomeTin tức chứng khoán

Chứng khoán châu Âu ngày 26/6 ổn định, không bị ảnh hưởng bởi dữ liệu lạm phát của Anh

Thị trường chứng khoán châu Âu ngày 16/6 Cổ phiếu tài chính và công nghiệp thúc đẩy thị trường tăng điểm, nhưng các chỉ số chính thấp hơn một chút so

Trung Quốc bán phá giá nợ của Mỹ trong 4 tháng liên tiếp
Nhà đầu tư Trung Quốc chuyển sang năng lượng tái tạo, chip, để tránh sự đàn áp của các cơ quan quản lý
Nút thắt của ECB: Lạm phát chưa thể chấm dứt ở châu Âu
Advertisement

Thị trường chứng khoán châu Âu ngày 16/6 Cổ phiếu tài chính và công nghiệp thúc đẩy thị trường tăng điểm, nhưng các chỉ số chính thấp hơn một chút so với mức cao kỷ lục, do thị trường lo ngại về những diễn biến mới từ cuộc họp của Fed.

Tin tức tài chính, cập nhật thị trường chứng khoán ngày 16/6

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt + 0,14%, + 0,11% và -0,31%.

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu đã tăng 0,2% vào đầu phiên giao dịch. Nếu mức tăng của chỉ số này tiếp tục vào cuối phiên hôm nay, nó sẽ thiết lập mức tăng liên tục dài nhất trong ba năm rưỡi.

Kế hoạch triển khai vắc xin sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế châu Âu, do đó, chỉ số chuẩn đã tăng trong 5 tuần liên tiếp, nhưng sự gia tăng lạm phát gần đây đã khiến thị trường lo ngại rằng chính sách tiền tệ toàn cầu đang thắt chặt nhanh hơn dự kiến.

Sự chú ý của thị trường toàn cầu đang tập trung vào kết quả cuộc họp của Fed sẽ được công bố vào thứ Tư. Dự kiến ​​sẽ không thực hiện bất kỳ hành động thực tế nào nhưng có thể gợi ý rằng họ sẽ bắt đầu xem xét giảm chính sách mua trái phiếu của mình. Fed cũng sẽ đưa ra các dự báo mới có thể cho thấy rằng họ sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên vào năm 2023. Trước đó, các quan chức Fed đã không đạt được đồng thuận về việc tăng lãi suất vào năm 2023.

Vào thời điểm diễn ra cuộc họp, lạm phát của Mỹ đã tăng mạnh. Vào tháng 5, giá sản xuất tăng với tốc độ nhanh nhất trong 11 năm.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm tăng chi tiêu của người tiêu dùng, doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 13,6%.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy tỷ lệ lạm phát tháng 5 của Anh đã vượt quá kỳ vọng, chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,6% so với tháng trước, với kỳ vọng lần lượt là 1,8% và 0,3%.

Willem Sels, Giám đốc Đầu tư của Ngân hàng Tư nhân HSBC và Quản lý Tài sản, cho biết: “Mặc dù CPI của Anh hiện có thể vượt mục tiêu 2%, nhưng chúng tôi vẫn cho rằng nó sẽ giảm xuống khoảng 2% một lần nữa vào năm 2022. Vẫn còn một lượng lớn công suất nhàn rỗi trên thị trường lao động và hơn 2 triệu công nhân Anh vẫn đang trong kỳ nghỉ. Điều này có nghĩa là khả năng xảy ra vòng xoáy tiền lương / giá cả là khó xảy ra. Do đó, áp lực CPI chỉ nên tạm thời”.

Về xu hướng cổ phiếu riêng lẻ, giá cổ phiếu của nhà bán lẻ Hà Lan Colruyt Group đã giảm hơn 8,7% trong phiên giao dịch đầu năm sau khi công ty tuyên bố không đạt dự báo lợi nhuận cả năm và đưa ra cảnh báo lợi nhuận.

Nhà phát triển năng lượng mặt trời Tây Ban Nha Solarpack đã tăng 43,3% sau khi tiết lộ lời đề nghị tiếp quản từ quỹ EQT của Thụy Điển, trị giá 881,2 triệu EUR (1,07 tỷ USD).

Sự kiện cần theo dõi

Chính phủ Canada sẽ công bố dữ liệu về lạm phát trong tháng 5 . Theo ước tính nền kinh tế quốc gia Bắc Mỹ này đã ghi nhận chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,4% , trong đó nhóm hàng hoá thiết yếu có chỉ số CPI tăng nhẹ 0,3% . Nền kinh tế canada vẫn chưa chịu nhiều tác động bởi lạm phát đang tăng cao ở Mỹ.

Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về thị trường bất động sản . Theo ước tính số lượng nhà được cấp phép xây mới ở Mỹ trong tháng 5 vừa rồi là 1,73 triệu căn , giảm nhẹ so với mức 1,76 triệu căn.

Giá vàng giảm vào ngày thứ 3 , khi đồng USD mạnh hơn và khi thị trường cân nhắc khả năng cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này có thể phát tín hiệu về việc nới lỏng kích thích cuối cùng .

Giá dầu tăng vào ngày thứ 3 với dầu Brent leo dốc 4 phiên liên tiếp , khi triển vọng sớm bổ sung nguồn cung vào thị trường từ Iran đã mở nhạt với các cuộc đàm phán kéo dài về việc Mỹ tái gia nhập thoả thuận hạt nhân với Iran .