HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

Chứng khoán châu Âu ngày 4/6 giảm nhẹ trước chính sách thắt chặt của Anh

Chứng khoán châu Âu thụt lùi trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi khởi phiên biến động ngang. Các nhà đầu tư hiện chờ đợi kết quả dữ liệu NFP của M

Cổ phiếu gã khổng lồ năng lượng tăng vọt thúc đẩy chứng khoán châu Âu ngày 29/7
Chứng khoán châu Âu ngày 18/5 chạm đỉnh lịch sử
Cổ phiếu du lịch kéo chứng khoán châu Âu ngày 14/7 suy yếu

Chứng khoán châu Âu thụt lùi trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi khởi phiên biến động ngang. Các nhà đầu tư hiện chờ đợi kết quả dữ liệu NFP của Mỹ.

Advertisement

Giữa phiên thị trường châu Âu ngày 4/6

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã giảm lần lượt 0,24%, 0,03% và 0,04%.

Các nhà đầu tư dồn mọi sự chú ý đến dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ vào cuối tháng 5. Dữ liệu mạnh mẽ này có thể làm gia tăng lo ngại về việc Fed cắt giảm nhanh hơn kế hoạch kích thích quy mô lớn của mình.

Theo một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học của Dow Jones News Agency và The Wall Street Journal, dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu dự kiến ​​sẽ cho thấy Hoa Kỳ đã có thêm 671.000 việc làm trong tháng 5, tăng mạnh so với mức 266.000 trong tháng 4.

Connor Campbell, một nhà phân tích tài chính tại SpreadEx, cho biết trong một báo cáo cho khách hàng: “Dự báo phi nông nghiệp nằm giữa mức dự kiến ​​của tháng trước và số liệu thực tế. Phản ứng của nhà đầu tư sẽ rất thú vị. Dữ liệu có thể đạt đến điểm cân bằng tối ưu , đủ để cho thấy nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng không đủ để thúc đẩy Fed thực hiện bất kỳ hành động nào”.

Một nhóm các nhà chiến lược tại Deutsche Bank, do Jim Reid dẫn đầu, cho biết rằng bất kể kết quả của dữ liệu việc làm như thế nào, “cuộc tranh luận về việc lạm phát có phải là tạm thời không khó có thể biến mất trong một thời gian ngắn”.

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào thứ Năm cho thấy hoạt động kinh doanh trong khu vực đồng Euro đã tăng mạnh trong tháng 5 khi các quốc gia nới lỏng một số hạn chế trước tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Theo nhận định từ chuyên gia của BCA Research, một nhà cung cấp chiến lược và nghiên cứu đầu tư toàn cầu: “Ngay cả khi tăng trưởng kinh tế đã được cải thiện, việc thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu là còn quá sớm”.

Cổ phiếu ngân hàng châu Âu dẫn đầu đà giảm, với HSBC, Banco Santander và UBS đều giảm khoảng 1%.

Tại Vương quốc Anh, bảy quốc gia, bao gồm Ai Cập và Sri Lanka, sẽ được đưa vào “danh sách du lịch đỏ” yêu cầu cách ly khách sạn khi trở lại Vương quốc Anh, và chính phủ đã quyết định loại Bồ Đào Nha khỏi danh sách du lịch an toàn trên lý do lo sợ về sự lây lan của virus biến thể.

Cổ phiếu của IAG, Wizz Air, easyJet, Ryanair và Carnival, công ty sở hữu British Airways, đều giảm hơn 1%.

Công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) của tỷ phú quỹ đầu cơ William Ackman và gã khổng lồ truyền thông Pháp Vivendi đang đàm phán rằng Pershing Square Tottine Holdings của ông có thể mua lại công ty con của Vivendi là Universal Music Group 10% cổ phần. Vivendi cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng giao dịch tiềm năng này sẽ nâng giá trị công ty của Universal Music lên 35 tỷ EUR (42,4 tỷ USD).

Theo Reuters