Finnews24 - Tin tức chứng khoán

HomeTin tức mới nhấtTin ngoại hối

Chứng khoán châu Âu ngày 8/6 lập kỷ lục mới

Chứng khoán châu Âu đạt mức cao mới vào thứ Ba (8/6) được thúc đẩy bởi cổ phiếu du lịch và bất động sản, nhưng dữ liệu sản lượng công nghiệp yếu của Đ

Chứng khoán châu Âu ngày 21/5 đi ngang trước sự nhảy vọt của hãng sản xuất đồ xa xỉ
Cập nhật thị trường chứng khoán châu Âu ngày 10/8/2021
Chứng khoán châu Âu ngày 4/6 giảm nhẹ trước chính sách thắt chặt của Anh

Chứng khoán châu Âu đạt mức cao mới vào thứ Ba (8/6) được thúc đẩy bởi cổ phiếu du lịch và bất động sản, nhưng dữ liệu sản lượng công nghiệp yếu của Đức và nghi ngờ về việc liệu Vương quốc Anh có thể mở cửa hoàn toàn vào cuối tháng này hay không đã hạn chế sự gia tăng.

Advertisement

Finnews24 - Tin tức chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán châu Âu ngày 8/6

Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt 0,36%, 0,31% và 0,16%.

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã đạt mức cao kỷ lục trước đó.

Ngoại trừ dầu khí, công nghiệp hóa chất, công nghiệp, tài nguyên cơ bản và ô tô, hầu hết các ngành đều nằm trong khu vực tăng; chỉ số du lịch và giải trí tăng 1,36%, chủ yếu là do easyJet, cổ phiếu của công ty đã tăng sau khi Goldman Sachs nâng xếp hạng lên “mua”.

Dữ liệu kinh tế cho thấy sản lượng công nghiệp của Đức đã bất ngờ giảm trong tháng 4, tiếp tục thể hiện tình trạng thiếu chất bán dẫn và các tắc nghẽn nguồn cung khác đang cản trở sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Teeuwe Mevissen, chuyên gia kinh tế thị trường cấp cao tại Rabobank, cho biết: “Tôi nghĩ dữ liệu minh họa cho những hạn chế về nguồn cung. Câu hỏi lớn nhất hiện tại là tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu”.

Dữ liệu ZEW của Đức vào tháng 6 cho thấy chỉ số tâm lý kinh tế bất ngờ giảm xuống 79,8 từ mức 84,4 trước đó. Đồng thời, chỉ số điều kiện kinh tế hiện tại trong tháng 6 đã tăng đều đặn lên -9,1, so với mức kỷ lục của tháng trước là -40,1. Kỳ vọng của tháng này là -27,8.

Ngoài ra, chỉ số tâm lý kinh tế ZEW tháng 6 của Eurozone đã giảm xuống 81,3 trong tháng này, so với 84,0 của tháng trước và dự báo của tháng này là 77,0. Chủ tịch ZEW Achim Wambach cho biết: “Sự phục hồi kinh tế đang có tiến triển, và sự suy giảm dự kiến ​​có thể chủ yếu là do sự cải thiện rõ ràng trong việc đánh giá tình hình kinh tế. Tình hình kinh tế hiện tại đã trở lại mức trước khi xảy ra đại dịch”.

Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh tăng sau khi đồng bảng Anh suy yếu và British American Tobacco tăng dự báo tăng trưởng doanh thu hàng năm thêm 1,6%. Tuy nhiên, tờ “Times” đưa tin, do lo ngại về sự lây lan của virus đột biến, kế hoạch mở cửa ban đầu của Vương quốc Anh vào ngày 21/6 có thể bị hoãn lại trong hai tuần, điều này làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư.

Thị trường khá trầm lắng trước “siêu thứ Năm” với cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào tuần này và dữ liệu lạm phát của Mỹ. Do có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của khu vực đồng Euro không nhanh như mong đợi, Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ nhắc lại tốc độ của kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp của họ là không thay đổi, và dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ là dữ liệu quan trọng cuối cùng trước cuộc họp tới của Fed trong tuần.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 4 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2008. Theo dữ liệu của Dow Jones, các nhà kinh tế kỳ vọng chỉ số CPI tháng 5 sẽ tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu dữ liệu hôm thứ Năm thực sự cho thấy giá tiếp tục tăng trong tháng, thị trường lo ngại rằng điều này có thể khiến Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ nới lỏng.

Nhà sản xuất thuốc Thụy Sĩ Lonza tăng 4,5% sau khi Goldman Sachs nâng cấp cổ phiếu của hãngh lên mức “mua”, trong khi Lufthansa của Đức giảm 2,9% sau khi Goldman Sachs hạ cấp cổ phiếu xuống “bán”.