Chứng khoán châu Âu nhanh chóng thoát khỏi tác động xấu của lạm phát

Sau khi dữ liệu lạm phát của châu Âu hôm qua làm gián đoạn tâm lý thị trường trong khu vực, thị trường chứng khoán châu Âu đã tăng điểm vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư (1/9).

  • Chỉ số FTSE 100 của Anh, Chỉ số CAC của Pháp và Chỉ số DAX của Đức đã tăng lần lượt 0,67%, 1,01% và 0,30%.
  • Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tăng 0,8% vào đầu phiên giao dịch, dẫn đầu là cổ phiếu bán lẻ tăng 1,5%, trong khi nguồn lực cơ bản giảm 0,5%.

Sau khi công bố dữ liệu lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào tháng 8, thị trường biến động vào thứ Ba vì dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với dự kiến ​​và mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Mặc dù một cuộc khảo sát riêng cho thấy hoạt động của các nhà máy Trung Quốc đã giảm trong tháng 8, nhưng thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương hầu hết đều tăng cao hơn trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng Sản xuất Caixin cho tháng 8 ghi nhận 49,2 vào thứ Tư, thấp hơn mốc 50. Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng Sản xuất chính thức do Trung Quốc công bố hôm thứ Ba cho thấy tốc độ tăng trưởng của hoạt động nhà máy trong tháng 8 đã chậm lại so với mức tháng 7.

Vào cuối tháng 8, chỉ số S&P 500 đã tăng trong 7 tháng liên tiếp, chỉ số chứng khoán Mỹ tăng nhẹ. Các nhà đầu tư chú ý đến dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của tháng 8 dự kiến ​​được công bố vào thứ Sáu tuần này.

Dữ liệu của châu Âu được công bố vào thứ Tư bao gồm tỷ lệ thất nghiệp của Khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng 7, tỷ lệ này đã giảm nhẹ từ 7,7% xuống 7,6% so với kỳ vọng. Ngoài ra còn có chỉ số quản lý mua hàng sản xuất (PMI) tháng 8 của một số quốc gia:

  • Chỉ số PMI sản xuất Markit của Pháp là 57,5, cao hơn mức 57,3 của tháng 7,
  • PMI sản xuất Markit của Anh ghi nhận 60,3, cao hơn mức 60,1 của tháng trước,
  • PMI sản xuất Markit của Đức giảm từ 62,7 xuống 62,6 trong tháng 8
  • PMI sản xuất Markit của Eurozone cũng giảm từ 61,5 xuống 61,4.

Về doanh thu, do việc hạn chế đi lại tiếp tục ảnh hưởng xấu đến ngành hàng không, hãng hàng không Thụy Điển SAS đã lỗ ròng 1,36 tỷ SEK (160 triệu USD) trong quý III.

Công ty đồ uống có cồn của Pháp Pernod Ricard đã vượt dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm 2020/21 và thông báo nối lại chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 500 triệu euro (590 triệu đô la Mỹ). Giá cổ phiếu của công ty tăng 3%.

Đứng đầu chỉ số Stoxx 600, công ty công nghệ sinh học BioMerieux của Pháp đã tăng hơn 7% sau khi tăng trưởng lợi nhuận trong nửa đầu năm và xác nhận mục tiêu cả năm.

Ở cuối chỉ số, nhà bán lẻ WH Smith của Anh đã giảm hơn 5% sau khi công ty dự đoán rằng lợi nhuận hàng năm của họ đến tháng 8 năm 2022 sẽ gần với mức thấp của kỳ vọng thị trường.

SHARE