Chứng khoán chiều 9/10: Cổ phiếu ngân hàng bất ngờ đuối sức

Bitcoin vượt mốc 5k$ một lần nữa!
Alibaba vừa vượt Amazon trở thành công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới
Giá vàng, USD tự do và ngân hàng đồng loạt giảm

Nhìn tổng thể cả phiên giao dịch hôm nay thì các mã ngân hàng vẫn là nhóm trụ nâng đỡ VN-Index nhiều nhất. Tuy nhiên nếu nhìn riêng phiên chiều, các mã ngân hàng lại là nguyên nhân khiến chỉ số này không tiến thêm được.

VN-Index đóng cửa chỉ tăng 0,14% so với tham chiếu, gần như không đổi so với mức tăng 0,11% của phiên sáng. Cả buổi chiều chỉ số này chỉ có thể trồi sụt, chứ không tăng dứt khoát. Nhịp tăng cuối phiên cũng chỉ đủ đưa VN-Index quay về điểm xuất phát.

Nếu có đổ lỗi thì SAB sẽ là cổ phiếu gây hại đầu tiên. Chốt phiên sáng SAB nhờ 10 cổ đã kéo tăng được 0,69% so với tham chiếu thì đóng cửa phải chấp nhận ở tham chiếu. Tính ra so với phiên sáng, SAB giảm 1.800 đồng, ảnh hưởng nhiều đến khả năng tăng của VN-Index.

Tuy nhiên nhóm ngân hàng và một số trụ lớn khác mới là ảnh hưởng chính lên thị trường phiên chiều. Trong số trụ ngân hàng, VCB, VPB là hai mã duy nhất tăng giá được so với phiên sáng, mà cũng chỉ tăng thêm đúng 1 bước giá, tương đương 50 đồng. Còn lại, STB, CTG, ACB, SHB đứng im, BID tụt mất 100 đồng, MBB tụt 150 đồng. Nói tóm lại là các cổ phiếu ngân hàng không còn đủ sức mạnh để đột phá thêm chiều nay.

Trong số các cổ phiếu trụ còn lại, GAS cũng giảm so với phiên sáng 400 đồng, BVH giảm 400 đồng. Phía tăng có VIC tăng 200 đồng, MSN tăng 500 đồng, HPG tăng 300 đồng, MWG tăng 600 đồng. Như vậy tổng thể thì VIC là cổ phiếu khiến VN-Index mất nhiều điểm nhất do vẫn giảm 1,14% so với tham chiếu, nhưng so với phiên sáng thì là mạnh hơn, do đó hỗ trợ chỉ số trong buổi chiều.

Chỉ số VN30-Index đóng cửa có biến động tích cực hơn chỉ số chính khi tăng được 0,13% so với tham chiếu. Buổi sáng VN30-Index tăng không đáng kể 0,09%. Khác biệt chính là do cổ phiếu ảnh hưởng nhất ở chỉ số này là VIC, MSN, lại có cải thiện. HPG, MWG còn quan trọng hơn cả VCB, BID, MBB, lại tăng giá tốt. 

Tuy nhiên điểm yếu của rổ VN30 chiều nay lại là thanh khoản quá kém. Tính cả ROS thì tổng giá trị khớp lệnh của rổ phiên chiều chỉ đạt 480,3 tỷ đồng, mức giao dịch tệ nhất trong các phiên chiều kể từ đầu tháng 7/2017.

Cả thị trường khớp lệnh cũng giảm khoảng 4% so với chiều phiên trước, chỉ đạt 1.306,9 tỷ đồng. Thị trường hôm nay nếu có sôi động thì cũng chỉ là nhờ các giao dịch thỏa thuận, khoảng 1.169 tỷ đồng, chiếm gần 27% tổng giá trị. NTP, MSN, VPB, NVL là những mã có giao dịch thỏa thuận lớn nhất.

Khối ngoại hôm nay bán ròng trên sàn khớp lệnh và bán ròng rất lớn nếu tính cả thỏa thuận. Giao dịch bán ròng tới 392,6 tỷ đồng NTP đẩy mức bán ròng tổng thể lên trên 445,5 tỷ đồng toàn thị trường. Cụ thể, khối ngoại mua vào 113,5 tỷ đồng, bán ra gần 559 tỷ đồng.

Trong các giao dịch khớp lệnh, khối ngoại chỉ mua 65,3 tỷ đồng nhưng bán ra 136,3 tỷ đồng. VJC bị xả ròng lớn nhất với -17,1 tỷ đồng, VCB -14,7 tỷ, KBC -10,8 tỷ, VNM -9,2 tỷ, MSN -7,1 tỷ, BMP -7,1 tỷ. Phía mua chỉ có HPG +15,3 tỷ đồng là đáng kể.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi