HomeTin tức chứng khoán

Sức hấp dẫn của các cổ phiếu ‘Greenium’ thu hẹp khi ngày càng có nhiều đợt bán ra

Thông tin chứng khoán hôm nay 03/06/2021 Chứng khoán hôm nay ghi nhận, các nhà đầu tư từ lâu đã trả một khoản phí bảo hiểm để nắm giữ trái phiếu xanh

Cổ phiếu châu Á tăng điểm nhờ thu nhập lạc quan
Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm khi tác động từ cú ‘Taper Tantrum’ của Fed
Mỹ là thị trường đầu tư năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất

Thông tin chứng khoán hôm nay 03/06/2021

Chứng khoán hôm nay ghi nhận, các nhà đầu tư từ lâu đã trả một khoản phí bảo hiểm để nắm giữ trái phiếu xanh khan hiếm, nhưng việc phát hành kỷ lục có thể sắp thay đổi điều đó.

Trái phiếu được bán để tài trợ cho các dự án có lợi cho môi trường có xu hướng dẫn đến giá cao hơn và lợi suất thấp hơn trái phiếu thông thường. Nhưng sự khác biệt đó có khả năng sẽ biến mất vào tháng 4 trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đồng Euro.

So sánh mức chênh lệch tín dụng được điều chỉnh theo tùy chọn trên một chỉ số của trái phiếu xanh đồng Euro với một chỉ số tương đương của trái phiếu thông thường, Hiệp hội Thị trường Tài chính Châu Âu, một cơ quan trong ngành, cho thấy các nhà đầu tư vào tháng 4 hầu như không trả phí bảo hiểm cho việc nắm giữ trái phiếu công ty xanh. Con số này so với mức phí bảo hiểm trung bình 9 bps vào năm 2020.

Các ước tính khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp luận, vì hầu hết các trái phiếu xanh không có một công ty ngang hàng thông thường có thể so sánh trực tiếp. Nhưng những nhà đầu tư trên thị trường nói chung đồng ý rằng giá trị các cổ phiếu ‘Greenium’ đang bị thu hẹp lại.

Nguyên nhân dẫn đến nguồn cung tăng mạnh

Theo Refinitiv, các công ty trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư đồng Euro, một nguồn tài trợ ‘Greenium’ chính, đã huy động được thông qua trái phiếu xanh trong năm nay nhiều hơn so với năm 2020.

Đó là tin tốt cho các quỹ đầu tư đang chịu áp lực theo các nguyên lý về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Nhưng người đi vay có thể cần phải đánh giá lại lợi thế chi phí của việc tự cấp vốn thông qua thị ‘Greenium’.

Khi bán trái phiếu của họ, các tổ chức vẫn trả phí bảo hiểm phát hành mới trong năm nay thấp hơn so với các tổ chức phát hành thông thường, nhưng lợi ích định giá so với phát hành thông thường đã giảm một nửa so với năm 2020, theo dữ liệu từ ABN AMRO (AS: ABNd).

Dữ liệu của Refinitiv đến ngày 25/5 cho thấy sự gia tăng đột biến trong đợt phát hành diễn ra khi những người đi vay trên toàn cầu đã huy động được 193 tỷ USD từ trái phiếu ‘Greenium’ trong năm nay, một kỷ lục cho thời điểm này trong năm và gần gấp ba lần số tiền huy động được vào thời điểm này vào năm 2020.

Advertisement

Barnaby Martin, người đứng đầu chiến lược tín dụng tại BofA, cho biết: “Có một loại giới hạn đối với mức độ lớn của ‘Greenium'”.

“Nếu có nhiều nguồn cung nợ ‘Greenium’ hơn, cuối cùng điều đó sẽ đạt được các tiêu chí kỹ thuật”.

Theo Refinitiv, trong một dấu hiệu khác cho thấy trái phiếu xanh đang trở nên ít khan hiếm hơn, việc phát hành trái phiếu xanh chiếm 16% doanh số bán trái phiếu doanh nghiệp loại đầu tư bằng đồng Euro năm nay – cao hơn gấp đôi so với năm ngoái.

Shanawaz Bhimji, chiến lược gia cao cấp về thu nhập cố định của ABN AMRO, cho biết phần lớn việc phát hành là từ các công ty tiện ích và bất động sản, lưu ý rằng các lĩnh vực này đã có nhiều trái phiếu ‘Greenium’ đang lưu hành.

“Nếu không có nhiều đợt phát hành đến từ các lĩnh vực cung cấp đa dạng hóa, thị trường sẽ không tăng lên”, ông nói.

Trong trái phiếu chính phủ và trong các lĩnh vực doanh nghiệp, nơi hiếm có nợ ‘Greenium’, thì sức hấp dẫn vẫn còn tồn tại. Ví dụ, trái phiếu ‘Greenium’ của Daimler (OTC: DDAIF) cung cấp mức chênh lệch tín dụng chặt hơn 0,7% so với trái phiếu thông thường đến hạn cùng năm.

Và trong thị trường cấp độ đầu tư bằng USD, với ít trái phiếu ‘Greenium’ hơn, những người đi vay có lợi nhuận định giá khoảng 10 bps khi phát hành kể từ năm 2020, theo Goldman Sachs (NYSE: GS), mặc dù con số này đã giảm từ 16 bps vào năm 2016 – 2019.

Nhưng ở cả hai bờ Đại Tây Dương, phần bù khan hiếm đang chuyển sang trái phiếu xã hội và bền vững, ngân hàng lập luận.

Trái phiếu xã hội tài trợ cho các chi tiêu như chăm sóc sức khỏe hoặc giáo dục trong khi trái phiếu bền vững có thể tài trợ cho cả các dự án xã hội và ‘Greenium’. Chúng khan hiếm hơn vì việc phát hành chỉ thực sự bắt đầu sau khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái.

Kể từ năm ngoái, các trái phiếu như vậy đã cung cấp cho các nhà phát hành mức phí bảo hiểm trung bình 20 bp khi phát hành trên thị trường đầu tư đồng Euro và 36 bps thị trường USD, Goldman ước tính.

Tin tốt cho những ai tin vào sức mạnh của tài chính xanh trong việc cải thiện thông tin về môi trường của doanh nghiệp là việc giảm lượng khí xanh đã không làm nản lòng các tổ chức phát hành.

Bhimji tại ABN AMRO.v cho biết: “Chúng tôi nhận được phản hồi từ các công ty, đó không phải là hoàn toàn về việc nhượng quyền. Họ thực sự muốn cải thiện vị thế của mình trong cộng đồng đầu tư”.

Theo Reuters

Advertisement