Chứng khoán khởi sắc, khối ngoại lại có tuần mua ròng nghìn tỷ

Hơn 4.000 tỷ đổ vào thị trường, sắc xanh tràn ngập trên 3 sàn giao dịch
Cổ phiếu đầu cơ vẫn nổi sóng, VN-Index giảm điểm nhưng giữ vững mốc 790 điểm
Các chỉ số đồng loạt điều chỉnh, khối ngoại trở lại mua ròng trong phiên giao dịch cuối tháng “cô hồn”

Chứng khoán khởi sắc, khối ngoại lại có tuần mua ròng nghìn tỷ DIG và VPI là tâm điểm trong giao dịch của khối ngoại ở tuần vừa qua.

Thị trường chứng khoán tiếp tục có một tuần giao dịch bùng nổ với những phiên tăng điểm mạnh cùng với việc thanh khoản duy trì ở mức cao. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở 960,33 điểm, tăng 2,65% so với tuần trước đó, HNX-Index tăng 4,2% lên 115,49 điểm.

Khối ngoại trên thị trường giao dịch cũng không kém phần sôi động và đi theo chiều hướng tích cực hơn so với tuần trước đó. Cụ thể, khối ngoại tuần qua mua ròng trở lại trên 2.013,88 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng đạt 86,7 triệu cổ phiếu.

Trong đó, giao dịch của khối ngoại vẫn đa phần tập trung tại sàn HOSE. Sau một tuần ‘nghỉ ngơi’, khối ngoại sàn này bất ngờ mua ròng mạnh, đạt hơn 1.767,8 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng đạt 80,6 triệu cổ phiếu.

Dẫn đầu danh sách mua ròng của khối ngoại trên HOSE tuần qua là cổ phiếu DIG, với giá trị lên đến 1.005 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại đối với cổ phiếu DIG hầu hết tập trung ở phiên 28/11. Trong phiên đó, cổ phiếu này bất ngờ giao dịch rất mạnh với hơn 128 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tương ứng tỷ lệ 53,92% vốn, trong đó khối ngoại mua vào hơn 56,4 triệu cổ phiếu (1.086 tỷ đồng). Đáng chú ý, toàn bộ giao dịch này đều được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh. Giao dịch của DIG diễn ra trong khoảng thời gian Bộ Xây dựng thoái toàn bộ 118,26 triệu cổ phiếu, tương đương 49,65% tại doanh nghiệp này.

CCQ ETF nội E1VFVN30 tiếp tục gây bất ngờ khi được mua ròng trên 206 tỷ đồng. Hai cổ phiếu HPG và VNM đứng ngay sau với giá trị mua ròng lần lượt 179 tỷ đồng và 160 tỷ đồng.

Chiều ngược lại, GAS dẫn đầu danh sách bán ròng với 48,8 tỷ đồng. MSN cũng có giá trị mua ròng trên 45,7 tỷ đồng. Tiếp sau đó là BMP với 37,8 tỷ đồng.

Còn tại sàn HNX, khối ngoại cũng mua ròng trở lại hơn 246 tỷ đồng (6 triệu cổ phiếu).

Dù mới chỉ là một ‘tân binh’ của sàn HNX, nhưng VPI bất ngờ nhận được sự quan tâm của khối ngoại khi có giá trị mua ròng trên 295,6 tỷ đồng. Đáng chú ý, hầu hết giao dịch của VPI được khối ngoại thực hiện trong phiên 29/11 và thông qua phương thức thỏa thuận. Đứng sau VPI là SHB nhưng giá trị mua ròng chỉ là hơn 20 tỷ đồng.

Trong khi đó, VGC bị bán ròng mạnh nhất với 38,6 tỷ đồng. NTP và VIG đứng sau nhưng giá trị bán ròng đều không quá lớn, đạt 16,2 tỷ đồng và 11,7 tỷ đồng.

Cuối tuần, theo thông báo từ FTSE, trong kỳ điều chỉnh danh mục quý IV/2017, FTSE Vietnam Index đã thêm duy nhất cổ phiếu BMP vào danh mục lần này, trong loại ra ba cổ phiếu DPM, ITA và ASM ra khỏi danh mục.

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi