Chứng khoán Mỹ đuối sức vì cổ phiếu Walgreens

Chứng khoán Mỹ (24/11) giảm trước dữ liệu tuyên bố thất nghiệp ban đầu
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 8/9
Tranh thủ SBT tăng cao Công đoàn công ty đăng ký bán sạch hơn 4,6 triệu cổ phiếu

Chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ khựng lại trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi tăng mạnh vào ngày thứ Hai. Cú giảm mạnh của cổ phiếu Walgreens Boots Alliance gây sức ép lên thị trường, trong khi các dữ liệu kinh tế mới được công bố không có nhiều tác dụng trong việc xoa dịu mối lo tăng trưởng.

Hãng tin Reuters cho biết, cổ phiếu Walgreens sụt 12,8% sau khi hãng bán lẻ dược phẩm này cắt giảm dự báo tăng trưởng lợi nhuận 2019 và công bố mức lợi nhuận quý không đạt dự báo của giới phân tích.

Nhóm cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu thuộc S&P 500, trong đó bao gồm cổ phiếu Walgreens, kết thúc phiên với mức giảm 0,8%.

Sự đi xuống của Walgreens cũng gây áp lực giảm nhiều nhất lên cả ba chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq vẫn kết thúc phiên trong trạng thái tăng nhờ cổ phiếu mạng xã hội Facebook tăng 3,3%.

Thống kê công bố ngày 2/4 cho thấy số đơn đặt hàng mới đối với các loại trang thiết bị là tài sản cố định do Mỹ sản xuất suy giảm trong tháng 2. Doanh thu của nhóm mặt hàng này cũng đi ngang. Những số liệu này không thể giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, số liệu cho thấy các hoạt động sản xuất của Mỹ và Trung Quốc diễn ra tốt hơn dự báo đã giúp đẩy S&P 500 lên gần mức cao nhất 6 tháng.

“Thị trường vẫn đang chứng kiến những tín hiệu trái chiều từ dữ liệu kinh tế”, bà Emoily Roland, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường vốn thuộc John Hancock Investments, nhận xét.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,3%, còn 26.179,13 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,05 điểm, đạt 2.867,24 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,25%, đạt 7.848,69 điểm.

Dù chịu sức ép giảm, S&P 500 hiện chỉ còn thấp hơn 2,2% so với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập vào tháng 9 năm ngoái. Động lực chính cho sự đi lên của chỉ số từ đầu năm đến nay là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tạm dừng nâng lãi suất và lạc quan của giới đầu tư về khả năng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại.

Tuy nhiên, điều mà thị trường lo ngại hiện nay là quý 1/2019 có thể trở thành quy suy giảm lợi nhuận đầu tiên kể từ 2016 của các doanh nghiệp niêm yết ở Phố Wall, với mức giảm được dự báo là 2% so với cùng kỳ 2018. Khoảng 2 tuần nữa thì mùa báo cáo kết quả kinh doanh chính thức bắt đầu.

“Đã có những dấu hiệu trấn an rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ không rơi vào suy thoái”, bà Kate Warne, chiến lược gia trưởng thuộc Edward Jones, nhận định. “Nhưng như vậy là chưa đủ để tin kinh tế sẽ tăng trưởng tốt. Ngoài ra, thị trường cũng cần có sự tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết nữa”.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,13 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,04 lần.

Có tổng cộng 6,45 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức trung bình 7,46 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo vneconomy

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi