Chứng khoán Mỹ kỳ hạn lao dốc, đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục

Chứng khoán giảm sâu chủ yếu vào thứ Hai
Phân tích kỹ thuật phiên chiều 31/12: Vùng đỉnh lịch sử vẫn là thử thách khó nhằn
Góc nhìn đầu tư 2022: Ngành dầu khí (Kỳ 2) – Bộ ba chiến lược: PVS, GAS và PLX

Finnews24.com – Sau khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng vào cuối tuần, thị trường toàn cầu đã rung chuyển vào thứ Hai (28/2), với chứng khoán lao dốc, đồng rúp của Nga rơi xuống mức thấp kỷ lục và phương Tây đang nổ lực thực hiện các biện pháp cô lập Nga.

Cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương chủ yếu tăng với các mức không ổn định, hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ giảm vào thứ Hai và các hàng hóa như trái phiếu và dầu tăng.

Các hợp đồng trên chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 giảm hơn 2%. Chứng khoán châu Âu giao sau mức sụt 4% trước đó. Giá dầu và palladium tăng mạnh, với dầu Brent một lần nữa phá mốc 100 USD/thùng.

Rodda nói: “Có rất nhiều thông tin tiêu cực vào cuối tuần qua. Cảm giác của tôi là trước những rủi ro về ổn định tài chính, cùng với mối đe dọa chiến tranh hạt nhân, sẽ không có nhiều sự kiên trì đằng sau động thái cụ thể này”.

“Sự biến động đã tăng lên,” ông nói, “và hành động giá cực kỳ dễ bay hơi.”

Sự phục hồi của đồng đô la, vàng và Kho bạc Hoa Kỳ nhấn mạnh nhu cầu của nhà đầu tư đối với tài sản trú ẩn an toàn.

Đồng euro giảm do lo ngại rằng nền kinh tế châu Âu, vốn phụ thuộc vào năng lượng của Nga, đang gặp rủi ro.

Các chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương giảm điểm, trong đó chứng khoán Hồng Kông lao đao. Bitcoin đã giảm lỗ và hiện đang giao dịch gần 38.000$.

Các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn ở phương Tây nhằm ngăn chặn Ngân hàng Trung ương Nga sử dụng dự trữ ngoại hối để làm suy yếu các lệnh trừng phạt, tiếp tục tách nước Nga giàu hàng hóa khỏi nền tài chính toàn cầu. Họ cũng loại trừ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống  SWIFT, nền tảng của các giao dịch trị giá hàng nghìn tỷ đô la.

Hiện nay ngày càng có nhiều nghi ngờ về khả năng của Ngân hàng Trung ương trong việc hỗ trợ hệ thống tài chính của Nga và đồng rúp, vốn đã giảm gần 30% trong các giao dịch ra nước ngoài. Cũng có suy đoán rằng các nhà chức trách có thể phải cung cấp đô la cho thị trường để lấp đầy khoảng trống trong hoạt động ngân hàng quốc tế do sáng kiến ​​SWIFT tạo ra.

Xung đột leo thang và các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của phương Tây đang phá vỡ thị trường. Những hành động thù địch này có thể thúc đẩy lạm phát và gây nguy hiểm cho dòng chảy của các nguồn tài nguyên quan trọng như lúa mì, khí đốt, dầu mỏ và kim loại, làm trầm trọng thêm áp lực giá cả trong thời đại đại dịch vốn đang đè nặng lên tăng trưởng toàn cầu.

Một câu hỏi quan trọng là tất cả những điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc Fed tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 3. Ngay cả trước cuộc khủng hoảng Ukraine, sự sụt giảm thanh khoản đã gây ra những biến động dữ dội trên thị trường.

Nhà chiến lược vĩ mô châu Á – Homin Lee cho biết trên kênh truyền hình Bloomberg: “Chỉ trong vài ngày tới, chúng ta đang bước vào quá trình tái định vị trật tự toàn cầu một lần trong đời. Ông cho biết “quá trình chuyển đổi sẽ không suôn sẻ” và sự không chắc chắn sẽ vẫn rất cao trong những tuần tới”.

Các quan chức Ukraine và Nga sẽ gặp nhau tại biên giới Belarus, trong khi Tổng thống Ukraine -Volodymyr Zelenskiy nghi ngờ về cuộc đàm phán. Cách đây vài giờ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt các lực lượng hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động cao hơn.

Tại Nga, lo ngại về sự sụt giá của đồng rúp đã khiến người dân phải xếp hàng dài tại các cây ATM trên khắp đất nước để rút ngoại tệ. Vào thứ Sáu, Xếp hạng Toàn cầu của Standard & Poor đã hạ cấp trái phiếu chính phủ Nga xuống dưới mức đầu tư.

Trong khi đó, BP chuẩn bị thoái vốn cổ phần của mình trong công ty dầu khí lớn nhất của Nga Rosneft PJSC, có khả năng chịu khoản lỗ tài chính lên tới 25 tỷ USD. Na Uy có kế hoạch thoái tài sản của Nga khỏi quỹ tài sản có chủ quyền trị giá 1,3 nghìn tỷ USD.

Silvia Dall ‘Angelo, nhà kinh tế cấp cao của Federated Hermes, viết trong một ghi chú. “Công bằng mà nói, cuộc khủng hoảng này đã tạo ra chỗ cho những sai lầm về chính sách của ngân hàng trung ương”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi