Chứng khoán Mỹ vừa có khởi đầu quý 2 tồi tệ nhất từ cuộc Đại suy thoái 1929

Ông Kim Jong-un muốn các quan chức Triều Tiên là “chiến binh hạt nhân”
Tổng thống Trump chưa quyết định không kích Syria, Dow Jones tăng gần 300 điểm
Đồng ripple tiếp tục lập đỉnh, tăng 120% trong 1 tuần

 

Chứng khoán Mỹ đã trải qua đợt giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên của quý 2/2018. Đây là khởi đầu quý 2 tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái năm 1929.

 

Quý 2/2018 đã bắt đầu rất xấu với thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số S&P 500 sụt giảm 2,2% trong phiên giao dịch đầu quý 2, chỉ thấp hơn 1 chút so với sự sụt giảm 2,5% trong phiên giao dịch 89 năm trước. Thời điểm quý 2/1929 khiến cả thế giới không bao giờ quên bởi nó mở đầu cho những biến cố kinh hoàng, gây ra cuộc Đại suy thoái kéo dài tới cả thập kỷ. Thời điểm này, chỉ có 90 mã chứng khoán được niêm yết và giao dịch ở Mỹ.

Trở lại với năm 2018, các nhà đầu tư nói riêng và cả thế giới nói chung, cũng có những lý do để lo lắng. Những biến cố lớn với chứng khoán Mỹ thời gian vừa qua là bắt nguồn từ các quyết sách của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn thâm hụt thương mại của nước Mỹ. Thậm chí, ông Trump còn quyết định đánh thuế hàng hóa 60 tỷ USD nhằm vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Quý 1/2018, chứng khoán Mỹ lần đầu tiên chứng kiến sự sụt giảm kể từ khi ông Barack Obama trở thành Tổng thống Mỹ năm 2009. Tuy nhiên, đó chưa phải điều tồi tệ nhất. Phiên giao dịch đầu tiên của quý 2 diễn ra sau khi Trung Quốc tuyên bố đáp trả động thái của chính quyền Tổng thống Trump bằng việc tăng 25% thuế với 128 mặt hàng nhập khẩu có nguồn gốc từ Mỹ.

Khi tuyên bố đánh thuế nhập khẩu nhôm và thép, Tổng thống Trump đã có biện pháp miễn trừ cho nhiều quốc gia. Điều này khiến nhiều người kỳ vọng vào một lối thoát trong kế hoạch đánh thuế nhằm vào các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh mạnh tay đáp trả cho thấy vấn đề có thể diễn biến phức tạp, đe dọa thương mại toàn cầu.

Nếu xét về sự khởi đầu của các quý, những gì diễn ra trong phiên giao dịch ngày 2/4 cũng là điều tồi tệ mà các nhà đầu tư chưa từng nhìn thấy kể từ tháng 10/2011. Theo số liệu của Bloomberg, trong phiên giao dịch mở đầu quý 4 bảy năm trước, cổ phiếu Mỹ sụt tới 2,8%.

Đại suy thoái hay còn được biết đến với cái tên khác là Đại khủng hoảng, là thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu, bắt đầu từ năm 1929, kéo dài tới hết những năm 1930 và lấn sang cả những năm đầu thập kỷ 1940. Người ta xác định sự sụp đổ của thị trường chứng khoán phố Wall vào ngày 29/10/1929 là khởi đầu của Đại suy thoái.

Được mô tả là “Ngày thứ ba đen tối”, khủng hoảng diễn ra ở Mỹ và nhanh chóng lan tới châu Âu trước khi phủ bóng đen lên cả thế giới, bao gồm tất cả các nước phát triển. Mọi ngành nghề, tầng lớp lao động đều gánh chịu ảnh hưởng của đại suy thoái. Thậm chí, người ta còn mô tả Đại suy thoái là đêm trước của cuộc Thế chiến thứ 2.

 

 

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi