Chứng khoán Nhật Bản tăng sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga từ chức

Chứng khoán châu Á ngày 20/4 bị tác động bởi tình hình Trung Quốc và sự sụt giảm của phố Wall
Chứng khoán châu Á ngày 25/5 tiếp đà tăng của phố Wall
Thị trường chứng khoán châu Á (15/9) giảm điểm sau dữ liệu không tích cực của Trung Quốc

Chứng khoán Nhật Bản tăng vọt vào thứ Sáu (3/9) sau tin tức Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ từ chức, trong khi đồng USD giảm xuống mức thấp nhất một tháng, thị trường chứng khoán toàn cầu giao dịch ở mức cao kỷ lục.

Chỉ số chứng khoán TOPIX của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm, tăng 1,50% sau khi có thông tin cho rằng ông Suga sẽ từ chức vào tháng 9 và không tranh cử với tư cách là lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Chỉ số Nikkei tăng 1,87%.

Masayuki Kichikawa, trưởng chiến lược gia vĩ mô tại Sumitomo Mitsui (NYSE) cho biết: “Quyết định của Suga không tham gia tranh cử vào vị trí lãnh đạo của LDP làm giảm nguy cơ thua lỗ lớn trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo”.

Bỏ xa Nhật Bản, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương tăng 0,12%, cổ phiếu của Úc tăng 0,40% và Hàn Quốc tăng 0,66%.

Nếu mức tăng được giữ vững, điểm chuẩn khu vực sẽ công bố phiên tăng thứ 9 trong 10 năm qua khi nó quay trở lại vị trí của mình vào giữa tháng 7 trước khi các cuộc đàn áp của cơ quan quản lý Trung Quốc khiến cổ phiếu lao dốc.

Tuy nhiên, cổ phiếu châu Á vẫn chưa đạt đỉnh so với đầu năm và tụt hậu so với những nơi khác. Chỉ số thế giới tất cả các quốc gia của MSCI, kết thúc phiên trước đó ở mức cao thứ năm liên tiếp đóng cửa, nhích cao hơn so với hôm thứ Sáu.

Chứng khoán Mỹ tăng 0,18%, nhưng hợp đồng tương lai Euro Stoxx 50 trong khu vực giảm 0,06% và FTSE giảm 0,06%.

Các mã blue-chip của Trung Quốc giảm 0,20% và Hồng Kông giảm 0,54%, đi ngược lại xu hướng khi các nhà giao dịch cố gắng cân bằng dữ liệu kinh tế yếu hơn của Trung Quốc so với tiềm năng kích thích trong tương lai.

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc giảm mạnh vào tháng 8, một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hôm thứ Sáu, bị ảnh hưởng bởi các hạn chế được áp dụng để hạn chế biến thể COVID-19.

Với các cuộc khảo sát khác từ tuần này cũng chỉ ra rằng tăng trưởng ở Trung Quốc đang chậm lại, các nhà đầu tư dự đoán Bắc Kinh sẽ tăng tốc chi tiêu tài khóa và tăng trưởng tín dụng, nhưng các biện pháp như vậy sẽ được nhắm mục tiêu chính xác khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ chuẩn bị giảm bớt các biện pháp kích thích.

Theo Reuters

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi