Chứng khoán sáng 6/9: Thị trường nhuộm đỏ cùng thế giới

Diễn biến thị trường ngày 01/11/2021
Chứng khoán trong nước (10/8) tăng trưởng trong biên độ hẹp
Chứng khoán trong nước (4/11) hỗn hợp khi lực bán tăng lên

Một vài cổ phiếu blue-chip vẫn đang cố gắng giảm xóc cho chỉ số, nhưng hiệu quả không cao. Đơn giản là có quá nhiều cổ phiếu đang giảm giá…

Một vài cổ phiếu blue-chip vẫn đang cố gắng giảm xóc cho chỉ số, nhưng hiệu quả không cao. Đơn giản là có quá nhiều cổ phiếu đang giảm giá mạnh.

 

VN-Index khép lại phiên sáng chỉ giảm nhẹ 0,12%, mức điều chỉnh nhẹ không ngờ mặc dù sàn này đang có tới 159 mã giảm/86 mã tăng, trong đó gần 80 cổ phiếu giảm hơn 1%. VN30-Index đang giảm 0,29%, cũng là nhẹ hơn bình thường khi có 20 mã giảm/8 mã tăng.

 

Cả hai chỉ số này đều đang được nâng đỡ bằng một vài mã lớn tăng giá mạnh. Hai cổ phiếu đặc biệt là SAB và VPB, đều tăng rất mạnh. SAB tăng 1,57% chỉ với 6.030 cổ phiếu được giao dịch và mức tăng này tác động lên cả VN-Index lẫn VN30-Index. Trong VN-Index, SAB đứng thứ 2 về vốn hóa, còn trong VN30-Index, SAB đứng thứ 4.

 

VPB chỉ tác động lên VN-Index và mức tăng 4,12% cũng là rất mạnh. Vốn hóa của VPB sáng nay tăng được 1.999 tỷ đồng, chỉ sau SAB một chút. Tính chung cả SAB và VPB, VN-Index được đỡ 1,5 điểm. Chỉ cần 2 mã này tham chiếu, VN-Index sáng nay có thể rơi 2,4 điểm.

 

Ngoài SAB và VPB, một vài mã khác tăng giá tác động yếu hơn là ROS tăng 1,31%, GAS tăng 0,46%, HPG tăng 0,71%. Vai trò của ROS và HPG lại nằm ở thanh khoản. Đây là hai cổ phiếu giao dịch lớn nhất thị trường sáng nay, chiếm cỡ 22% tổng giá trị khớp lệnh hai sàn. 

 

Nhờ giao dịch tăng cao của hai cổ phiếu nói trên nên giá trị khớp lệnh thị trường phiên sáng đạt 2.047,3 tỷ đồng, tăng khoảng 5% so với sáng hôm qua. Tuy nhiên nếu trừ đi ROS và HPG thì giao dịch giảm khoảng 2%.

 

Sàn HNX đang giảm điểm ở tất cả các chỉ số vì không có trụ đỡ. HNX-Index giảm 0,38% với 82 mã giảm/60 mã tăng. HNX30 giảm 0,35% với 14 mã giảm/5 mã tăng. VCS tăng 2,01% gần như là trụ đỡ duy nhất. Trong khi đó SHB giảm 1,27%, ACB giảm 0,34%, VCG giảm 2,33% đều là các mã có ảnh hưởng lớn.

 

Độ rộng hai sàn đều thể hiện áp lực điều chỉnh rất rõ trên cổ phiếu. Sàn HNX cũng đang có gần 70 mã giảm trên 1%. Mặc dù các chỉ số không phản ánh được thực tế này nhưng dưới sức kéo của số lớn mã giảm, chỉ số cũng không có cửa tăng. 

 

Thị trường xuất hiện nhịp giảm ngay từ lúc mở cửa, hòa với diễn biến chung của các thị trường chứng khoán quốc tế đang lao dốc mạnh. Chỉ số Asia Dow đang rơi 0,68%. VN-Index rơi xuống đáy 788,89 điểm trước khi phục hồi khá mạnh lên 793,69 điểm, tăng trên tham chiếu trong vòng 15 phút. Tuy nhiên đó là những phút huy hoàng duy nhất, toàn bộ thời gian còn lại thị trường sụt giảm bất chấp một vài cổ phiếu lớn tăng cao hơn.

 

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay quay ra bán ròng. Rất ít blue-chips được rót vốn ròng đáng kể, ngoài SSI, PLX, VCB. Phía bán xuất hiện một số cổ phiếu đáng chú ý là NVL, STB, CII, HPG, HSG, BID… Tính chung HSX đang bị bán ròng khoảng 27 tỷ đồng, HNX mua ròng nhẹ hơn 1 tỷ đồng.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi