HomeTin tức chứng khoán

Chứng khoán trong nước (12/10) tăng bất chấp lực bán gia tăng

Chứng khoán trong nước tăng điểm vào sáng thứ Ba (12/10) nhưng thị trường gặp khó khăn khi lực bán đè nặng lên một số cổ phiếu vốn hóa lớn sau phi

Cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục kéo chứng khoán trong nước suy yếu
Thị trường chứng khoán trong nước có khả năng đi vào một xu hướng tăng ngắn hạn
Thị trường chứng khoán trong nước (17/9) được hỗ trợ bởi cổ phiếu ngân hàng và sản xuất
Advertisement

Thị trường tài chính 24h: Chứng khoán trong nước lội ngược dòng

Chứng khoán trong nước tăng điểm vào sáng thứ Ba (12/10) nhưng thị trường gặp khó khăn khi lực bán đè nặng lên một số cổ phiếu vốn hóa lớn sau phiên tăng lớn hôm qua.

Chỉ số VN-Index trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) mở rộng đà tăng, tăng 2,81 điểm, tương đương 0,2% lên 1.396,9 điểm.

Độ rộng thị trường tiêu cực với 182 mã tăng giá trong khi 208 mã giảm giá. Tuy nhiên, thanh khoản tiếp tục được cải thiện với giá trị đạt 13,3 nghìn tỷ đồng (585 triệu USD), tương ứng khối lượng giao dịch hơn 452,1 triệu cổ phiếu.

Chỉ số được hỗ trợ bởi đà tăng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong đó, chỉ số VN30-Index, theo dõi 30 cổ phiếu lớn nhất thị trường phía Nam, tăng 0,97 điểm, tương đương 0,06% lên 1.511,24 điểm.

14 mã trong rổ VN30 sáng nay tăng điểm, 13 mã giảm giá và 3 mã đứng giá.

Dầu khí Việt Nam (PVGas, GAS) là mã tăng mạnh nhất, dẫn đầu xu hướng tăng của thị trường với mức tăng 0,53%.

Nó cũng nhận được sự hỗ trợ từ Vingroup (VIC), Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG), BIDV (BID) và Vinamilk (VNM). Các cổ phiếu này tăng trong khoảng 0,67 – 1,78%.

Mặt khác, thị trường biến động khi một số cổ phiếu trụ cột chịu áp lực chốt lời sau khi tăng cao hơn trong phiên trước.

Novaland (NVL), VPBank (VPB) và Vinhomes (VHM) là 3 cổ phiếu bị lỗ nhiều nhất.

Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), chỉ số HNX-Index sáng nay cũng nhích cao hơn, tăng 3,19 điểm, tương đương 0,85% lên 377,53 điểm.

Cổ phiếu đường dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ các biện pháp phòng vệ thương mại

CTCP Mía đường Lam Sơn (LSS) đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng 15-20% trong niên vụ mới, một phần được hỗ trợ từ việc gia tăng các biện pháp bảo hộ đối với ngành mía đường trong nước, ông Lê Trung Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Lam Sơn cho biết Đường, nói với tinnhanhchungkhoan.vn.

Ngày 21/9, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 2171 / QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng các biện pháp chống trốn biện pháp phòng vệ thương mại, bao gồm cả các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đường có xuất xứ từ Thái Lan.

Cuộc điều tra dựa trên cáo buộc của đại diện ngành công nghiệp trong nước và Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) khi họ cho rằng sản phẩm đường của Thái Lan đã trốn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại thông qua 5 nước ASEAN gồm Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar.

Malaysia không trồng mía, trong khi Indonesia và Campuchia không sản xuất đủ đường và thường phải nhập khẩu đường. Nhưng hiện nay đã có đủ sản phẩm đường để xuất khẩu sang Việt Nam.

“Quyết định điều tra hành vi vi phạm biện pháp phòng vệ thương mại đối với đường có xuất xứ từ Thái Lan sẽ mang lại sự công bằng cho các doanh nghiệp mía đường trong nước”, ông Trung nói thêm.

“Động thái là đúng đắn và kịp thời. Nhiều nước không trồng mía nên không sản xuất đường mà nhập đường từ Thái Lan rồi xuất sang Việt Nam, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và thuế Việt Nam.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng trong niên vụ mới, ngành mía đường sẽ phát triển mạnh nhờ những tác động tích cực của cuộc điều tra này”.

Trước đó, Bộ Công Thương đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với mức 47,6% đối với đường tinh luyện và đường thô nhập khẩu từ Thái Lan trong 5 năm, có hiệu lực từ ngày 16/6.

VSSA cho biết kể từ khi áp thuế, nhập khẩu đường từ Thái Lan đã giảm xuống mức thấp 15.000 tấn trong tháng 6 so với mức đỉnh 183.000 tấn vào tháng 4 năm 2020. Đường nhập lậu đã được kiểm soát chặt chẽ do nước này đóng cửa biên giới để kiểm soát. Đại dịch covid-19. Tuy nhiên, các sản phẩm đường của Thái Lan được cho là đã trốn thuế bằng cách quá cảnh ở các nước ASEAN khác trước khi đến Việt Nam.

Động lực lan tỏa

Với mức thuế 47,6% đối với đường tinh luyện và đường thô nhập khẩu, các nhà máy nhỏ nhập khẩu đường thô sẽ không có lãi, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) cho biết. Vì vậy, việc mở rộng diện tích mía có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của ngành mía đường trong những năm tới.

Nhiều doanh nghiệp như Đường Lam Sơn, Đường Quảng Ngãi SJC (QNS), CTCP Đường Sơn La (SLS) đã và đang tập trung mở rộng diện tích trồng mía.

Trong niên vụ 2021-2022, VSSA dự kiến ​​diện tích trồng mía sẽ tăng khoảng 10-20% và việc mở rộng có thể tiếp tục trong những năm tiếp theo khi nông dân gặt hái được nhiều lợi nhuận từ cây mía.

“Doanh nghiệp có động lực để đầu tư mở rộng năng suất, nâng cao sản lượng, mở rộng diện tích trồng mía niên vụ mới, cũng như hỗ trợ nông dân đẩy giá mía lên cao. Trong tương lai, giá mía đường có thể tăng 15-20% ”, ông Trung từ Mía đường Lam Sơn cho biết.

Trong khi đó, Đường Quảng Ngãi kỳ vọng sản lượng mía trong niên vụ hiện tại sẽ tăng 50% và tăng 40% vào năm 2022-2023. Công suất hoạt động tăng sẽ thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận.

Tương tự, Mía đường Sơn La nhận thấy sản lượng mía sẽ tăng trong niên vụ tới.

SSI cho biết trong niên vụ hiện tại, sản lượng tiêu thụ của Đường Sơn La sẽ tăng trưởng 14% so với cùng kỳ năm trước, với tỷ suất lợi nhuận gộp ước tính tăng 25 – 29,5% với kỳ vọng giá bán cao hơn 31% và 77%. tăng công suất hoạt động.

Dự báo thâm hụt đường của thế giới là 3,8 triệu tấn đường trong niên vụ 2021-2022, sau khi thiếu 3,1 triệu tấn trong năm trước.

Tâm lý lạc quan trên thị trường chứng khoán

Ngành mía đường là ngành có tính chu kỳ, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp thường biến động theo giá bán. Với triển vọng tích cực từ chính sách bảo hộ sản phẩm đường trong nước và xu hướng tăng của giá đường, các doanh nghiệp trong ngành đã có cơ sở để tăng trưởng trong giai đoạn 2021-2022, giúp giá cổ phiếu diễn biến tích cực.

Kể từ tháng 6, khi Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đường có xuất xứ từ Thái Lan, dự trữ đường đã tăng vọt.

Trong thời gian từ ngày 1 tháng 6 – ngày 22 tháng 9, giá cổ phiếu của LSS tăng 74% và cổ phiếu QNS tăng 36%. Giá cổ phiếu của các công ty này chỉ tương đương với giá vào đầu năm 2021.

Cổ phiếu của CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (SBT) giao dịch giằng co, chủ yếu dao động trong khoảng 18.000 đồng –

22.000 mỗi cổ phiếu. Trước những thông tin tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất đường, nhà đầu tư kỳ vọng nhóm cổ phiếu này sẽ tiếp tục tăng điểm trong thời gian tới.

Hiện các doanh nghiệp trong ngành chưa công bố kế hoạch kinh doanh cho năm tài chính 2022, bắt đầu từ 30/6/2021 đến 30/6/2022, nhưng với những tín hiệu tích cực từ thị trường, SSI cho rằng SBT có thể đạt 19,8 nghìn tỷ đồng doanh thu và Lợi nhuận 825 tỷ đồng, lần lượt tăng 33% và 32% so với năm ngoái.

Trong năm năm qua, cổ phiếu đường đã được định giá ở mức thấp do sự cạnh tranh gay gắt từ đường của Thái Lan. Nhưng khi các biện pháp phòng vệ thương mại có hiệu lực đối với ngành mía đường trong nước, vấn đề này sẽ được cải thiện, tạo tâm lý tăng giá cho cổ phiếu.

Theo Bizhub.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0