Chứng khoán trong nước (15/9): VN-Index tiếp tục giảm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

"
"

Thị trường chứng khoán trong nước kết thúc phiên giao dịch trái chiều vào sáng thứ Tư (15/9), với chỉ số VN-Index tiếp tục xu hướng giảm do áp lực bán kéo dài ở các cổ phiếu vốn hóa lớn.

"
"

Điểm chuẩn thị trường VN-Index tiếp tục giảm 0,9 điểm, tương đương 0,07% xuống 1.338,8 điểm. Tuy nhiên, nhịp thở của thị trường có dấu hiệu cải thiện khi có 211 mã tăng giá và 177 mã giảm giá.

Mặc dù vậy, thanh khoản vẫn giảm so với ngày hôm qua với hơn 385,2 triệu cổ phiếu được giao dịch trên thị trường, trị giá gần 9,7 nghìn tỷ đồng.

Chỉ số VN30-Index, theo dõi 30 cổ phiếu lớn nhất trên HoSE, mất 0,39 điểm, tương đương 0,03% xuống 1.437,77 điểm. Trong rổ VN30, có 11 mã tăng giá trong khi 15 mã giảm giá.

"
"

Tập đoàn Vingroup (VIC) ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong phiên giao dịch buổi sáng, giảm 0,65%. Các tên tuổi lớn khác đang cân chỉ số là Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SAB), Vietcombank (VCB), Vietnam Airlines (HVN) và Vinamilk (VNM).

Mặt khác, chỉ số vẫn nhận được sự hỗ trợ từ một số cổ phiếu trụ cột là Masan Group (MSN), Hòa Phát Group (HPG) và Vinhomes (VHM).

Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), chỉ số HNX-Index sáng nay tăng trở lại, tăng 0,76% lên 350,51 điểm.

Cổ phiếu hàng không tăng nhờ các biện pháp hạn chế dễ dàng

Một nhân viên y tế phun thuốc khử trùng bên trong máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Cổ phiếu của CTCP Hàng không Việt Nam (HVN) đã tăng 28% kể từ đầu tháng 9. – Ảnh: Vietnam Airlines
Cổ phiếu hàng không đã có mức tăng mạnh sau thông tin rằng các lệnh phân tán xã hội sẽ được nới lỏng sau ngày 15/9 và hoạt động kinh doanh sẽ dần trở lại sau các biện pháp hạn chế kéo dài.

Tổng cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT xin ý kiến ​​phê duyệt phương án khai thác các tuyến hành khách nội địa thường xuyên trong thời gian phòng, chống đại dịch COVID-19.

Hiện tại, chỉ một số chuyến bay chở hàng được phép. Sắp tới, Cục HKVN có kế hoạch mở rộng các tuyến vận tải hành khách trong nước.

Cổ phiếu của CTCP Hàng không Việt Nam (HVN) đã tăng 28% kể từ đầu tháng 9. Tổng công ty Cảng hàng không nhà nước Việt Nam (ACV) tăng 8% và hãng hàng không giá rẻ Vietjet (VJC) tăng 2%.

Ngày 9/9, TP HCM công bố kế hoạch nới lỏng dần các biện pháp tạo khoảng cách xã hội. Theo dự thảo của Sở Y tế thành phố, ‘thẻ xanh COVID-19’ được áp dụng cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh hoặc người dưới 65 tuổi đã tiêm đủ hai liều được phép tham gia các hoạt động ở nơi công cộng, đi học, đi làm, thậm chí đi du lịch trong và ngoài nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin đến đảo nghỉ dưỡng Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, miền Nam trong 6 tháng kể từ tháng 10.

Sau đợt bùng phát COVID-19 lần thứ nhất và thứ hai vào tháng 4/2020, đợt thứ ba và thứ tư bùng phát trở lại, rơi đúng vào mùa bay cao điểm Tết cổ truyền và kỳ nghỉ Hè khiến doanh thu của các hãng hàng không giảm trên 90%. so với cùng kỳ năm trước.

Các hãng hàng không hiện phải chi hơn 100 tỷ đồng (4,4 triệu USD) để trả tiền thuê máy bay, vay ngân hàng, phí dịch vụ đầu vào, phí bảo dưỡng và sửa chữa máy bay, cũng như tiền lương của nhân viên. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng tiền của doanh nghiệp.

Vietnam Airlines (HVN) có khoản lỗ lũy kế hơn 17 nghìn tỷ đồng tính đến tháng 6, và hiện có vốn chủ sở hữu âm 2,75 nghìn tỷ đồng.

Năm 2021, công ty có kế hoạch bán 11 máy bay A321, phân bổ chi phí bảo dưỡng, giải ngân gói hỗ trợ 12 nghìn tỷ đồng với mục tiêu cắt giảm 6,8 nghìn tỷ đồng chi phí.

Công ty đặt kế hoạch kinh doanh bi quan với lợi nhuận sau thuế hợp nhất âm 14,3 nghìn tỷ đồng trong năm nay, tăng 30,5% mức lỗ so với năm 2020.

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet (VJC) từng đạt lợi nhuận sau thuế hàng năm bình quân 5 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2017-2019.

Nửa đầu năm nay, nhờ mở rộng đầu tư tài chính, bán tài sản, VJC vẫn lãi gộp, nhưng công ty lỗ lớn trong lĩnh vực kinh doanh chính là vận tải hàng không.

Tổng công ty Nhà nước Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hoạt động trong lĩnh vực phụ trợ hàng không, doanh thu cũng giảm mạnh. Trong nửa đầu năm nay, doanh thu từ dịch vụ mặt đất, dịch vụ soi chiếu hành lý và hành khách của ACV đều giảm mạnh.

Tuy nhiên, với số tiền lớn, ACV được bù đắp phần lớn bằng lãi tiền gửi với gần 1.000 tỷ đồng. Công ty có hơn 33 nghìn tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi, tương đương 60% tổng tài sản tính đến cuối tháng 6 năm 2021.

Khủng hoảng kéo dài có lúc khiến thị giá của HVN, VJC, ACV giảm một nửa và chạm đáy vào tháng 4 năm 2020. Dù kết quả kinh doanh chưa hồi phục nhưng giá cổ phiếu này vẫn phục hồi hơn 50% sau khi đại dịch bùng phát. được kiểm soát trong quý 3 năm ngoái.

Kể từ đợt COVID-19 đầu tiên, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines giảm mạnh từ 30.000 đồng / cổ phiếu xuống chỉ 15.000 đồng / cổ phiếu, nay đã hồi phục lên 25.000 đồng / cổ phiếu.

VJC của Vietjet cũng giảm đáng kể trong đợt bùng phát đầu tiên, từ 145.000 đồng / cổ phiếu xuống mức đáy 92.000 đồng / cổ phiếu vào tháng 4/2020, nhưng sau đó đã tăng lên 130.000 đồng / cổ phiếu.

ACV hiện dao động quanh mức 84.000 đồng / cổ phiếu, gấp đôi mức đáy thiết lập vào tháng 3/2020.

Theo các chuyên gia thị trường, so với giá trị ban đầu, dư địa tăng trưởng của cổ phiếu ngành hàng không vẫn còn lớn. Là ngành siêu lợi nhuận, khi cả thế giới và Việt Nam có thể khống chế được đại dịch, hàng không được dự báo sẽ có bước nhảy vọt mạnh mẽ.

Theo Bizhub.vn

SHARE