Chứng khoán trong nước (30/9) tăng, cổ phiếu năng lượng được hưởng lợi từ giá dầu cao

Chứng khoán trong nước (29/9) đảo chiều khi lực bán đè nặng cổ phiếu ngân hàng
chứng khoán trong nước (6/10) tăng nhờ nhóm cổ phiếu dầu
Cổ phiếu than tăng mạnh nhưng chuyên gia cho rằng dao động vẫn còn

Chứng khoán trong nước (30/9) mở cửa phiên giao dịch cuối cùng của quý 3 với một diễn biến tích cực, nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), chỉ số VN-Index tăng 3,63 điểm, tương đương 0,27% lên 1.342,84 điểm. Độ rộng thị trường cũng khá tích cực khi có 244 mã tăng giá trong khi 141 mã giảm giá.

Tuy nhiên, thanh khoản tiếp tục giảm mạnh với 251,2 triệu cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán phía Nam, trị giá hơn 7,7 nghìn tỷ đồng (337,1 triệu USD).

Chỉ số được thúc đẩy chủ yếu bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn. Công cụ theo dõi 30 cổ phiếu lớn nhất VN30-Index đã tăng 4,69 điểm, tương đương 0,32%, đóng cửa giao dịch buổi sáng ở mức 1.455,21 điểm.

Trong rổ VN30, 18 mã tăng giá trong khi 12 mã giảm giá.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, sản xuất và ngân hàng dẫn đầu xu hướng tăng của thị trường sáng nay, trong đó Vingroup (VIC) là cổ phiếu tăng mạnh nhất. Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản tăng 1,38%.

Hỗ trợ điểm chuẩn, Masan Group (MSN) và Techcombank (TCB) cũng lần lượt tăng 1,99% và 1,21%.

Tuy nhiên, đà tăng bị hạn chế bởi mức giảm ở một số cổ phiếu trụ cột như Vietcombank (VCB), Hòa Phát Group (HPG) và BIDV (BID).

Chỉ số HNX-Index trên sàn Hà Nội (HNX) cũng nhích cao hơn, tăng 0,98% lên 357,76 điểm.

Cổ phiếu năng lượng được hưởng lợi từ giá dầu cao hơn

Giá dầu tăng, nhu cầu phục hồi và nguồn cung thắt chặt hơn đã thúc đẩy nguồn cung năng lượng, hỗ trợ thị trường chứng khoán nói chung.

Trên thị trường quốc tế, giá dầu tăng vọt hôm thứ Hai, với Brent lần đầu tiên vượt ngưỡng 80 USD / thùng trong ba năm, do các nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn trước nhu cầu gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới sau đại dịch.

Trên thực tế, dầu thô Brent đã tăng vọt kể từ đầu năm, tăng hơn 39%, khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Giá dầu tăng đã giúp cổ phiếu năng lượng tăng mạnh trong ngày thứ Ba, thúc đẩy tâm lý thị trường.

PetroVietnam Gas (PVGas) là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong phiên giao dịch hôm thứ Ba và dẫn đầu xu hướng tăng của thị trường. Nó tăng 5,67%.

Petrolimex (PLX), Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD), Công ty Cổ phần Than Đèo Nai (TDN), Công ty Cổ phần Than Vàng Danh – Vinacomin (TVD) và Công ty Cổ phần Than Mông Dương – Vinacomin (MDC) cũng có kết quả hoạt động mạnh mẽ.

Các cổ phiếu này tiếp tục tăng điểm vào thứ Tư trong khi thị trường đối mặt với sóng gió khi áp lực bán gia tăng đè nặng lên các cổ phiếu ngân hàng.

Ngoài cổ phiếu PVD, các mã còn lại vẫn tăng hơn 1%. Trong đó, cổ phiếu GAS tăng 1,8%, cổ phiếu PLX tăng 1,76%, TDN tăng 2,79%, TVD tăng 3,87% và MDC tăng 1,78%.

Triển vọng của ngành dầu là lạc quan, với việc Goldman Sachs gần đây đã nâng dự báo giá dầu thô Brent vào cuối năm lên 90 USD / thùng.

Hôm thứ Ba, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng dự báo rằng nhu cầu dầu sẽ tăng mạnh trong vài năm tới. Trong khi đó, một số thành viên của nhóm các nhà sản xuất đã gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu phục hồi.

OPEC dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng 1,7 triệu thùng / ngày (bpd) vào năm 2023 lên 101,6 triệu thùng / ngày. Nhóm cũng cho rằng các nhà sản xuất toàn cầu cần tiếp tục đầu tư vào sản xuất để ngăn chặn tình trạng suy thoái bất chấp quá trình chuyển đổi năng lượng.

Nguồn cung bị thắt chặt hơn do hoạt động sản xuất ở Mỹ tiếp tục bị gián đoạn sau hai cơn bão Ida và Nicholas.

Ngành công nghiệp khí cũng có rất nhiều tiềm năng, Vietinbank Securities cho biết trong báo cáo ngành khí.

Hiện nay, phần lớn sản lượng khí đang được sử dụng để sản xuất điện, sau đó là phân đạm.

Trong đó, trong cơ cấu nhu cầu khí bình quân hàng năm, ngành điện chiếm 77%, ngành phân bón chiếm 19% và các ngành khác chiếm 4%.

Với nhu cầu đạm giảm và chủ trương phát triển điện khí hóa trong tương lai, Công ty chứng khoán Vietinbank dự báo tỷ trọng ngành điện trong cơ cấu tăng lên 84%, ngành phân bón giảm xuống 9%, phần còn lại sẽ dành cho các ngành công nghiệp khác.

Nhưng kể từ cuối năm 2019, Việt Nam bắt đầu ghi nhận sự thiếu hụt nguồn cung khí để đáp ứng cho hai ngành công nghiệp chính này, trong khi sản lượng trong giai đoạn 2021-2022 dự kiến ​​sẽ không thay đổi ở mức khoảng 10-12 tỷ mét khối, Vietinbank Securities cho biết.

Công ty chứng khoán cho biết thêm, do nhu cầu điện của Việt Nam mạnh hơn do các yếu tố tăng trưởng kinh tế và nhân khẩu học, nguồn cung khí sẽ chỉ đủ đáp ứng nhu cầu cho đến khi dự án mỏ Sư tử trắng chính thức đi vào hoạt động vào năm 2023.

Sau khi mỏ Sư tử trắng đi vào hoạt động, sản lượng khí đốt có thể lên tới 12,5 tỷ mét khối.

Nhu cầu năng lượng cũng sẽ được thúc đẩy bởi sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng khi nhiều nhà sản xuất đã chuyển nhà máy sản xuất của họ sang Việt Nam.

Thị trường kết thúc ngày thứ Tư thấp hơn do cổ phiếu ngân hàng thua lỗ. Chỉ số VN-Index trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) giảm 0,01% xuống 1.339,21 điểm.

Tổng hợp

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi