Chứng khoán trong nước giảm vào sáng thứ Tư do một số mã vốn hóa lớn mất điểm 

Cập nhật thị trường chứng khoán trong nước (8/9) trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), chỉ số VN-Index mất 0,23% xuống 1.338,78 điểm.

Stock Price - Definition, Price Changes, How to Determine

Độ rộng thị trường tiêu cực với 128 mã tăng giá và 247 mã giảm giá.

Thanh khoản cao hơn ngày hôm qua với gần 342 triệu cổ phiếu được giao dịch trên sàn, trị giá hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Chỉ số VN30-Index, theo dõi 30 cổ phiếu lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường trên HoSE, mất 0,24% xuống 1.440,64 điểm. Trong rổ VN30, 8 mã tăng giá và 22 mã giảm giá.

Trong rổ VN-30, các mã giảm giá gồm có Sacombank (STB), Vietinbank (CTG), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BID), VPBank (VPB), MBBank (MBB), Ngân hàng Á Châu (ACB) và Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam. Ngân hàng (VIB).

Chỉ số HNX-Index trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tăng 0,78% lên 349,18 điểm.

Chuyên gia kinh tế của VinaCapital cảnh báo sự tăng vọt phi lý trên thị trường chứng khoán

Quỹ đầu tư VinaCapital cảnh báo: Nhà đầu tư không nên chơi trò “câu giờ” thị trường chứng khoán bằng cách bán cổ phiếu ngay bây giờ và cố gắng tham gia lại sau đó.

Michael Kokalari, chuyên gia kinh tế trưởng tại VinaCapital, cho biết: “Kỳ vọng đồng thuận về tăng trưởng EPS 38% vào năm 2021 là quá lạc quan. Điều đó nói rằng, thu nhập sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm tới, vì vậy chúng tôi cảnh báo các nhà đầu tư không nên chơi trò chơi canh thời gian của thị trường ”.

“Chúng tôi đang theo dõi một số chỉ số không chính thống về hoạt động công nghiệp tại các nhà máy sản xuất các sản phẩm có giá trị cao (lấy cảm hứng từ việc các quỹ đầu cơ sử dụng dữ liệu không chính thống, chẳng hạn như hình ảnh vệ tinh về bãi đậu xe của Walmart).

Advertisement

“Từ đầu tháng 7, chúng tôi đã quan sát thấy nhiều xe buýt vận chuyển công nhân qua lại giữa các khách sạn ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh và các nhà máy nằm ở các vùng ngoại ô công nghiệp của Việt Nam”.

Ông cho biết các công ty nước ngoài như Panasonic và Samsung có thể đủ khả năng thuê nhân viên tại khách sạn và thực hiện các bước giảm thiểu COVID-19 khác, nhưng tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng thấp như hàng may mặc và đồ nội thất thấp hơn nhiều.

“Do đó, các công ty sản xuất hàng may mặc, giày dép và các sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận thấp khác đang gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm này của Việt Nam đã sụt giảm trong tháng 8.

“Sự sụt giảm này sẽ đóng vai trò là lực cản đối với tăng trưởng GDP của Việt Nam.”

“Chúng tôi hiện đang sửa đổi dự báo tăng trưởng GDP của mình và lưu ý rằng các dự báo của chúng tôi luôn thấp hơn và chính xác hơn so với sự đồng thuận”.

Chính phủ đang ưu tiên tiêm phòng cho người dân ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh rộng lớn hơn, do tầm quan trọng về kinh tế của khu vực và xem xét nó và các vùng ngoại ô công nghiệp của Bình Dương, Đồng Nai và Long An chiếm hơn một phần ba GDP của cả nước.

Tỷ lệ người lớn được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 đã tăng từ dưới 5% vào cuối tháng Bảy lên hơn 15%.

Kokalari cho biết chiến lược của Chính phủ hiện kết hợp các tiêu chí khách quan để đánh giá rủi ro COVID theo khu vực lân cận, điều này sẽ cho phép mở cửa lại có trật tự sau khi đạt được một số mốc quan trọng nhất định về sức khỏe cộng đồng.

Chúng bao gồm giảm số ca mắc và tử vong do COVID-19 mới hàng ngày, đồng thời tăng số lượng người được tiêm chủng, ông nói thêm.

Advertisement