Chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Mỹ vào năm 2021 sẽ giảm trung bình 34%

Tính đến cuối ngày thứ Hai (30/8), cổ phiếu của các công ty Trung Quốc đại lục hoặc Hồng Kông niêm yết trên sàn giao dịch Hoa Kỳ trong năm 2021 đã giảm trung bình 34%, cho thấy việc chính phủ Trung Quốc đàn áp các công ty lớn đã làm cho các nhà đầu tư hoảng sợ.

Theo dữ liệu do công ty dữ liệu tài chính FactSet cung cấp cho Insider, mức giảm trung bình của cổ phiếu khái niệm Trung Quốc là 33,8% so với mức giảm trung bình 2,7% của tất cả các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Mỹ vào năm 2021.

Tính đến thứ Hai, trong số 49 công ty Trung Quốc và Hồng Kông được niêm yết tại Hoa Kỳ vào năm 2021, 38 công ty đã giảm. Các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ vào năm 2020 cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tính đến cuối ngày thứ Hai, giá cổ phiếu của các công ty này đã giảm trung bình 14,1% kể từ khi họ niêm yết cổ phiếu.

Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát các doanh nghiệp lớn, đặc biệt trong ngành công nghệ và giáo dục, đồng thời áp dụng một loạt biện pháp can thiệp làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc.

Vào ngày 30/6, Didi Chuxing, ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc, đã được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York và huy động được 4,4 tỷ đô la Mỹ. Vài ngày sau, Trung Quốc thẳng tay đàn áp Didi Chuxing, đánh giá mức độ sử dụng dữ liệu và cấm tải xuống ứng dụng trên kho ứng dụng, khiến giá cổ phiếu của công ty này giảm từ hơn 16 USD vào cuối tháng 6 xuống còn 8 USD vào cuối tháng 7.

Cuộc đàn áp đã làm nản lòng các nhà đầu tư tổ chức từ các công ty Trung Quốc. Chỉ số Thượng Hải và Thâm Quyến 300 của Trung Quốc đã giảm hơn 7% vào năm 2021, trong khi Chỉ số Standard & Poor’s 500 của Mỹ tăng 20%.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường trưởng tại sàn giao dịch Oanda, cho biết: “Nhiều nhà đầu tư đang tránh hoàn toàn chứng khoán Trung Quốc, bởi vì không có công ty nào dường như an toàn trong cuộc đàn áp của Bắc Kinh.”

Tuy nhiên, Fahad Kamal, giám đốc đầu tư tại ngân hàng tư nhân Kleinwort Hambros của Societe Generale, nói rằng khi đầu tư vào các đợt IPO và các công ty ở thị trường mới nổi, sự biến động rất cao.

Ông cho rằng với tiềm năng của nền kinh tế Trung Quốc trong thập kỷ tới, việc giá giảm mạnh có thể được coi là một cơ hội. “Thật nực cười khi bỏ qua điều này, tôi nghĩ sẽ là thiển cận nếu chúng ta không có một số thị trường mới nổi trong danh mục đầu tư của mình”.

Một số nhà đầu tư có vẻ quan tâm trở lại thị trường chứng khoán Trung Quốc trong những tuần gần đây.Theo dữ liệu của Bloomberg, chỉ số công nghệ Hang Seng của Hồng Kông đã tăng khoảng 14% kể từ khi giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng vào ngày 20/8.

Theo dữ liệu từ công ty dữ liệu Vanda Research, các nhà đầu tư bán lẻ đã muốn mua cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ với giá thấp. Theo báo cáo, các nhà đầu tư nghiệp dư đã mua hơn 400 triệu USD cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ vào tuần trước, trong đó Alibaba là cổ phiếu phổ biến nhất.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với rủi ro lớn – tương lai của các đợt IPO của các công ty Trung Quốc tại Hoa Kỳ cũng không chắc chắn.

Có thông tin cho rằng chính phủ Trung Quốc đã đề xuất các quy định mới yêu cầu các công ty phải trải qua các cuộc kiểm tra an ninh mạng nghiêm ngặt trước khi niêm yết ở nước ngoài, thậm chí có thể cấm hoàn toàn các công ty công nghệ lớn tiến hành IPO tại Mỹ. Theo Reuters, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng đang thắt chặt yêu cầu công bố thông tin đối với các công ty Trung Quốc.

Moya nói: “Đối với một công ty Trung Quốc muốn niêm yết cổ phiếu tại Hoa Kỳ, đó dường như không còn là sự lựa chọn tốt nhất nữa.”

Theo FX168

SHARE