‘Chứng khoán Trung Quốc sẽ tăng trưởng vượt Mỹ trong năm Kỷ Hợi’

Cổ phiếu dầu khí bứt tốc, STB bất ngờ tăng trần, VnIndex vượt ngưỡng 725 điểm
Chủ tịch Asahi Holdings: “Sabeco đang được định giá quá đắt, cao hơn cả Carlsberg, Heineken”
6 nguyên nhân có thể khiến thị trường chứng khoán lao dốc

Chris Dhanrai, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại iShares, nhà phát hành chứng chỉ quỹ ETF lớn nhất thế giới, cho rằng chứng khoán Trung Quốc sẽ tăng đáng kể trong năm 2019, vươt cả S&P 500.

Chứng khoán Trung Quốc đã giảm 18,8% trong năm 2018, diễn biến tệ nhất suốt nhiều năm. Căng thẳng thương mại gia tăng, ảnh hưởng từ thuế lên tăng trưởng của Trung Quốc và lo ngại tăng trưởng toàn cầu chững lại là “thủ phạm” dẫn đến tình trạng trên.

Tuy nhiên, chứng khoán Trung Quốc có thể tăng 8% trong năm nay, dễ dàng vượt qua S&P 500 – được dự báo tăng trưởng 5,6%, Chris Dhanraj, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại iShares, một bộ phận của quỹ đầu tư BlackRock của Mỹ, cho biết.

Dưới đây là ba lý do để Dhanraj đưa ra nhận định trên.

1. Căng thẳng thương mại đã giảm bớt

Mỹ đã áp thuế 10 – 25% lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, ra các quy định hạn chế đầu tư từ Trung Quốc và các ngành công nghiệp nhạy cảm của Mỹ như bán dẫn và máy bay. Tuy nhiên, hai nước đã đạt thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày vào tháng 12/2018 và nối lại đàm phán.

Chứng khoán Trung Quốc sẽ tăng trưởng vượt Mỹ trong năm Kỷ Hợi - Ảnh 1.

Diễn biến xuất nhập khẩu của Trung Quốc qua các năm.

Căng thẳng thương mại chưa thế biến mất về dài hạn nhưng chúng tôi cho rằng tình hình có thể xuống thang trong ngắn hạn, theo Dhanraj. Mỹ và Trung Quốc đều không có ý định leo thang. Những biến động thị trường trong tháng 12 của chứng khoán Mỹ củng cố quan điểm căng thẳng thương mại ảnh hưởng xấu đến niềm tin kinh doanh và thị trường lao động.

2. Có thêm chính sách kích thích trong năm 2019

Các nhà lập pháp Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt biện pháp tiền tệ, quản lý và nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng, giảm thiểu tâm lý tiêu cực do căng thẳng thương mại và tăng trưởng giảm tốc tạo ra.

Trung Quốc gần đây thông báo gói biện pháp 1.300 tỷ nhân dân tệ (193 tỷ USD) bao gồm giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ. Những chính sách khác như mở cửa hơn nữa thị trường tài chính, hỗ trợ lĩnh vực tư nhân, tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chứng khoán Trung Quốc.

3. Trung Quốc ngày càng hấp dẫn hơn

Các cổ phiếu Trung Quốc đã rẻ đi đáng kể với PE tăng từ 10,6 trong năm 2018 lên 14,8. Nền kinh tế ngày càng được thúc đẩy bởi tiêu dùng nội địa, triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp khá ổn định. Giới phân tích dự báo tăng trưởng lợi nhuận tại Trung Quốc là 13,6% trong năm nay. Tâm lý được cải thiện sẽ giúp đưa nhiều cổ phiếu thoát khỏi vùng giảm.

Dhanraj cho rằng cũng có nhiều lý do để thận trọng về thị trường Trung Quốc. Căng thẳng thương mại có thể tái bùng phát hoặc số liệu kinh tế kém. Tuy nhiên, triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm nay vẫn đầy hứa hẹn.

Nên nhớ rằng con giáp của năm nay là lợn. Với khuôn mặt tròn, tai to, lợn thường được coi là biểu tượng của giàu có trong văn hóa Trung Quốc, Dhanraj viết.

 

Nguồn: Người đồng hành

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi