Chứng khoán Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

6 ngân hàng lớn Hàn Quốc bị điều tra vì giao dịch tiền ảo
JD chuẩn bị tuyên chiến với Amazon ngay trên đất Mỹ
Thống đốc bang Arizona chính thức ký dự luật về Blockchain

4 năm trước, khối lượng cổ phiếu giao dịch mỗi ngày trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) là 50 triệu USD, trong khi Manila gấp 5 lần. Năm nay, Việt Nam sẽ vượt mặt đối thủ Philippines.

  Khối lượng giao dịch hàng ngày tại Việt Nam và Philippines trong 12 năm qua.

Khối lượng giao dịch hàng ngày tại Việt Nam và Philippines trong 12 năm qua.

Đó là một sự chuyển biến rất đáng chú ý của một “thị trường dù nằm trong một nền kinh tế mạnh mẽ nhưng chưa có nhiều cơ hội đầu tư” như Dan Fineman và một vài chuyên gia phân tích khác của Credit Suisse Group từng đánh giá. Vậy luồng gió mới nào đã thổi vào thị trường chứng khoán Việt Nam?

Có 3 lý do. Thứ nhất, nền kinh tế đã được cải thiện rõ rệt. Hệ thống ngân hàng từ chỗ có tỷ lệ nợ xấu ở mức cao nhất Đông Nam Á trong năm 2012 giờ đã “sạch” hơn đáng kể và đang trong tiến trình tăng trưởng trở lại. Đơn cử như ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đẩy tỷ lệ tài sản không sinh lời (nonperforming asset ratio) xuống còn 1,4% từ mức 5% vào giữa năm 2013. Tổng giá trị các khoản vay tăng từ chưa đến 5 tỷ USD lên gần 12 tỷ USD.

Thứ hai, chính phủ Việt nam đã nghiêm túc thực hiện công tác cổ phần hóa. Đầu tháng vừa qua, SCIC đã tiến hành bán 3,33% cổ phần Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho một đơn vị thuộc Tập đoàn Jardine Matheson. Tập đoàn của Singapore hiện đã nắm giữ 10% cổ phần Vinamilk và vẫn ngỏ ý muốn mua thêm. Công ty cổ phần Nước giải khát Bia Sài Gòn (Sabeco) cũng đang trong tiến trình cổ phần hóa. Tuần trước, Bộ Công Thương đã tổ chức một buổi roadshow cho Sabeco tại Singapore với hy vọng một lượng lớn cổ phần đang nắm giữ ở công ty này.

  Việt Nam và Mông Cổ là 2 quốc gia châu Á duy nhất có chỉ số cổ phiếu nằm tỏng top 10 chỉ số tăng trưởng tốt nhất thế giới trong năm nay.

Việt Nam và Mông Cổ là 2 quốc gia châu Á duy nhất có chỉ số cổ phiếu nằm tỏng top 10 chỉ số tăng trưởng tốt nhất thế giới trong năm nay.

Cuối cùng, Việt Nam đã gia nhập vào chuỗi cung ứng điện thoại thông minh và điện tử của châu Á. Mặt hàng xuất khẩu số 1 của Việt Nam đã không còn là dệt may, hải sản, cà phê, hạt điều mà năm 2017 tỷ trọng linh kiện điện thoại thông minh trong tổng kim ngạch xuất khẩu đã tăng 29% lên 36,5 tỷ USD. Một trong những lựa chọn đầu tư hàng đầu của Credit Suisse là Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc – chủ đầu tư xây dựng và phát triển hàng loạt các khu đô thị, trung tâm thương mại, khách sạn và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp với các khách hàng lớn bao gồm LG Electronics, Canon và Foxconn.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới được củng cố, nhiều nền kinh tế mạnh mẽ của châu Á như Singapore, Thái Lan, Indonesia và Philippines có thể cung cấp cho nhà đầu tư nhiều cơ hội lớn và chắc chắn hơn. Tuy nhiên, khối lượng 3,3 tỷ USD giá trị cổ phiếu lần đầu bán ra công chúng ở Việt Nam kể từ đầu năm đến nay – trong đó bao gồm cả cổ phiếu Vincom Retail với đà tăng 26% trong chưa đầy một tháng – đã đưa Việt Nam này trở thành thị trường IPO nhộn nhịp thứ 3 ở Đông Nam Á sau Singapore và Malaysia. Được biết, thương vụ IPO trị giá 300 triệu USD của Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển nhà tp Hồ Chí Minh (HDBank) sẽ diễn ra trước khi năm 2017 kết thúc.

Bên cạnh đó, với khối lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng gần 12% lên 16 tỷ USD – chiếm 8% trong tổng GDP, khả năng sản xuất ra những thứ phức tạp hơn và tạo ra một tầng lớp trung lưu lớn hơn của tổng số 96 triệu dân Việt Nam đều đang mở rộng.

Tương tự trên thị trường tài chính, các nhà phân tích của Credit Suisse ước tính Việt Nam có 12 cổ phiếu chưa hết room ngoại đang được giao dịch với khối lượng lên tới 3 triệu USD/ngày. Năm 2015, con số này chỉ là 2 hoặc 3.

Sau tất cả những tín hiệu tích cực, Bloomberg nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chẳng mấy chốc thoát khỏi vị thế là thị trường bên lề.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi