Chủng Omicron xuất hiện ở Thái Lan

Chuỗi cung ứng toàn cầu chao đảo vì cách chống dịch của Trung Quốc
Mỹ tịch thu tiền Triều Tiên, chuyển cho gia đình Warmbier
Việt Nam bình luận vụ Mỹ không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh

“Ca nhiễm Omicron đầu tiên được xác nhận là một công dân Mỹ 35 tuổi đã sống ở Tây Ban Nha một năm qua và nhập cảnh vào Thái Lan ngày 29/11″, tổng giám đốc Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan Opas Karnkawinpong thông báo hôm nay, thêm rằng người này có những triệu chứng nhẹ.

Thái Lan là nước thứ 47 trên thế giới ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron. Ông Opas cho biết giới chức y tế đang tiến hành xét nghiệm những người tiếp xúc gần với trường hợp này, nhưng khẳng định tất cả đều có nguy cơ thấp.

Thái Lan cấm nhập cảnh với hành khách đến từ 8 nước châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe từ đầu tháng 12 do lo ngại nguy cơ lây nhiễm biến chủng Omicron. Chính quyền nước này cũng hạn chế đi lại với các nước châu Phi khác và đang theo dõi những trường hợp nghi nhiễm trong các hành khách nước ngoài.

Giới chức Thái Lan hôm nay ghi nhận thêm 4.000 ca nhiễm nCoV và 22 người chết vì Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt hơn 2,1 triệu và 20.966. Hơn 57% dân số Thái Lan đã được tiêm hai liều vaccine Covid-19.

Omicron là biến chủng nCoV được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/11. WHO hôm 26/11 xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại, dù chưa rõ nó có thể làm giảm hiệu quả vaccine hay tăng nguy cơ trở nặng hay không.

Nhiều quốc gia đã quyết định siết chặt kiểm soát biên giới, đặc biệt với các nước phía nam châu Phi, trong bối cảnh ca nhiễm Omicron liên tục được ghi nhận ở các nước.

Vũ Anh (Theo Reuters)

COMMENTS