HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Chuỗi cung ứng ở Việt Nam bị cắt đứt, nguồn cung hàng hóa toàn cầu từ cà phê, chất bán dẫn “chịu trận”

Việt Nam, quốc gia đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đang chống chọi với dịch bệnh Covid-19 dẫn đến việc phong tỏa kéo dài. M

Khách hàng mất 400 tỷ đồng tiết kiệm ở OceanBank có được 'đền'?
Liệu quy mô của thị trường carbon có vượt quá thị trường dầu mỏ vào năm 2030?
Lặng lẽ tích lũy gần 9 tháng trời, ACV lại bất ngờ đi ngược thị trường với 8 phiên tăng liên tục

Việt Nam, quốc gia đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đang chống chọi với dịch bệnh Covid-19 dẫn đến việc phong tỏa kéo dài. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng việc Việt Nam bị phong tỏa do dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu từ cà phê đến quần áo và chất bán dẫn.

Advertisement

Phát triển thị trường xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2020

Fitch Solutions nhận định rằng việc Việt Nam áp đặt lệnh cấm vận do đợt bùng phát dịch bệnh mới đã hạn chế nguồn cung cà phê toàn cầu và giá cà phê có thể vẫn ở mức “tương đối cao” cho đến năm 2022.

Quốc gia Đông Nam Á này là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Cả nước đang phải chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất kể từ sau đại dịch và việc trung tâm xuất khẩu của nước này là Thành phố Hồ Chí Minh bị phong tỏa đã ảnh hưởng đến xuất khẩu cà phê và các mặt hàng khác ra nước ngoài.

Theo Reuters, trích dẫn dữ liệu hải quan, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 8 đã giảm 8,7% so với tháng 7 xuống 111.697 tấn. Từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu tấn cà phê, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng kim ngạch xuất khẩu cà phê tăng 2%, đạt xấp xỉ 2 tỷ USD.

Sự sụt giảm trong xuất khẩu của Việt Nam và sự suy giảm sản lượng ở các nước sản xuất lớn khác đã đẩy giá cà phê toàn cầu lên. Theo dữ liệu từ Refinitiv, giá cà phê Arabica kỳ hạn chuẩn đã tăng khoảng 45,8% trong năm nay và cà phê Robusta kỳ hạn đã tăng 52,2%.

Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đã trải qua những đợt băng giá và hạn hán, khiến mùa màng bị thiệt hại. Fitch Solutions đã tuyên bố trong một báo cáo vào tuần trước rằng thời tiết xấu cũng đã ảnh hưởng đến thu hoạch của Colombia và sự xuất hiện của biến thể Coronavirus “MU” ở nước này có thể dẫn đến các hạn chế dài hạn và thiếu hụt lao động, do đó làm suy giảm sản xuất.

“Đồng thời, chúng tôi tin rằng ít nhất nhu cầu ở châu Âu và Hoa Kỳ sẽ tăng trong vài tháng tới, vì việc dỡ bỏ các hạn chế của Covid-19 sẽ cho phép các cửa hàng cà phê mở cửa trở lại”.

Công ty tư vấn đã nâng dự báo giá cà phê arabica trung bình năm 2021 từ 1,35 USD/pound lên 1,60 USD/pound và nâng dự báo cho năm 2022 từ 1,25 đô la Mỹ mỗi pound lên 1,5 đô la Mỹ mỗi pound.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Việt Nam, giáp với Trung Quốc, chỉ báo cáo 1.465 trường hợp mắc bệnh Covid và 35 trường hợp tử vong trong năm ngoái. Nhưng dữ liệu cho thấy tính đến thứ Ba, các trường hợp được xác nhận tích lũy của đất nước đã tăng lên 635.000 và số người chết đã vượt quá 15.900.

Giống như nhiều quốc gia láng giềng ở Đông Nam Á, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát biến thể rất dễ lây lan của Coronavirus. Theo thống kê chính thức do “Our World in Data” tổng hợp, chỉ có 5,7% dân số Việt Nam được tiêm chủng đầy đủ.

Theo Reuters, các nhà chức trách Việt Nam hôm thứ Hai đã thông báo rằng họ sẽ gia hạn các hạn chế đối với trung tâm thương mại của Việt Nam và trung tâm của dịch bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh thêm hai tuần.

Các nhà sản xuất đồ thể thao lớn như Nike, Under Armour và Lululemon (thương hiệu quần áo tập yoga của Mỹ); các công ty toàn cầu bao gồm nhà sản xuất chip Samsung Electronics cũng bị gián đoạn tại Việt Nam.

Fitch Solutions cho biết các hạn chế đối với loại Coronavirus mới có thể sớm được dỡ bỏ dần, do đó, sự can thiệp vào xuất khẩu cà phê của Việt Nam có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Công ty tư vấn nói thêm rằng nếu thời tiết khắc nghiệt không xảy ra, sản lượng cà phê của Brazil cũng sẽ phục hồi “khá nhanh”.

Fitch Solutions dự đoán rằng điều này có nghĩa là nguồn cung cà phê toàn cầu có thể bắt đầu phục hồi vào năm 2022/2023 và giá cà phê arabica trung bình hàng năm sẽ giảm xuống 1,2 USD/pound vào năm 2023.

“Chương trình hỗ trợ của chính phủ đang diễn ra sẽ hỗ trợ sản xuất ở nhiều nước sản xuất Châu Mỹ Latinh và Châu Á, bao gồm Colombia và Việt Nam”. Fitch Solutions cho biết, “Đồng thời, tiêu thụ ở nhiều nước tiêu dùng lớn như EU-27 và Nhật Bản đã tăng . Dường như nó đang đạt đến đỉnh điểm”.