Chuỗi khó khăn mà Facebook đối mặt trong tuần này vẫn chưa kết thúc

Người dùng Facebook không quan tâm đến lùm xùm rò rỉ dữ liệu hay tin tức giả mạo đâu, hãy mua cổ phiếu khi nó đang thấp
Facebook vừa ra mắt nút mới: công khai tuyên chiến với YouTube, nhưng người dùng vẫn chưa hiểu cách sử dụng
Năm gã khổng lồ ngành công nghệ tăng thêm 181 tỷ $ vốn hóa thị trường tuần qua.

Facebook “tắt điện”, Mark Zuckerberg mất tiền tỷ USD - Báo Công an Nhân dân  điện tử

Theo báo cáo của CNBC vào thứ Tư (6/10), chuỗi khó khăn mà Facebook đối mặt trong tuần này vẫn chưa kết thúc. Các vụ kiện tụng và sự cố dịch vụ nền tảng xã hội, do các tin tức tiêu cực, Facebook có khả năng mất một lượng lớn doanh thu quảng cáo.

Vào thứ Ba (5/10), gã khổng lồ truyền thông xã hội đã phải đối mặt với các báo cáo từ các cựu nhân viên trước Quốc hội Hoa Kỳ, đưa ra lời khai tiêu cực về sự an toàn của người dùng. Vào thứ Hai (4/10), Facebook, Instagram và WhatsApp đã trải qua thời gian ngừng hoạt động lớn trong hơn 6 giờ. Thất bại này có thể khiến Facebook mất đi một khoản doanh thu quảng cáo đáng kể.

Facebook đã thu về 84,2 tỷ đô la doanh thu từ quảng cáo chỉ trong năm 2020. Tạp chí “Fortune” ước tính rằng, dựa trên doanh thu hàng quý của công ty, Facebook đã lỗ gần 100 triệu USD vào thứ Hai.

Phân tích của công ty đo lường quảng cáo Standard Media Index tỏ ra thận trọng hơn: Theo số tiền mà các nhà quảng cáo chi cho nền tảng Facebook mỗi giờ, họ mất khoảng 3,3 triệu USD. Nhưng trong mọi trường hợp, đây là một khoản chi phí không hề nhỏ và những thiệt hại này có thể tiếp tục tăng sau tuần này, vì sự thất bại của Facebook đã ảnh hưởng đến hơn 10 triệu thương hiệu quảng cáo trên các nền tảng xã hội này.

Mike Proulx, phó chủ tịch kiêm giám đốc nghiên cứu của công ty phân tích Forrester, cho rằng các công ty này có lý do để yêu cầu bồi thường, có thể dưới hình thức quảng cáo miễn phí hoặc chuyển hoạt động kinh doanh sang nơi khác.

Theo báo cáo của “New York Times”, so với cùng kỳ một tuần trước, một số công ty sử dụng nền tảng quảng cáo Facebook doanh số bán hàng trong thời gian mất điện đã giảm từ 30% đến 70%.

Khi CNBC liên hệ với Facebook, họ từ chối bình luận về tổn thất quảng cáo của mình, nhưng trong một bài đăng trên blog vào thứ Hai, Facebook tuyên bố: “Trong thời gian ngoại tuyến của hệ thống, quảng cáo không được phân phối và các nhà quảng cáo cũng không và sẽ không bị tính phí cho quảng cáo”.

Theo báo cáo, vào năm 2017, công ty đã hoàn lại tiền cho một số nhà quảng cáo sau khi phát hiện ra sơ hở trong phương pháp đo lường lưu lượng truy cập trang web. Vào năm 2019, sau một sự cố kéo dài hàng tiếng đồng hồ nữa, các nhà quảng cáo đã đòi hoàn lại tiền.

Giá trị thị trường của Facebook đã giảm đáng kể trong tuần này. Giá cổ phiếu của công ty đóng cửa giảm gần 5% vào thứ Hai, xóa hơn 47 tỷ đô la chỉ trong một ngày. Sau khi phục hồi nhẹ vào thứ Ba, giá cổ phiếu của Facebook vẫn giảm gần 3,8% trong tuần này tính đến sáng thứ Tư. Tính đến 2:50 chiều hôm thứ Tư, giá cổ phiếu của Facebook đã tăng nhẹ, tương đương 0,22%, lên 333,68.

Giá trị tài sản ròng cá nhân của người sáng lập và giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cũng giảm trong tuần này, khoảng 4 tỷ USD.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi