Chuyển đổi sang năng lượng sạch quá nhanh sẽ dẫn đến lạm phát không kiểm soát và bất ổn xã hội

Vietstock Daily 02/12/2021: Giữ vững đường Middle, VN-Index có thể vượt 1,500 điểm
Larry Fink: Cơ hội đầu tư lớn nhất trong cuộc đời của chúng ta đã đến
Phân tích kỹ thuật phiên chiều 15/12: VN-Index tiếp tục giằng co trên đường Middle

Theo Kênh Kinh doanh và Tin tức Tiêu dùng Hoa Kỳ (CNBC), vào thứ Hai (6/12), Amin Nasser, Giám đốc điều hành của Saudi Aramco, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu trong vài năm tới, tiếp tục đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, ông tin rằng giả định thế giới có thể chuyển sang năng lượng sạch “trong một sớm một chiều” là “thiếu sót nghiêm trọng”.

Từ vựng EV World, Trung hòa Carbon (Carbon Neutral) | EV World

Phát biểu tại Đại hội Dầu khí Thế giới ở Houston, Texas, Nasser cho rằng việc chuyển đổi sang nhiên liệu sạch quá nhanh có thể dẫn đến lạm phát không kiểm soát và bất ổn xã hội,  cuối cùng là lật ngược mục tiêu phát thải quốc gia để kiểm soát ô nhiễm carbon.

Nasser phát biểu tại cuộc họp: “Tôi hiểu rằng việc công khai thừa nhận rằng dầu khí sẽ đóng một vai trò quan trọng trong và sau quá trình chuyển đổi là khó khăn đối với một số người. Nhưng thừa nhận thực tế này tốt hơn là đối phó với tình trạng mất an ninh năng lượng, tràn lan lạm phát và bất ổn xã hội ở Trung Quốc dễ dàng hơn nhiều, vì giá cả không thể chấp nhận được và chúng tôi thấy cam kết bằng 0 ròng của các nước bắt đầu sụp đổ. Trọng tâm của cuộc họp này là thảo luận về các chiến lược và công nghệ carbon thấp”.

Nasser đưa ra nhận định trên trong bối cảnh các nước đặt ra mục tiêu giảm phát thải carbon mới để ứng phó với biến đổi khí hậu, ngành dầu khí đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong việc hạn chế thăm dò và sản xuất nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang phát triển năng lượng tái tạo.

Vào tháng 5 năm nay, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency) cảnh báo rằng phải dừng ngay việc đầu tư vào các dự án dầu khí mới nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và tránh những hậu quả xấu nhất của biến đổi khí hậu.

Theo số liệu của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (Intergo Government on Climate Change), nếu nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 1,5 độ C, các nước trên thế giới cần phải cắt giảm gần một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong 10 năm tiếp theo và đến năm 2050 phải đạt được mức phát thải ròng bằng không trước đó. Nhiệt độ trái đất đã tăng 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và dự kiến ​​nhiệt độ sẽ tăng 2,4 độ C vào năm 2100.

Nhưng các nhà lãnh đạo năng lượng thế giới khác có mặt tại cuộc họp, bao gồm cả CEO của Exxon và Chevron, cũng tin rằng bất chấp những nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế năng lượng sạch, nhu cầu về dầu và khí đốt trong những năm tới sẽ vẫn ở mức cao.

Giám đốc điều hành Chevron Mike Wirth cho biết tại hội nghị: “Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới và chúng tôi đóng vai trò chủ chốt trong việc cung cấp các nguồn năng lượng này theo cách ít carbon”. 

Hôm thứ Hai, Exxon Mobil đã công bố kế hoạch đạt được mức không phát thải ròng từ các mỏ dầu và khí đốt ở Tây Texas và New Mexico vào năm 2030 như một phần trong nỗ lực của công ty nhằm hạn chế phát thải từ toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình. Trong cuộc họp, Darren Woods, Giám đốc điều hành của công ty, nhấn mạnh nhu cầu tiếp tục đối với nhiên liệu hóa thạch trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. Woods cho biết: “Thực tế vẫn là trong những trường hợp đáng tin cậy nhất, bao gồm cả con đường không ròng, dầu và khí đốt sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu xã hội”.

Khi nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch Coronavirus, nhu cầu toàn cầu về nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh trong năm nay. So với năm 2020, lượng khí thải carbon toàn cầu do đốt nhiên liệu hóa thạch trong năm nay dự kiến ​​sẽ tăng lên 36,4 tỷ tấn, tăng 4,9%.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ hợp tác với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh để sử dụng nguồn dự trữ dầu chiến lược và giải phóng 50 triệu thùng dầu nhằm dập tắt sự gia tăng nhanh chóng của giá nhiên liệu trong năm nay.

Nasser nói: “Mặc dù bài phát biểu của tôi ngày hôm nay có thể bị phản đối, nhưng tôi biết rằng nếu chúng ta với tư cách là một ngành công nghiệp không đứng lên và lên tiếng, thì không ai khác sẽ nói thay chúng ta”.

COMMENTS