Chuyển động quy định crypto: Thái Lan điều chỉnh, Indonesia chặn đường sống, Bộ Tài chính Nga phản đối cấm

Hacker Multichain trả lại 322 ETH, thu phí tìm lỗi “khổng lồ”
Lyn Alden chỉ ra chất xúc tác thúc đẩy Ethereum tăng giá trong năm 2022
ELA, API3 và PROM đang tăng hai chữ số khi thị trường xanh đỏ lẫn lộn

Ngân hàng Thái Lan (BOT), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Bộ Tài chính (MOF) nước này đã cùng quyết định điều chỉnh việc sử dụng crypto như một phương tiện giao dịch. Họ viện dẫn các mối đe dọa về sự bất ổn tài chính và tội phạm làm lý do chính cho quyết định này

BOT đã công bố quyết định quản lý của mình trong một thông cáo báo chí gần đây sau khi nhận ra cách các công ty tài sản kỹ thuật số đang mở rộng chức năng của tiền điện tử như một phương tiện giao dịch.

Thật vậy, nhiều công ty bao gồm Google và Mastercard hiện cho phép sử dụng tiền điện tử tại các nhà cung cấp không chấp nhận crypto trực tiếp. Trong khi đó, các công ty như OpenNode đang xây dựng mạng lưới thanh toán Bitcoin qua Lightning Network cho các tổ chức như Perth Heat.

Các nhà quản lý Thái Lan giải thích những phát triển này là chuyển tiền điện tử từ “đầu tư” sang “phương tiện giao dịch”. Họ sợ rằng điều này có thể gây ra bất ổn tài chính.

Tuy nhiên, các nhà quản lý có ý định hạn chế “việc áp dụng rộng rãi” tiền điện tử như một phương tiện thanh toán. Dù vậy, có một số tài sản được coi là “hỗ trợ” cho hệ thống tài chính sẽ được ban hành các hướng dẫn quy định cho chúng. Điều này có thể bao gồm một CBDC, với BOT đang lập kế hoạch cho một dự án thí điểm.

Đầu tháng này, Thái Lan có kế hoạch đánh thuế thặng dư vốn 15% đối với lợi nhuận từ tiền điện tử, theo báo cáo của Tạp chí Bitcoin. Tuy nhiên, cựu giám đốc SEC của nước này phản đối động thái này, khuyến khích chính sách có lợi cho lĩnh vực thương mại.

Cơ quan giám sát tiền tệ hàng đầu của Indonesia – Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK) – đã cấm các công ty địa phương sử dụng, cung cấp hoặc tạo điều kiện cho các dịch vụ crypto. Cơ quan quản lý tin rằng giao dịch với Bitcoin và các altcoin là rủi ro do sự biến động giá tăng cao của chúng.

Giới chức trách nước này đã thể hiện quan điểm thù địch đối với ngành công nghiệp tiền điện tử trong vài tháng qua. Vào tháng 11 năm 2021, Hội đồng Ulema Quốc gia (MUI) đã chỉ ra rằng tài sản kỹ thuật số đầy rẫy “sự không chắc chắn, đánh cược và tác hại”. Do đó, tổ chức kêu gọi các khoản đầu tư như vậy nên được tuyên bố là “haram” – một thuật ngữ trong tôn giáo Hồi giáo có nghĩa là “bị cấm”.

Tuần trước, một tổ chức khác – Tarjih Muhammadiyah – đã ruồng bỏ tiền điện tử như một loại hình bất hợp pháp đối với người Hồi giáo. Tổ chức này lập luận rằng Bitcoin và các altcoin là đầu cơ và không được hỗ trợ bởi các tài sản khác như vàng.

“OJK đã nghiêm cấm các tổ chức dịch vụ tài chính sử dụng, tiếp thị và/hoặc tạo điều kiện cho giao dịch crypto”, OJK chỉ trích lớp tài sản mới nổi.

Ngoài việc đề cập đến lập luận thông thường về sự biến động khét tiếng của tiền điện tử, cơ quan quản lý đã chỉ ra rằng các trò gian lận kế hoạch Ponzi có thể phát triển mạnh trong ngành. Do đó, các nhà đầu tư nên nhận thức được tất cả các rủi ro xung quanh hệ sinh thái trước khi tham gia vào nó.

Bất chấp quan điểm tiêu cực về thế giới tiền điện tử, chính phủ Indonesia vẫn cho phép bán Bitcoin và altcoin trên các sàn giao dịch với sự giám sát của cơ quan quản lý giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa. Tuy nhiên, người dân địa phương không thể sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán bên trong biên giới quốc gia.

Chỉ vài ngày sau khi Ngân hàng Trung ương Nga đề nghị cấm crypto trong nước, Bộ Tài chính đã lên tiếng phản đối ý tưởng này.

Cách đây chưa đầy một tuần, Ngân hàng Trung ương Nga đã thảo luận về vai trò của tài sản kỹ thuật số trong lĩnh vực tài chính và đề xuất một lệnh cấm sử dụng, giao dịch và khai thác crypto, như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin.

Một trong những điểm chính từ đề xuất liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử như một phương tiện để tài trợ cho các hoạt động và hoạt động tội phạm, chẳng hạn như gian lận và rửa tiền. Luật và quy định mới được đề xuất đã lên kế hoạch ngăn chặn bất kỳ hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền điện tử nào hoạt động trong nước.

Giám đốc bộ phận chính sách tài chính của Bộ Tài chính, Ivan Chebeskov, đã nhấn mạnh rằng động thái này sẽ khiến đất nước bị tụt hậu trong ngành công nghệ cao.

Mặc dù Bộ Tài chính phản đối ý tưởng cấm tiền điện tử, nhưng Bộ hoan nghênh các bước để điều chỉnh ngành và đã chuẩn bị một khái niệm cho ý tưởng này, Chebeskov phát biểu tại hội nghị RBC-Crypto. Tuy nhiên, tất cả vẫn đang chờ phản hồi từ những người đứng đầu chính phủ.

“Chúng ta cần cho những công nghệ này cơ hội phát triển. Về vấn đề này, Bộ Tài chính đang tích cực tham gia vào việc xây dựng các sáng kiến ​​lập pháp nhằm điều tiết thị trường này”.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Annie

Tạp chí Bitcoin

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi