Chuyên gia blockchain: Bitcoin Cash là một trò thí nghiệm và giá của nó sẽ giảm xuống dưới 100 USD

AAA, LDG, GEX, BMI, PVS, PTC, CTI, PV2, VTH, CSC, BED, AMP, AMS, DRI, EVS: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
IIF: Mức nợ toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay giảm lần đầu tiên sau hai năm rưỡi
HNX đạt dư tiền gần 1.000 tỷ đồng, lãi quý 2/2017 tăng 17% so với cùng kỳ

Cái mới không phải lúc nào cũng tốt hơn cái cũ và bitcoin cash đã chứng minh điều đó.

 

Kể từ khi giá bitcoin tăng mạnh và thu hút được sự quan tâm đông đảo của nhà đầu tư trên toàn cầu, nhiều đồng tiền mang họ bitcoin ra đời như bitcoin planet, bitcoin plus, bitcoin 21. Bitcoin cash là phiên bản anh em chính thống của bitcoin sau một cuộc chia tách hard fork do người sử dụng kích hoạt vừa diễn ra hôm 1/8 vừa qua.

Trong 2 ngày giao dịch đầu tiên, đồng tiền này đã tăng đến 200% và có giá trị vốn hóa lớn thứ 3 trong thị trường tiền ảo. Nhưng chỉ ngay ngày hôm sau, bitcoin cash đã giảm thảm hại xuống dưới cả mức giá chào sàn.

 


Biểu đồ giá bitcoin cash kể từ ngày giao dịch đầu tiên đến nay. Nguồn: Coin Market Cap

 

Biểu đồ giá bitcoin cash kể từ ngày giao dịch đầu tiên đến nay. Nguồn: Coin Market Cap

Bitcoin cash là một nhân bản của bitcoin. Nó sao chép bộ mã nguồn cùng với blockchain của bitcoin đến một điểm nhất định. Thông thường khi một đồng tiền ảo mới được tạo ra, các nhà phát triển chỉ cần nhân bản bộ mã nguồn chứ không cần blockchain. Nhưng bitcoin cash sao chép cả blockchain của bitcoin. Điều đó tạo nên tình huống những người sở hữu bitcoin bất ngờ có thêm số bitcoin cash tương ứng sau khi được chia tách.

Vậy tại sao phải có bitcoin cash?

Mọi đồng tiền ảo sinh ra đều có lý do của nó. Bitcoin cash được tạo nên bởi một nhà phát triển muốn tăng kích thước block với giả định có nhiều giao dịch hơn trên blockchain bitcoin.

Ban đầu, đây có vẻ là một ý tưởng tốt, nhưng các đồng tiền nhân bản có thể đâm thủng hàng rào quản trị rủi ro và nhu cầu hoạt động của các công ty hạ tầng hỗ trợ tiền ảo. Chi phí để tạo một đồng tiền ảo nhân bản là rất nhỏ bởi chúng chỉ việc sao chép bộ mã nguồn của đồng tiền chính, nhưng tổng chi phí vận hành một hệ sinh thái hỗ trợ cho nó ví dụ như chi phí lập công ty, phát hành ICO, đưa vào sàn giao dịch thì cực cao.

Samson Mow – giám đốc chiến lược Blockstream – đơn vị đi đầu về công nghệ blockchain – nhận định bitcoin cash giống như một thí nghiệm tâm lý để xem nhà đầu tư có bị mắc mưu vào trò quy giá trị cho một thứ được tạo nên bởi con số 0 hay là họ sẽ đón nhận nó như một món quà. Thí nghiệm này có vẻ hiệu quả, ông Mow nhận định. Nó đặt áp lực lớn lên các sàn giao dịch và những người cung cấp ví ủng hộ bitcoin cash, trong bối cảnh hầu hết các đồng tiền nhân bản đều bị ngó lơ.

Một số sàn giao dịch như Coinbase chỉ đơn giản nói rằng họ sẽ không ủng hộ bitcoin cash và khuyến khích nhà đầu tư của họ rút tiền ra trước khi sự kiện 1/8 kết thúc.

“Tôi đồng tình với những sàn giao dịch này. Với cương vị là người từng vận hành một sàn giao dịch, tôi khuyên các bạn đừng quá vội vàng ủng hộ một đồng tiền mới. Các nhóm hỗ trợ khách hàng phải cảnh giác với những thứ như vậy và họ có thể giải thích chúng với khách hàng. Các hệ thống xử lý gửi/rút phải được cập nhật. Các server bổ sung phải hợp nhất với các hệ thống đang tồn tại, tiếp tục thực hiện những cuộc kiểm tra độ an toàn và đảm bảo chất lượng. Các điều khoản dịch vụ phải được cập nhật và phê duyệt bởi nhóm pháp lý”, ông Mow cho biết.

Sàn giao dịch là nhóm cuối cùng trong bộ máy hạ tầng hỗ trợ tiền ảo. Đối với bitcoin cash, chi phí vận hành mã khóa sở hữu đồng tiền này được chia sẻ với bitcoin trong khoản tổng chi phí 50 tỷ USD. Việc chia sẻ mã khóa bitcoin thông qua một phần mềm chưa được kiểm chứng để nhận bitcoin cash tiềm ẩn rủi ro cao – cũng có thể rất cao.

Chuỗi bitcoin cash có thể tồn tại, nhưng giá trị của nó sẽ giảm xuống dưới 100 USD, ông Mow nhận định. Gần đây nó đã được giao dịch trong khoảng 200-300 USD ở nhiều sàn giao dịch, nhưng đây vẫn là một mức giá được thổi phồng bởi nhiều sàn giao dịch đã từ chối nhận bitcoin cash.

Để thực hiện một giao dịch, blockchain của bitcoin mất khoảng 10 phút, nhưng bitcoin cash cần đến 1 tiếng. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư thậm chí không thể gửi bitcoin cash đến các sàn giao dịch để bán tháo bitcoin cash.

Chúng ta có thể nhìn thấy sự điều chỉnh giá giữa khoảng thời gian khi các giao dịch bitcoin cash được xử lý và khi một số lượng lớn lệnh bán tháo được tiếp nhận trên các sàn giao dịch. Cộng thêm thực tế là bộ mã nguồn của bitcoin cash được duy trì bởi một nhà phát triển duy nhất, tương lai dài hạn của đồng tiền này thật không rõ ràng.

Cho dù điều gì có xảy ra, sự ra đời của bitcoin cash cho thấy thị trường tiền ảo có thể bị thao túng chỉ bằng một chút năng lực tính toán, một sàn giao dịch và bản chất tham lam vốn có. Nếu bạn đang vận hành một sàn giao dịch hay chỉ đơn giản là sở hữu một ví tiền ảo, hãy cẩn thận với sự tấn công của những đồng tiền nhân bản.

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi