Chuyên gia: Chứng khoán Mỹ sụp đổ ngay sau cuối tháng 7

Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn không thay đổi chính sách tiền tệ cũ
Vicostone ước đạt 258 tỷ đồng LNST trong quý 1, tăng trưởng 18,1%
Vietnam Holding Limited vừa bổ sung cổ phiếu VPB vào danh mục đầu tư

Harry Dent, nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ, đồng thời là người sáng lập HS Dent, mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng thị trường chứng khoán Mỹ sắp gặp phải sự sụp đổ trong vòng 3 tháng, sớm nhất là cuối tháng 7.

Tính đến mùa thu này, hầu hết các cổ phiếu sẽ giảm tới 80%. Ông cho rằng đây sẽ là tai nạn lớn nhất trong cuộc đời của nhiều nhà đầu tư.

Theo Think Advisor, Dent không chỉ dự đoán chính xác vụ vỡ bong bóng kinh tế Nhật Bản năm 1989, mà còn cả vụ nổ bong bóng Internet năm 2000 và còn dự đoán cuộc bầu cử của cựu Tổng thống Mỹ Trump vào năm 2016.

Ông cho rằng các ngân hàng trung ương giống như những con nghiện heroin, thao túng và kích thích nền kinh tế thực. Ông đang chờ đợi nền kinh tế trở lại bình thường, nói rằng mặc dù các nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của chứng khoán Mỹ, nhưng tình hình kinh tế Mỹ không còn thuận lợi như trước.

Ông nói tiếp: “Các NHTW của nhiều quốc gia sẽ tiếp tục kích thích nền kinh tế và duy trì sự tồn tại của bong bóng này bằng mọi giá, nhưng chúng ta không thể tiếp tục bơm tiền vào thị trường và đẩy giá tài sản tài chính lên. Không có biện pháp kích thích nào có thể giải quyết được vấn đề và các nhà đầu tư sẽ bị lỗ”.

Ngay từ tháng 3 năm nay, Dent đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư thị trường rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ trải qua đợt sụp đổ tồi tệ nhất trong lịch sử vào cuối tháng 6, nhưng cuối cùng nó đã không thực sự xảy ra.

Dent nói rằng kể từ khi dịch Covid-19 tấn công nền kinh tế vào tháng 3 năm ngoái, nền kinh tế đã tiếp tục phục hồi, nhưng ông không nghĩ rằng điều này sẽ duy trì.

Dent nhấn mạnh: “Trong mọi trường hợp, các chính phủ sẽ cho phép bong bóng này tiếp tục, vì vậy câu hỏi đặt ra là khi nào nó sẽ vỡ?”

Ông dự đoán nếu không xảy ra bong bóng vào tháng 9 thì rất có thể bong bóng sẽ bắt đầu vỡ vào cuối tháng 7, nguyên nhân chủ yếu là do thị trường bất động sản có nhiều biến động.Bất động sản là phần lớn nhất của nền kinh tế. Nếu doanh số bán hàng tiếp tục chậm lại, thì giá nhà sẽ trở nên yếu. Đây là loại sự kiện sẽ làm mọi thứ rối tung lên.”

Trước xu hướng bất động sản gần đây, Dent cũng chỉ ra rằng thị trường bất động sản đang trong tình trạng bong bóng, nhưng doanh số bán nhà ở tại Mỹ đã giảm 22% đến 23% trong 5 đến 6 tháng qua. Ông nói: “Đây là tín hiệu cho thấy bong bóng có giới hạn”.

Dent tin rằng trước sự mở rộng quá mức của nền kinh tế Mỹ, cùng với lãi suất thấp, sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ sẽ trở nên khó khăn và nhanh chóng: “Các nhà đầu tư tin rằng sự phục hồi kinh tế sẽ tiếp tục, nhưng khi nó bị ảnh hưởng, nó sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.”