Chuyên gia di trú sốc với quyết định ‘trảm visa’ Djokovic

Philippines gia hạn thỏa thuận quân sự quan trọng với Mỹ
Pháp bắt nhầm nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi
Hun Sen đưa con trai cả vào danh sách kế nhiệm

“Đó là quyết định tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Tôi cho rằng Bộ trưởng Di trí Alex Hawke không nên làm như vậy”, cựu thứ trưởng Di trú Australia Abul Rizvi trả lời phỏng vấn Channel 10 hôm 14/1, đề cập đến quyết định hủy visa của tay vợt số một thế giới Novak Djokovic vừa được Bộ trưởng Hawke công bố.

Theo Rizvi, hiện là chuyên gia về di trú hàng đầu tại Australia, Điều 133C(3) của Luật Di trú mà Bộ trưởng Hawke sử dụng để “trảm visa” của Djokovic lẽ ra chỉ được sử dụng trong những trường hợp rất đặc biệt và hiếm hoi, khi có người gây ra rủi ro nghiêm trọng cho người dân Australia. “Tôi không nghĩ rằng nó sẽ được dùng trong những trường hợp như thế này”, ông nhấn mạnh.

“Điều luật trên cho phép ông ấy hủy visa của một người vì lợi ích cộng đồng”, cựu quan chức di trú Australia nói. “Ông ấy có thể làm vậy mà không cần đưa ra lý do với người bị hủy visa. Ông ấy đã làm như vậy. Đó là quyền lực hết sức cực đoan”.

Ông cũng cho rằng thời điểm chính phủ Australia công bố quyết định vào 18h ngày thứ sáu, ngay trước ngày nghỉ cuối tuần, là một “động thái chính trị điển hình”.

Bộ trưởng Hawke trong thông báo hôm nay cho biết ông đã “nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin do Bộ Nội vụ, Lực lượng Biên phòng Australia và ông Djokovic cung cấp” để ra quyết định. “Chính phủ của Thủ tướng Scott John Morrison cam kết bảo vệ biên giới của Australia, đặc biệt là liên quan đến đại dịch Covid-19”, ông nói.

Djokovic đã kháng cáo, nhưng các chuyên gia cho rằng anh khó có thể thắng kiện trước quyền lực vốn rất rộng lớn của Bộ trưởng Hawke. Tấm hộ chiếu ngoại giao Serbia cấp cho tay vợt từ 11 năm trước cũng khó bảo vệ anh.

Ivana Isidorovic, quan chức đại sứ quán Serbia, tuyên bố do Djokovic mang hộ chiếu ngoại giao, anh cần được Australia “đối xử phù hợp”. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho rằng người sở hữu hộ chiếu ngoại giao sẽ không được hưởng bất cứ đặc quyền nào khi nhập cảnh vào nước này.

Tay vợt Serbia hôm 5/1 bay tới Australia để bảo vệ chức vô địch giải đơn nam Australia mở rộng, mang theo một giấy miễn trừ tiêm chủng được chính quyền bang Victory, nơi tổ chức giải đấu, chấp thuận. Tuy nhiên, chính phủ liên bang Australia cho rằng Djokovic đã không cung cấp đủ bằng chứng về miễn trừ y tế, nên đã hủy visa và yêu cầu anh rời khỏi Australia ngay sau khi máy bay hạ cánh.

Djokovic khởi kiện và được tòa liên bang Australia tuyên bố chiến thắng hôm 10/1, nhưng quyết định của Bộ trưởng Hawke đã bác bỏ phán quyết của tòa.

Cuộc chiến pháp lý giữa Djokovic và giới chức di trú Australia được cho là vẫn chưa có hồi kết. Nếu kháng cáo thành công, Djokovic vẫn còn cơ hội dự Australia Mở rộng 2022 khởi tranh vào ngày 17/1. Nhưng nếu thua, anh sẽ bị trục xuất và không được cấp visa tới Australia trong ba năm tiếp theo.

Ngọc Ánh (Theo Daily Mail)

COMMENTS