HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Chuyên gia: Đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ làm vỡ bong bóng chứng khoán

Tin tức tài chính, chứng khoán trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (27/5) - George Athanassakos, giáo sư tài chính tại Đại học Western Ontario ở Canada

Những kiến thức tài chính cơ bản mà các nhà đầu tư nên nắm rõ
Morgan Stanley: Lãi suất trái phiếu kho bạc danh nghĩa 10 năm phục hồi lên mức 1,75% trong quý 3
Smartphone của Apple và Huawei sẽ tăng giá vì cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung?

Tin tức tài chính, chứng khoán trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (27/5) – George Athanassakos, giáo sư tài chính tại Đại học Western Ontario ở Canada và là Chủ tịch của Trung tâm Đầu tư Giá trị Ben Graham, đã đưa ra những nhận định về thị trường chứng khoán trước khả năng xảy ra tình trạng bong bóng.

Hai yếu tố có tác động lớn đến khả năng diễn ra bong bóng là lạm phát và lãi suất tăng. Ở thời điểm hiện tại, giá chứng khoán Mỹ cao hơn nhiều so với mức cơ bản và từ đó có thể suy luận, bong bóng có thể vỡ nhanh hơn tưởng tượng.

Athanacos nói rằng trong lịch sử, cơn sốt thị trường đối với chứng khoán mới do các chủ ngân hàng đầu tư và thương gia tạo ra đã khiến mọi người nghĩ rằng việc định giá bất kỳ tài sản nào là hợp lý, từ sự cố bong bóng Biển Đông đến cơn sốt hoa tulip Hà Lan. Tất cả đều như vậy. Đổi mới tài chính thúc đẩy một lượng lớn các khoản vay và đầu tư ký quỹ và khiến bong bóng vỡ khi lạm phát và lãi suất bắt đầu tăng.

Một ví dụ điển hình trong lịch sử gần đây là công ty quản lý vốn dài hạn (LTCM). Tiền đề của danh mục đầu tư có đòn bẩy cao là về mối quan hệ giữa các chứng khoán khác nhau và cơ sở của chênh lệch giá cổ phiếu và trái phiếu, điều xảy ra trong tương lai sẽ có mối tương quan nhất định với quá khứ.

Cuộc khủng hoảng tài chính Nga năm 1998 đã làm cho tất cả các chứng khoán có mối tương quan cao, khiến LTCM bị thiệt hại lớn và dẫn đến phá sản. Vào thời điểm đó, lãi suất quỹ liên bang của Hoa Kỳ đã tăng từ 4,73% vào cuối năm 1995 lên 5,53% vào tháng 6 năm 1998.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán “Black Monday” vào ngày 19 tháng 10 năm 1987 là do một giao dịch chương trình điều khiển bằng máy tính dựa vào bảo hiểm danh mục đầu tư để bảo vệ khỏi rủi ro thị trường và bảo hiểm không thành công khi nó cần thiết nhất. Vụ việc cũng xảy ra trong bối cảnh lãi suất tăng, lãi suất quỹ liên bang Hoa Kỳ tăng từ 6% vào đầu năm 1987 lên 7,4% vào cuối tháng 9 năm 1987.

Advertisement

Trong thời kỳ Internet điên cuồng vào cuối những năm 1990 và sự sụp đổ của thị trường sau đó, tỷ lệ quỹ liên bang của Hoa Kỳ đã tăng từ 4,27% vào cuối năm 1998 lên 6,5% vào tháng 8 năm 2000; trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và sự sụp đổ của thị trường nhà ở Hoa Kỳ , tỷ lệ quỹ liên bang tăng từ năm 2004 khoảng 1% trong năm 2007 đã tăng lên 5,5% vào năm 2007.

Athanacos cho rằng phương thức mua cổ phiếu ký quỹ đang phát triển nhanh chóng. Nợ ký quỹ gần đây đã có mức tăng lớn nhất trong 20 năm qua. Các nhà đầu tư cá nhân đang đầu tư mạnh vào thị trường, trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể là một quả bom hẹn giờ khi sự phấn khích dâng cao.

Athanacos tiếp tục chỉ ra các cuộc khủng hoảng khác trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ví dụ, Robinhood, một công ty dịch vụ tài chính, đã khiến đầu tư giống như một trò chơi và khuyến khích các giao dịch thường xuyên, đặc biệt là các nhà đầu tư mới làm quen; các mạng xã hội như Reddit đã tạo ra một loại hình đầu tư mới . “Hạng mục” Chuyên gia “; tiền điện tử chỉ tồn tại trên blockchain mà không có giá trị thực đã trở thành một sự bùng nổ và số tiền được huy động bởi các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) vào năm 2020 đã đạt mức cao kỷ lục.

Mặc dù lãi suất quỹ liên bang của Mỹ không thay đổi nhưng lạm phát vẫn đang gia tăng, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi lãi suất tăng và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng từ 0,6% lên 1,6% trong vòng vài tháng. Lance Roberts, chiến lược gia đầu tư chính tại RIA Advisors, cũng cảnh báo rằng thị trường chứng khoán Mỹ đang ở trong một bong bóng và cuối cùng sẽ vỡ. Ông “chắc chắn 100%” rằng đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ làm vỡ bong bóng. Chỉ số S&P 500 sẽ lao dốc 40% đến 60%.

Advertisement
Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0